โครงการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 0-5 ปี ปีงบประมาณ 2564
โครงการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 0-5 ปี ปีงบประมาณ 2564
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 0-5 ปี ปีงบประมาณ 2564 | |
| รหัสโครงการ | 64-L8406-01-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควนโดน | |
| วันที่อนุมัติ | 28 ธันวาคม 2563 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564 | |
| งบประมาณ | 10,600.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายซอหมาด บาหลัง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดสตูล |
- จำนวนเด็ก 0- 5 ปี ที่เฝ้าระวังภาวะโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก (คน) ขนาด 474.00
ปัญหาในการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัย พบว่าจากข้อมูลล่าสุด ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี สูงดีสมส่วน ในเขตอำเภอควนโดน จังหวัดสตูล(2561,2562,2563งวดที่4)พบว่าเด็กสูงดีสมส่วนมีเพียงร้อยละ47.36,53.76,70.86 ตามลำดับ ซึ่งยังต้องติดตามภาวะโภชนาการในกลุ่มที่มีภาวะทุพโภชนาการต่อไป สาเหตุสำคัญส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะทุพโภชนาการ เกิดจากการขาดสารอาหารเรื้อรัง ซึ่งข้อมูลวิชาการในหลายประเทศระบุว่าเด็กแรกเกิดถึง 5 ปี ที่มีภาวะเตี้ยทำให้มีภูมิต้านทานต่ำ ส่งผลให้ติดเชื้อได้ง่าย เจ็บป่วยบ่อย ป่วยนาน และรุนแรง มีโอกาสเสียชีวิตได้ นอกจากนี้เด็กที่มีน้ำหนักน้อย หรือเด็กที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์หรืออ้วน มีความเสี่ยงสูงที่จะป่วยเป็นโรคเรื้อรังเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ เช่น โรคกระดูกพรุน โรคอ้วน โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย และยังพบว่ามีผลต่อการพัฒนาการของร่างกายและสมอง ส่งผลให้พัฒนาการล่าช้า และความสามารถในการเรียนรู้บกพร่อง การพัฒนาคนให้เจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพต้องเริ่มตั้งแต่ช่วงแรกเกิดถึง 5 ปี จึงต้องมีการตรวจคัดกรองตามคู่มือเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก(DSPM) ของกระทรวงสาธารณสุข ตามช่วงอายุ9,18,30,42และ60เดือน อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เด็กที่มีพัฒนาการล่าช้าได้รับการแก้ไขและส่งต่อไปยังโรงพยาบาลศุนย์ทันที
จากรายงานการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็ก 0-5 ปี พบว่าเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลควนโดน ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา(ก.ค.-ก.ย.ปีงบประมาณ 2563) จำนวนเด็กที่เฝ้าระวังทั้งหมด 474 คน พบว่าเด็กที่เสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการ 65 คน คิดเป็นร้อยละ 12.06 และสงสัยพัฒนาการล่าช้า(ก.ค.-ก.ย.ปีงบประมาณ2563) คิดเป็นร้อยละ 22.83 ซึ่งยังต้องได้รับการแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก เพื่อให้เด็กมีภาวะโภชนาการที่สมวัย ส่งผลให้สมองและพัฒนาการที่ดีขึ้น และการดำเนินงานแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็กโดยเจ้าหน้าที่เพียงฝ่ายเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาให้ลดน้อยหรือหมดไปได้ สิ่งสำคัญจะต้องมีการให้ความรู้แก่พ่อแม่ ผู้เลี้ยงดูเด็ก และส่งเสริมให้ครอบครัวและชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการส่งเสริมภาวะโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก
จากสภาพปัญหาดังกล่าว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควนโดนจึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 0-5 ปี ขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักให้ครอบครัวและชุมชนได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาและพัฒนางานด้านสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง
- เพื่อเฝ้าระวังภาวะโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี
- เพื่อให้เด็กช่วงอายุ 9,18,30,42 และ 60 เดือน ได้รับการตรวจคัดกรองพัฒนาการ และส่งต่อในรายที่มีความผิดปกติ
- เพื่อให้ผู้ปกครองของเด็ก มีความรู้ ความเข้าใจถึงภาวะโภชนาการและมีการส่งเสริมพัฒนาการสมวัย
- กิจกรรมเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของผู้ปกครองเด็ก เรื่องแนวทางการส่งเสริมโภชนาการและพัฒนาการเด็ก 0-5 ปี
1.เด็ก 0-5 ปี ได้รับการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ
2.เด็กช่วงอายุ 9,18,30,42 และ 60 เดือน ได้รับการตรวจคัดกรองพัฒนาการ
3.ผู้ปกครองเด็ก มีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลเด็กด้านโภชนาการและการส่งเสริมพัฒนาการสมวัย
4.เด็ก0-5 ปี สูงดีสมส่วน