โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองปราง
ชื่อโครงการ | โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองปราง |
รหัสโครงการ | 64-L3356-3-01 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองปราง |
วันที่อนุมัติ | 13 พฤศจิกายน 2563 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ธันวาคม 2563 - 30 กันยายน 2564 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2564 |
งบประมาณ | 14,100.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางประทีป มณี |
พี่เลี้ยงโครงการ | นางกชกานต์ คงชู |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาท่อม อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 17 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
---|---|---|---|---|
1 | ร้อยละของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองปราง 31.48 ที่มีภาวะทุพโภชนาการ(ผอม,อ้วนจำนวน 17 คน) | 31.48 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองปราง จำนวน 54 คน โดยมีเด็กผู้ชาย 25 คน ผู้หญิง 29 คน จำนวนบุคลากรในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 6 คน มีนักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการที่ไม่ผ่านเกณฑ์ จำนวน 14 คน (น้ำหนักน้อย,เตี้ย,ผอม)คิดเป็นร้อยละ 25.93 และน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน จำนวน 3 คน(อ้วน)คิดเป็นร้อยละ 5.56จากการสังเกตุของครูผู้ดูแลเด็กที่ไม่ผ่านเกณฑ์ กินอาหารได้น้อย ไม่ชอบรับประทานผัก ไม่ดื่มนม และเด็กที่อ้วนจากการสอบถามของผู้ปกครองเด็กชอบกินอาหารขบเคี้ยว น้ำอัดลม เด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองปรางส่วนมากจะไม่ชอบรับประทานผัก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองปรางจึงได้จัดทำโครงการนี้เพื่อให้ความรู้ผู้ปกครอง เรื่องภาวะทุพโภชนาการเด็กและจัดอาหารเสริมให้เด็กท่ีมีภาวะโภชนาการท่ีไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานสาธารณสุฃ( ผอม )
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อลดจำนวนภาวะเด็กผอมในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองปรางจาก (14 คนลดลงไป 10 คนคงเหลือภาวะผอม4 คน) ร้อยละของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองปรางท่ีมีภาวะผอมจาก 14 คนที่มีภาวะผอมลดลง |
26.00 | 7.41 |
2 | เพื่อเพิ่มการรับประทานอาหารเช้าของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองปราง ร้อยละของเด็กที่มีการรับประทานอาหารเช้า |
70.00 | 100.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 14,100.00 | 0 | 0.00 | 14,100.00 | |
1 - 31 ธ.ค. 63 | ประชุมสร้างความเข้าใจให้ผู้ปกครองและผู้เกี่ยวข้อง เรื่องโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับเด็ก | 0 | 2,900.00 | - | - | ||
1 ธ.ค. 63 - 30 ก.ย. 64 | ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคที่เหมาะสมกับเด็ก | 0 | 11,200.00 | - | - | ||
1 ธ.ค. 63 - 30 ก.ย. 64 | การเคลื่อนไหวทางกาย | 0 | 0.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 0 | 14,100.00 | 0 | 0.00 | 14,100.00 |
- เด็กมีภาวะโภชนาการสมวัย
- เด็กได้รับประทานอาหารเช้าร้อยละ 100
- ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก แม่ครัว มีความรู้เรื่องโภชนาการสำหรับเด็ก
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2563 00:00 น.