กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการสตรีชาวตันหยงโป ร่วมใจต้านภัยโรคมะเร็งปากมดลูก "
ตำบลตันหยงโป อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
นายปรีสน รัษฎาปริวรรต




ชื่อโครงการ โครงการสตรีชาวตันหยงโป ร่วมใจต้านภัยโรคมะเร็งปากมดลูก

ที่อยู่ ตำบลตันหยงโป อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 09/2564

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 มกราคม 2564 ถึง 31 มกราคม 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสตรีชาวตันหยงโป ร่วมใจต้านภัยโรคมะเร็งปากมดลูก จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตันหยงโป อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตันหยงโป ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสตรีชาวตันหยงโป ร่วมใจต้านภัยโรคมะเร็งปากมดลูก


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสตรีชาวตันหยงโป ร่วมใจต้านภัยโรคมะเร็งปากมดลูก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตันหยงโป อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 มกราคม 2564 - 31 มกราคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,200.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตันหยงโป เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ในปัจจุบันโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการตายจากโรคมะเร็งของสตรีในประเทศไทย ซึ่งทำให้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ พบว่าอัตราป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกพบมากเป็นอันดับ 2 ของมะเร็งในสตรีไทย พบผู้ป่วยรายใหม่ 10,000 คน/ปี หรือวันละ 27 คน เสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูก ประมาณ 5,200 คน หรือ เฉลี่ยวันละ 14 คน มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่ป้องกันได้ถึง ร้อยละ 80 พบมากในผู้หญิงในช่วงอายุ 30-60 ปี (สถาบันมะเร็งแห่งชาติ) การป้องกันและควบคุมโรคมะเร็งปากมดลูก มีการค้นหาโดยการตรวจหาเซลล์มะเร็งให้พบตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรกและในระยะก่อนเป็นมะเร็งซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการรักษาในระยะลุกลาม และจากการศึกษา พบว่า การคัดกรองด้วยการทำ Pap smear ในสตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ ๓๐ - ๖๐ ปี ทำให้ช่วยลดอัตราการเกิดและอัตราการตายจากโรคมะเร็งปากมดลูกได้ กระทรวงสาธรณสุข โดยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้มีนโยบายการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรี อายุระหว่าง 30 - 60 ปี เพื่อค้นหาเซลล์มะเร็งปากมดลูกได้ในระยะเริ่มแรก เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธี และหายขาด สามารถดำรงชีวิตอยู่อย่างมีคุณภาพและมีความสุข จึงเน้นการจัดบริการเชิงรุกให้สตรีทุกกลุ่มพื้นที่ ได้เข้ารับบริการอย่างครอบคลุมมากที่สุด ดังนั้นการตรวจค้นหาการเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติของร่างกาย โรคมะเร็งปากมดลูกในระยะแรกในสตรี อายุ 30 - 60 ปี จึงเป็นเรื่องสำคัญมากเพื่อให้ได้รับการรักษาในระยะเริ่มต้น เพื่อให้หายขาดจากการเป็นโรคมะเร็ง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตันหยงโปได้ตระหนักเห็นความสำคัญในการป้องกันและควบคุมโรคดังกล่าวและทำการรักษา ซึ่งเป็นทางหนึ่งที่จะป้องกันความรุนแรงของโรคและลดค่าใช้จ่ายของประชาชนและสถานบริการในการดูแลรักษา ส่งผลให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อต้องการให้สตรีที่มีอายุ 30 - 60 ปี มีความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูก
  2. เพื่อรณรงค์ให้สตรีที่มีอายุ 30 - 60 ปี ตรวจมะเร็งปากมดลูกอย่างน้อย 1 ครั้ง/ 5ปี
  3. เพื่อต้องการให้สตรีที่มีอายุ 30 - 60 ปี เกิดความตระหนักในการดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งปากมดลูก

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

สตรีที่มีอายุ 30 - 60 ปีมีความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกและรู้วิธีปฏิบัติตนให้ห่างไกลโรค และได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกตามเกณฑ์อย่างน้อย 1 ครั้ง/๕ ปี


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อต้องการให้สตรีที่มีอายุ 30 - 60 ปี มีความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูก
ตัวชี้วัด :
0.00

 

2 เพื่อรณรงค์ให้สตรีที่มีอายุ 30 - 60 ปี ตรวจมะเร็งปากมดลูกอย่างน้อย 1 ครั้ง/ 5ปี
ตัวชี้วัด :
0.00

 

3 เพื่อต้องการให้สตรีที่มีอายุ 30 - 60 ปี เกิดความตระหนักในการดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งปากมดลูก
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อต้องการให้สตรีที่มีอายุ 30 - 60 ปี มีความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูก (2) เพื่อรณรงค์ให้สตรีที่มีอายุ 30 - 60 ปี ตรวจมะเร็งปากมดลูกอย่างน้อย 1  ครั้ง/ 5ปี (3) เพื่อต้องการให้สตรีที่มีอายุ 30 - 60 ปี เกิดความตระหนักในการดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งปากมดลูก

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการสตรีชาวตันหยงโป ร่วมใจต้านภัยโรคมะเร็งปากมดลูก จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายปรีสน รัษฎาปริวรรต )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด