กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการจัดบริการฟื้นฟูสมรรคภาพคนพิการและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง "
ตำบลจะรัง อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นายมะ มะแซ




ชื่อโครงการ โครงการจัดบริการฟื้นฟูสมรรคภาพคนพิการและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง

ที่อยู่ ตำบลจะรัง อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ L3037-64-002 เลขที่ข้อตกลง 001/2564

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการจัดบริการฟื้นฟูสมรรคภาพคนพิการและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลจะรัง อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.จะรัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการจัดบริการฟื้นฟูสมรรคภาพคนพิการและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการจัดบริการฟื้นฟูสมรรคภาพคนพิการและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลจะรัง อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ L3037-64-002 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 52,900.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.จะรัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ในการฟื้นฟูสมมรรถภาพคนในชุมชนนั้น ผู้ที่สมควรได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพที่จำเป็น คือ คนพิการตามพระราชบัญญัติส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พ.ศ. 2550 และ ผู้สูงอายุ หมายความว่า บุคคลซึ่งอายุเกินกว่า หกสิบปีบบริบูรณ์ขึ้นไป ผู้ที่อยู่ในระยะจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพ หมายความว่า บุคคลที่ยังไม่ถูกประเมินเป็นผู้พิการ แต่มีข้อจำกัดในการปฏิบัติกิจกรรมในชีวิตประจำวัน เนื่องจากมีความบกพร่องทางการเห็น การได้ยิน การเคลื่อนไหว การสื่อสารจิตใจ อารมณ์ พฤติกรรม สติปัญญา การเรียนรู้ หรือความบกพร่องอื่นใด จากภาวะสุขภาพอนามัย ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูหรือช่วยเหลือให้มีสมรรถภาพด้านสุขภาพ เพื่อให้ข้อจำกัดดังกล่าว ลดลง หรือหมดไป ซึ่งในปัจจุบันสังคมไทยมีคนพิการ ผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุ เพิ่มขึ้นจำนวนมาก จากเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน และโรคภัยต่าง ๆ ส่งผลให้พวกเขามีชีวิตที่ยากลำบาก คนกลุ่มนี้ยังคงเป็นกลุ่มที่มีฐานะยากจน เป็นบุคคลที่ด้อยโอกาสทางสังคม ยังคงต้องได้รับการฟื้นฟูและพัฒนาคุณภาพชีวิตในทุก ๆ ด้าน ทั้งที่กฎหมายมากมายหลายฉบับ ได้พูดถึงสิทธิและเสรีภาพของคนพิการ ให้สังคมเปิดโอกาสให้กับคนพิการสามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในสังคม มีความเสมอภาค และเท่าเทียมกันในศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ ไม่ถูกเลือกปฏิบัติจากสังคมเพราะสาเหตุจากความพิการนั้น ๆ ตามประกาศของคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง การกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559 สำหรับการดำเนินงานดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุขสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงในปีงบประมาณ 2563 องค์การบริหารส่วนตำบลจะรัง ได้ดูแลผู้สูงอายุรวมถึง  ผู้พิการที่มีภาวะพึ่งพิง จำนวน 15 ราย ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้จัดทำแผนการดูแลรายบุคคล (Care Plan) สรุปว่าในจำนวนผู้สูงอายุและผู้พิการที่มีภาวะพึ่งพิงทั้งหมดนั้น พบว่ามีจำนวน 9 ราย ที่มีความจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ในการดำรงชีวิตประจำนวัน ประกอบด้วย เตียง จำนวน 2 ราย และเก้าอี้วีลแชร์ จำนวน 7 ราย  หากบุคคลเหล่านี้มีอุปกรณ์ข้างต้นในการดำรงชีวิต ส่งผลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิม สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ลดภาวะการเสื่อมโทรมของร่างกาย และทำให้มีสุขภาพจิตและสุขภาพกายที่ดีขึ้น
ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุและคนพิการตำบลจะรัง จึงได้จัดทำโครงการจัดบริการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง เพื่อขอรับงบประมาณสนับสนุนในการจัดซื้ออุปกรณ์สำหรับการดำเนินงานฟื้นฟูสมรรถภาพและช่วยเหลือผู้ที่มีภาวะพึ่งพิงและผู้ด้อยโอกาส ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ปัจจุบันในพื้นที่ตำบลจะรังมีผู้สูงอายุและคนพิการที่มีภาวะพึ่งพิง ซึ่งต้องได้รับการดูแล และช่วยเหลือในด้านสุขภาพ เพื่อให้มีสุขภาวะที่ดีขึ้นทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ 100.00

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.1 เพื่อต้องการสร้างจิตสำนึกให้คนในสังคมได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของผู้สูงอายุและคนพิการที่่มีภาวะพึ่งพิง 1.2 เพื่อให้ผู้สูงอายุ และคนพิการที่มีภาวะพึ่งพิง สามารถดำรงชีวิตประจำวันได้ 1.3 ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตมีอุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุและคนพิการที่มีภาวะพึ่งพิง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 500
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 50
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.คนในสังคมมีจิตสำนึกและได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของผู้สูงอายุแลคนพิการที่มีภาวะพึ่งพิง 2.ผู้สูงอายุและคนพิการที่มีภาวะพึ่งพิงมีอุปกรณ์ที่จำเป็นในการดำรงชีวิตประจำวัน 3. ผู้สูงอายุและคนพิการที่มีภาวะพึ่งพิง มีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 550
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 500
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 50
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการจัดบริการฟื้นฟูสมรรคภาพคนพิการและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ L3037-64-002

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายมะ มะแซ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด