โครงการป้องกันความพิการแต่กำเนิด ปี 2560
โครงการ
" โครงการป้องกันความพิการแต่กำเนิด ปี 2560 "
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาท่อม
หัวหน้าโครงการ
นายสุวรรณชัย นิยมสกุล
กันยายน 2560
ที่อยู่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาท่อม จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 60-L3356-1-04
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2560 ถึง 20 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันความพิการแต่กำเนิด ปี 2560 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาท่อม
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาท่อม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันความพิการแต่กำเนิด ปี 2560
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันความพิการแต่กำเนิด ปี 2560 " ดำเนินการในพื้นที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาท่อม รหัสโครงการ 60-L3356-1-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2560 - 20 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 3,320.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาท่อม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ความพิการแต่กำเนิดองค์การอนามัยโลกทำการสำรวจความพิการแต่กำเนิดในทารกทั่วโลกพบว่า ทารกมีความพิการแต่กำเนิด 3-5% หรือ ปีละประมาณ 8 ล้านคน จากทารกที่คลอดประมาณ 130 ล้านคนต่อปี โดยความพิการแต่กำเนิดแบ่งได้เป็น 2 ส่วน คือ 1. ความพิการทางด้านโครงสร้างของร่างกาย เช่น คลอดออกมาแล้วเป็นโรคหัวใจ ปากแหว่งเพดานโหว่ แขนขาขาด และ 2. ความพิการของการทำงานในหน้าที่และภาวะร่างกาย เช่น มีภาวะต่อมไทรอยด์บกพร่อง หรือกลุ่มโรคโลหิตจางซึ่งภาวะนี้ส่งผลกระทบตั้งแต่ระดับครอบครัวของทารกที่มีความพิการแต่กำเนิด ภาระของครอบครัวที่แบกรับ รวมถึงผลกระทบต่อจิตใจของบิดา มารดา ที่มีทารกที่มีความพิการแต่กำเนิด จนถึงปัญหาในระดับประเทศโดยเฉพาะในด้านค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาทารกกลุ่มนี้ความพิการแต่กำเนิดนั้นเป็นสิ่งที่ป้องกันได้ โดยเฉพาะการเสริมวิตามินโฟเลต หรือ โฟลิกแอซิด (Folic Acid) ให้แก่หญิงวัยเจริญพันธุ์ก่อนการตั้งครรภ์ ประโยชน์ของโฟลิกแอซิด หากมารดาที่มีโฟเลตต่ำกว่ามาตรฐาน สารดีเอ็นเอ จะไม่เพียงพอต่อการสร้างเซลล์เนื้อเยื่ออวัยวะต่างๆ ของทารกได้ครบถ้วนสมบูรณ์ ทำให้เด็กที่เกิดมามีความพิการ ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่หญิงวัยเจริญพันธุ์ทุกคนที่มีโอกาสตั้งครรภ์ ควรกินวิตามินโฟเลต หรือ โฟลิกแอซิด ทุกวัน วันละ 1 เม็ด ที่สำคัญจะต้องรับประทานในช่วงก่อน 6 สัปดาห์ หรือ 1-2 เดือนก่อนตั้งครรภ์ จนถึงตั้งครรภ์ครบ 3 เดือน แต่หากยังไม่ตั้งครรภ์ก็ให้กินต่อไปเรื่อยๆ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาท่อมได้ตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันความพิการแต่กำเนิดจึงได้จัดทำโครงการป้องกันความพิการแต่กำเนิดขึ้น ตามนโยบายโครงการส่งเสริมสาวไทยแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติด้วยวิตามินแสนวิเศษ เพื่อตอบสนองนโยบายและยุทธศาสตร์การพัฒนาอนามัยการเจริญพันธุ์แห่งชาติ ฉบับที่ 2
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพี่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขมีความรู้ความเข้าใจถึงประโยชน์และความจำเป็นในการกินโฟลิกแอซิด
- เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรู้ความเข้าใจถึงประโยชน์และความจำเป็นในการกินโฟลิกแอซิด
