โครงการรู้ทันโรคเบาหวาน ห่างไกลภาวะแทรกซ้อน
| ชื่อโครงการ | โครงการรู้ทันโรคเบาหวาน ห่างไกลภาวะแทรกซ้อน |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 64-L7932-2-2 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 28 ธันวาคม 2563 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2564 |
| งบประมาณ | 4,130.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข เทศบาลตำบลท่าข้าม |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลท่าข้าม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.127,99.699place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัญหาโรคไม่ติดต่อ เช่นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญในปัจจุบัน ซึ่งทั่วโลกให้ความสำคัญกับการจัดการโรคไม่ติดต่อเรื้อรังมากขึ้นเนื่องจาก สภาวะความเป็นอยู่ วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปและพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้องของประชาชน ทำให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้มีจำนวนเพิ่มขึ้นจากรายงานสถิติสุขภาพทั่วโลกปีพ.ศ.2556 ขององค์การอนามัยโลก พบว่า 1 ใน10 ของประชาชนในวัยผู้ใหญ่ ป่วยเป็นโรคเบาหวาน นอกจากนี้ พบว่าประมาณร้อยละ63 ของการเสียชีวิตทั้งหมดทั่วโลก เกิดจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง สำหรับประเทศไทยรายงานจากการสำรวจสุขภาพประชาชนไทย โดยการตรวจร่างกายครั้งที่ 4 พ.ศ.2551 – 2553 พบความชุกของโรคเบาหวานในประชากรไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป คิดเป็นร้อยละ6.9 ทั้งนี้พบว่าหนึ่งในสามของผู้ที่เป็นเบาหวาน ไม่เคยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานมาก่อน และมีผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานแต่ ไม่ได้รับการรักษาที่ต่อเนื่องคิดเป็นร้อยละ 3.3 (เอกสารข้อมูลโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง (fact sheet)_สถาบันวิจัยและประเมินเทคโนโลยีทางการแพทย์) การที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่สามารถควบคุมโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ และมีผู้เสียชีวิตตามมาโรคเบาหวานที่ไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้องต่อเนื่อง ก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในหลายระบบของร่างกาย ทั้งภาวะแทรกซ้อนแบบเฉียบพลันและแบบเรื้อรัง ก่อให้เกิดความพิการและตายก่อนวัยอันควร ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิต ภาวะเศรษฐกิจของผู้ป่วยและครอบครัว รวมทั้งประเทศชาติ ภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญได้แก่ ภาวะแทรกซ้อนทางตา ไต เท้า เป็นต้น โดยจังหวัดปัตตานีพบว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลได้ดีตั้งแต่ ปี 2557-2560 คิดเป็นร้อยละ 5.12 5.03 14.43 และ15.19 ตามลำดับ จะเห็นว่ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นแต่ยังไม่ผ่านเกณฑ์กระทรวงที่ตั้งไว้ ร้อยละ 40 ซึ่งส่วนใหญ่เกิดในกลุ่มป่วยที่ขาดการควบคุมอาหารและขาดการรับประทานยาที่ต่อเนื่อง ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันภาวะแทรกซ้อนและควบคุมโรคเบาหวาน ที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น จึงได้จัดทำ โครงการรู้ทันโรคเบาหวาน ห่างไกลภาวะแทรกซ้อนขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมให้กลุ่มเป้าหมายดังกล่าว ได้รับการคัดกรองภาวะแทรกซ้อนโดยการตรวจเท้า และเพื่อให้มีพฤติกรรมสุขภาพที่ดี สามารถดูแลตนเองได้อย่างเหมาะสม โดยครอบครัวและชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพแบบยั่งยืนและมุ่งหวังในการที่จะเสริมสร้างสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ให้ดียิ่งๆขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานได้รับการตรวจเท้า ผู้ป่วยเบาหวานได้รับการตรวจเท้า ร้อยละ 100 |
0.00 | |
| 2 | เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานสามารถดูแลเท้าของตนเอง ป้องกันการเกิดแผลที่เท้าได้ ผู้ป่วยเบาหวานสามารถดูแลเท้าของตนเอง ป้องกันการเกิดแผลที่เท้าได้ ร้อยละ 100 |
0.00 | |
| 3 | เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน มีความรู้เรื่องโรคเบาหวาน และการป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน มีความรู้เรื่องโรคเบาหวาน และการป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ร้อยละ 100 |
0.00 |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- สำรวจกลุ่มเป้าหมายที่มีอยู่จริงในพื้นที่ โดยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน
- เสนอโครงการ/ แผนงาน/กิจกรรมเพื่อสนับสนุนของบประมาณ
- มอบหมายและกำหนดผู้รับผิดชอบงานฝ่ายต่างๆ
- จัดอบรมให้ความรู้เรื่องโรคเบาหวาน และภาวะแทรกซ้อนต่างๆ
- สอนการดูแลเท้าตรวจเท้าให้กับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และสาธิตวิธีการทำสมุนไพรแช่เท้า เพื่อลดอาการชาปลายเท้า
- ประเมินผลการดำเนินงาน
- สรุปและรายงานผล
- ประชาชนได้รับการคัดกรองภาวะแทรกซ้อนโดยการตรวจเท้า และเพื่อให้มีพฤติกรรมสุขภาพที่ดี
- ประชาชนมีความรู้และสามารถดูแลตนเองได้อย่างเหมาะสม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2564 09:47 น.