โครงการส่งเสริมทักษะชีวิตสุขอนามัยนักเรียนที่มีความบกพร่องด้านต่าง ๆ โดยจัดทำหนังสือนิทานส่งเสริมสุขภาพ
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมทักษะชีวิตสุขอนามัยนักเรียนที่มีความบกพร่องด้านต่าง ๆ โดยจัดทำหนังสือนิทานส่งเสริมสุขภาพ |
รหัสโครงการ | 64-L5278-2-02 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดเทพชุมนุม |
วันที่อนุมัติ | 2 ธันวาคม 2563 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ธันวาคม 2563 - 30 เมษายน 2564 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 30,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางพานี สุวรรณศรี |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ้านพรุ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.929,100.49place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ธ.ค. 2563 | 30 เม.ย. 2564 | 30,000.00 | |||
รวมงบประมาณ | 30,000.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 65 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การสร้างเสริมสุขภาพในสถานศึกษามีความสำคัญมาก เพราะนักเรียนในวัยเรียนต้องใช้เวลาอยู่ในสถานศึกษาถึง หนึ่งในสาม ของเวลาในแต่ละวัน ภาวะสุขภาพของนักเรียนเป็นพื้นฐานของภาวะสุขภาพตลอดชีวิต จึงจำเป็นต้องพัฒนาพฤติกรรมสร้างเสริมสุขภาพให้ยั่งยืนจนเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิต ตามศักยภาพของแต่ละคน การเรียนรู้ทักษะชีวิตนั้นขึ้นอยู่กับความสามารถและสิ่งแวดล้อมรอบตัวของนักเรียนแต่ละคน จากการดำเนินการคัดกรองนักเรียนพิเศษเรียนรวม ในโรงเรียนวัดเทพชุมนุม ปีการศึกษา 2563 มีนักเรียน ที่มีความบกพร่องทางด้านต่าง ๆ จำนวน 65 คน ซึ่งนักเรียนดังกล่าวมีข้อจำกัดในการปฏิบัติกิจกรรมในชีวิตประจำวัน เนื่องจากนักเรียนดังกล่าวมีความบกพร่องทางด้านการเคลื่อนไหว การสื่อสาร จิตใจ อารมณ์ สังคม พฤติกรรม สติปัญญา การเรียนรู้ หรือความบกพร่องอื่นใด ประกอบกับนักเรียนดังกล่าวมีอุปสรรคในด้านต่าง ๆ
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1.เพื่อให้ครูและผู้ปกครองมีทักษะความรู้และทัศนคติที่ถูกต้องในการส่งเสริมทักษะชีวิตสุขอนามัยเพื่อดูแลนักเรียนที่มีความบกพร่องทางด้านต่าง ๆ
|
0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 130 | 30,000.00 | 0 | 0.00 | 30,000.00 | |
1 ธ.ค. 63 - 30 เม.ย. 64 | อบรมให้ความรู้และทักษะแก่ครู ผู้ปกครอง และนักเรียนทีมีความบกพร่องทางด้านต่าง ๆ | 65 | 3,900.00 | - | - | ||
1 ธ.ค. 63 - 30 เม.ย. 64 | จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์สำหรับจัดทำหนังสือนิทานเพื่อส่งเสริมสุขภาพ | 65 | 25,620.00 | - | - | ||
1 ธ.ค. 63 - 30 เม.ย. 64 | สื่อและประชาสัมพันธ์และสรุปผลโครงการ | 0 | 480.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 130 | 30,000.00 | 0 | 0.00 | 30,000.00 |
1.จัดอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาทักษะการจัดทำหนังสือนิทานส่งเสริมสุขภาพ 2.จัดกิจกรรมจัดทำหนังสือนิทานสุขภาพ จัดทำนิทานเดือนละเรื่อง กิจกรรม สื่อชุด หนูทำได้ เรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัย การออกกำลังกาย การกินอาหาร การทำความสะอาดร่างกาย และการป้องกันโรค 3.นำหนังสือนิทานส่งเสริมสุขภาพไปฝึกอ่าน ฝึกเล่าให้พ่อแม่ ครู เพื่อน ๆ ฟัง 4.จัดนิทรรศการแสดงผลงานที่นักเรียนจัดทำขึ้นเพื่อรณรงค์ ให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของตนเอง
1.นักเรียนที่มีความบกพร่องประเภทต่าง ๆ มีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพลและมีสุขนิสัยที่ดีเพิ่มมากขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2563 14:08 น.