- เพื่อให้อาสาสมัครหญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 20-34 ปี ที่พร้อมจะตั้งครรภ์ได้กิน โฟลิกเอซิด ทุกคน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 121 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- อาสาสมัครสาธารณสุขมีความรู้ความเข้าใจถึงประโยชน์และความจำเป็นในการกินโฟลิกแอซิด
- หญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรู้ความเข้าใจถึงประโยชน์และความจำเป็นในการกินโฟลิกแอซิด
- อาสาสมัครหญิงวัยเจริญพันธุ์อายุ 20-34 ปีก่อนการตั้งครรภ์ ได้กินโฟลิกแอซิดทุกคน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรู้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขและอาสาสมัครหญิงวัยเจริญพันธุ์ |
||
วันที่ 30 สิงหาคม 2560 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองนโยบายและยุทธศาสตร์การพัฒนาอนามัยเจริญพันธุ์แห่งชาติ ฉบับที่ ๒ อาสาสมัครสาธารณสุขมีความรู้ความเข้าใจถึงประโยชน์และความจำเป็นในการกินโฟลิคแอซิด หญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรู้ความเข้าใจถึงประโยชน์และความจำเป็นในการกินโฟลิคแอซิด และอาสาสมัครหญิงวัยเจริญพันธุ์อายุ 20-34 ปี ก่อนการตั้งครรภ์ได้กินโฟลิคแอซิดทุกคน
|
121 | 121 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาท่อม อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันความพิการแต่กำเนิดจึงได้จัดทำโครงการป้องกันความพิการแต่กำเนิดขึ้น ตามนโยบายโครงการส่งเสริมสาวไทยแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติด้วยวิตามินแสนวิเศษ เพื่อตอบสนองนโยบายและยุทธศาสตร์การพัฒนาอนามัยเจริญพันธุ์แห่งชาติ ฉบับที่ ๒ อาสาสมัครสาธารณสุขมีความรู้ความเข้าใจถึงประโยชน์และความจำเป็นในการกินโฟลิคแอซิด หญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรู้ความเข้าใจถึงประโยชน์และความจำเป็นในการกินโฟลิคแอซิด และอาสาสมัครหญิงวัยเจริญพันธุ์อายุ 20-34 ปี ก่อนการตั้งครรภ์ได้กินโฟลิคแอซิดทุกคน
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพี่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขมีความรู้ความเข้าใจถึงประโยชน์และความจำเป็นในการกินโฟลิกแอซิด ตัวชี้วัด : อสม. 81 คนได้เรียนรู้มีความรู้ความเข้าใจถึงประโยชน์และความจำเป็นในการกินโฟลิกแอซิด |
|
|||
| 2 | เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรู้ความเข้าใจถึงประโยชน์และความจำเป็นในการกินโฟลิกแอซิด ตัวชี้วัด : หญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรู้ความเข้าใจถึงประโยชน์และความจำเป็นในการกินโฟลิกแอซิด |
|
|||
| 3 | เพื่อให้อาสาสมัครหญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 20-34 ปี ที่พร้อมจะตั้งครรภ์ได้กิน โฟลิกเอซิด ทุกคน ตัวชี้วัด : อาสาสมัครหญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 20-34 ปีก่อนการตั้งครรภ์ ได้กินโฟลิกแอซิดทุกคน |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 121 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 121 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพี่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขมีความรู้ความเข้าใจถึงประโยชน์และความจำเป็นในการกินโฟลิกแอซิด (2) เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรู้ความเข้าใจถึงประโยชน์และความจำเป็นในการกินโฟลิกแอซิด (3) เพื่อให้อาสาสมัครหญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 20-34 ปี ที่พร้อมจะตั้งครรภ์ได้กิน โฟลิกเอซิด ทุกคน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