โครงการส่งเสริมสุขภาพวัยทำงานและผู้สูงอายุ ม.2
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพวัยทำงานและผู้สูงอายุ ม.2 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 64-L5310-2-4 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 9 เมษายน 2564 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 9 เมษายน 2564 - 30 กันยายน 2564 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 ตุลาคม 2564 |
| งบประมาณ | 18,550.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 2 บ้านหาญ |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายบาโหรน เส็นหมาน |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นายสุทธินันท์ มานะกล้า |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเขาขาว อำเภอละงู จังหวัดสตูล |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 12 เมษายน 2564 | 30 กันยายน 2564 | 18,550.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 18,550.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 20 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันพบว่าประชากรผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ดังนั้นควรพัฒนา คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุรวมไปถึงการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุเนื่องจากผู้สูงอายุมีภาวะด้านสุขภาพ ที่เปลี่ยนแปลง มีความเสื่อมของร่างกาย ภูมิต้านทานโรคน้อยลง รวมถึงมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านจิตใจและสังคมอีกทั้งผู้สูงอายุส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มโรค NCDsซึ่งบางรายเป็นมาตั้งแต่อยู่ในวัยทำงานโดยกลุ่มโรค NCDs เป็นโรคอันดับหนึ่งที่ทำให้คนไทยป่วย พิการ และเสียชีวิต ในปี 2556 พบว่าคนไทยที่เสียชีวิตร้อยละ 71 มีสาเหตุจากโรคเอ็นซีดีสำคัญ ได้แก่ 1) โรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง 2) โรคเบาหวาน 3) โรคมะเร็ง 4) โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง ซึ่งผู้ที่เสี่ยงเป็นโรคเอ็นซีดีจะมีกลุ่มอาการทางเมตาบอลิกเกิดขึ้น คือ ไขมันสูงความดันโลหิตสูง 3) น้ำตาลในเลือดสูง และน้ำหนักเกิน/อ้วน การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เกิดจากการมีพฤติกรรมเสี่ยงที่สำคัญ เช่น การบริโภคยาสูบ การดื่มแอลกอฮอล์ การบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม การมีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอ การส่งเสริมมาตรการ 3 อ 2 ส (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ เลิกยาสูบ เลิกสุรา) ในกลุ่มเสี่ยงต่อโรค NCDs รวมถึงประชาชนวัยทำงาน จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรค NCDs โดยเฉพาะเบาหวาน ความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจและหลอดเลือดทางอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านจึงเห็นความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงวัยทำงานและกลุ่มผู้สูงอายุเพื่อให้สามารถดูแลตนเองได้อย่างเหมาะสม
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงวัยทำงานมีความรู้ในการดูแลตนเอง เกิดความตระหนักและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามหลัก 3 อ. 2 ส.
|
0.00 | |
| 2 | เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูแลตนเองอย่างเหมาะสม ตามหลัก 3อ2ส
|
0.00 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงวัยทำงานมีความรู้ในการดูแลตนเอง เกิดความตระหนักและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามหลัก 3 อ. 2 ส. |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูแลตนเองอย่างเหมาะสม ตามหลัก 3อ2ส |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 1 ก.พ. 64 - 30 ก.ย. 64 | ประชุมชี้แจงคณะทำงาน อสม.2 | 800.00 | ✔ | - | ||
| 1 ก.พ. 64 - 30 ก.ย. 64 | อบรมให้ความรู้ผู้สูงอายุ | 9,250.00 | - | |||
| 1 ก.พ. 64 - 30 ก.ย. 64 | ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงวัยทำงาน | 8,500.00 | - | |||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
-ประชาชนกลุ่มเสี่ยงวัยทำงาน/ปัจจัยเสี่ยงโรคเรื้อรัง มีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในชีวิตประจำวัน สามารถนำความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพด้วยตนเอง ทั้งความรู้เรื่องโรคการตรวจสุขภาพด้วยตนเอง การรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย มาใช้ดูแลสุขภาพด้วยตนเองได้ถูกต้องเหมาะสม -ผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูแลตนเอง เหมาะสมกับภาวะสุขภาพ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2563 11:46 น.