โครงการส่งเสริมสนับสนุนการดูแลสุขภาพกลุ่มวัยทำงานด้วยการแพทย์แผนไทย ปีงบประมาณ 2564
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสนับสนุนการดูแลสุขภาพกลุ่มวัยทำงานด้วยการแพทย์แผนไทย ปีงบประมาณ 2564 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์สาธารณสุขมูลฐานชุมชนตำบลบ้านกลูบี |
| วันที่อนุมัติ | 10 มกราคม 2564 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 10 มกราคม 2564 - 31 มีนาคม 2564 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 25,600.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 80 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การส่งเสริมสุขภาพ เป็นมิติหนึ่งทางสุขภาพที่มีความสำคัญมากที่จะช่วยให้เราดำรงชีวิตอยู่อย่างปกติสุข ในการส่งเสริมสุขภาพจะต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความหมายของมิติสุขภาพ เข้าใจหลักและวิธีปฏิบัติในการส่งเสริมสุขภาพ เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติในการส่งเสริมสุขภาพได้อย่างถูกต้อง การที่ประชาชนจะหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพของตนเองนั้นจะเกิดขึ้นต่อเมื่อความเจ็บป่วยเกิดขึ้นกับตนเองแล้วเท่านั้น ซึ่งการปฏิบัติตัวแบบนี้เป็นการรักษาตนเองที่ปลายเหตุไม่มีทางที่จะใช้ชีวิตโดยปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆได้ การจัดการกับปัญหาด้านสุขภาพที่ต้นเหตุของปัญหาต่างหากที่จะสามารถรักษาร่างกายของมนุษย์ให้ดำรงชีวิตอยู่แบบปราศจากโรคภัย. สาเหตุที่ทำให้ประชาชนเกิดปัญหาทางสุขภาพมากที่สุด คือ การบริโภคอาหารที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพ รวมไปถึงการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอและปัญหาต่าง ๆที่ตามมาอีกมากมาย การหันกลับมาสนใจการใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติตามแนวคิดทฤษฎีการแพทย์แผนไทยที่มุ่งดูแลสุขภาพแบบองค์รวมโดยมองมิติทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสิ่งแวดล้อมสิ่งเหล่านี้ช่วยเพิ่มความสมดุลให้กับชีวิตมนุษย์ การเพิ่มพูนความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมให้แก่ประชาชนและชุมชนให้สามารถดูแลตัวเองได้จึงนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่ทำให้เกิดการส่งเสริมสุขภาพห่างไกลโรคที่แท้จริง ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกลูบี ได้เล็งเห็นความสำคัญของการส่งเสริมการดูแลสุขภาพกลุ่มวัยทำงานด้วยแพทย์แผนไทย จึงได้จัดทำโครงการดังกล่าวขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้กลุ่มวัยทำงานในพื้นที่ ได้รับการฟื้นฟูสุขภาพร่างกายด้วยการนวดแผนไทย ตามการวินิจฉัยหรือ ข้อบ่งชี้ของแพทย์ หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้เข้าร่วมอบรมร้อยละ 80 มีความรู้ความเข้าใจและมีความ ตระหนักถึงการดูแลสุขภาพของตนเอง |
1.00 | 1.00 |
| 2 | เพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้กลุ่มวัยทำงานได้เข้าถึงบริการสาธารณสุขตามความจำเป็น ผู้เข้าร่วมอบรมร้อยละ 70 สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปขยายผลในการดูแลสุขภาพด้วยการแพทย์แผนไทยให้ประชาชนในหมู่บ้านได้ |
1.00 | 1.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 25,600.00 | 0 | 0.00 | 25,600.00 | |
| 10 ม.ค. 64 - 20 ก.พ. 64 | การอบรม(1.1 เตรียมความพร้อมของผู้ดำเนินการ) | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| 11 - 12 มี.ค. 64 | การอบรม(1.2 ดำเนินงานกิจกรรมตามกลุ่มเป้าหมาย) | 0 | 25,600.00 | - | - | more_vert | |
| 13 - 31 มี.ค. 64 | การอบรม(1.3 สรุปผลการดำเนินงาน) | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 25,600.00 | 0 | 0.00 | 25,600.00 | ||
- กลุ่มวัยทำงานในพื้นที่ได้รับการฟื้นฟูสุขภาพร่างกายด้วยการนวดแผนไทย ตามการวินิจฉัยหรือข้อบ่งชี้ของแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข
- กลุ่มวัยทำงานได้เข้าถึงบริการสาธารณสุขตามความจำเป็น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 2563 12:40 น.