โครงการพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลพนางตุง
| ชื่อโครงการ | โครงการพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลพนางตุง |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 60-L3323-4-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 4 สนับสนุนการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | สำนักงานเลขาฯกองทุน |
| วันที่อนุมัติ | 11 มกราคม 2560 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2559 - 30 กันยายน 2560 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 90,000.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลพนางตุง |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวยุภาวดี คงดำ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.759,100.14place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่เป็นนวัตกรรมที่สำคัญในระบบสุขภาพของประเทศไทยเพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของประชาชนจากหลายภาคส่วนในสังคมโดยมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นกลไกสำคัญในการประสานหน่วยงาน องค์กร และภาคีเครือข่ายในพื้นที่เข้ามาร่วมค้นหาปัญหาและความต้องการของประชาชน ร่วมวางแผน และส่งเสริมให้เกิดการร่วมดำเนินกิจกรรมด้านสุขภาพ โดยสามารถติดตามประเมินผลการดำเนินงานให้เกิดขึ้นอยู่เป็นรูปธรรมกับประชาชน ซึ่งตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้กำหนดให้ตัวแทนภาคประชาชนได้แก่ ตัวแทนชุมชน ตัวแทน อสม. สมาชิกสภาเทศบาล ได้ร่วมเป็นคณะกรรมการของกองทุนฯ ซึ่งกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลพนางตุงมีคณะกรรมการและอนุกรรมการ ผู้สังเกตการณ์ ที่ปรึกษากองทุนฯซึ่งในการพัฒนากองทุนระดับตำบลให้สามารถบรรลุตามเจตนารมณ์ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาตินั้น จะต้องมีการพัฒนาคณะกรรมการกองทุนฯ ให้มีความรู้ ความสามารถ เป็นคณะกรรมการที่มีบทบาทในการพัฒนาและแก้ไขปัญหาสุขภาพในระดับพื้นที่ ตลอดจนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในเขตรับผิดชอบของกองทุนฯ มีความเข้าใจในการดำเนินงานส่งเสริม ป้องกัน รักษา และฟื้นฟูสมรรถภาพ เพื่อให้ประชาชนในเขตรับผิดชอบของกองทุนฯ ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการบริหารจัดการโครงการของคณะกรรมการ อนุกรรมการ ตลอดจนเจ้าหน้าที่และตัวแทนภาคประชาชนที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลพนางตุงจึงจัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลพนางตุงเพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุน อนุกรรมการฯ เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ตลอดจนตัวแทนภาคประชาชนให้เข้าใจในบทบาทหน้าที่ของตนเอง ซึ่งจะต้องบริหารจัดการกองทุนฯ ให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ ดำเนินเนินการให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายต่างๆ ในความรับผิดชอบสามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขทั้งที่บ้าน ในชุมชนหรือหน่วยบริการได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ๑.เพื่อให้ความรู้แก่คณะกรรมการ อนุกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลพนางตุง ๑.คณะกรรมการ อนุกรรมการมีความรู้ในการดำเนินของกองทุนฯเพิ่มขึ้น |
||
| 2 | ๒.เพื่อพัฒนาศักยภาพของคณะกรรมการ อนุกรรมการของกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลพนางตุง ๒.คณะกรรมการ อนุกรรมการมีศักยภาพในการดำเนินงานของกองทุนฯ |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
๑.เขียนโครงการเพื่อเสนอที่ประชุม ๒.จัดประชุมคณะกรรมการ อนุกรรมการ เพื่อให้ความรู้ในการดำเนินงานกองทุน ๓.จัดประชุมคณะกรรมการ อนุกรรมการ เพื่อเห็นชอบแผนการดำเนินงาน ๔.จัดประชุมติดตามผลการดำเนินโครงการ ๕.สรุปผลการดำเนินโครงการ
๑.คณะกรรมการ อนุกรรมการมีความรู้ในการพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลพนางตุง ๒.คณะกรรมการ อนุกรรมการมีศักยภาพในการดำเนินงานของกองทุน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 2560 13:34 น.