โครงการบริหารจัดการกองทุนและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลคลองหลา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564
โครงการ
" โครงการบริหารจัดการกองทุนและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลคลองหลา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 "
ตำบลคลองหลา อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายอดินันต์ ยามาสัน
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลคลองหลา อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 64-L5166-4-01
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการบริหารจัดการกองทุนและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลคลองหลา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองหลา อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองหลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการบริหารจัดการกองทุนและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลคลองหลา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการบริหารจัดการกองทุนและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลคลองหลา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองหลา อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 64-L5166-4-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2563 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 56,954.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองหลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ตามที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติร่วมกับกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นกระทรวงมหาดไทย เทศบาล/องค์การบริหารส่วนตำบล และกระทรวงสาธารณสุขในการจัดตั้งและดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ โดยมีเทศบาล / องค์การบริหารส่วนตำบล เข้าร่วมโครงการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพภายใต้ความเห็นชอบของคณะกรรมการกองทุนทั้งนี้ตามหลักเกณฑ์ในประกาศนี้และมติคณะกรรมการ โดยกองทุนหลักประกันสุขภาพมีวัตถุประสงค์ เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของหน่วยบริการหรือสถานบริการหรือหน่วยงานสาธารณสุขหรือหน่วยงานอื่นหรือสนับสนุนและส่งเสริมให้กลุ่มหรือองค์กรประชาชนดำเนินกิจกรรมด้านสาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อให้กลุ่มแม่และเด็กกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มคนพิการ กลุ่มผู้ประกอบอาชีพที่มีความเสี่ยง และกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่อยู่ในพื้นที่สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมตามความพร้อมความเหมาะสมและความต้องการของประชาชนในพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่เข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค และฟื้นฟูสมรรถภาพ ผ่านกลไกการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วม ในรูปแบบคณะกรรมการบริหารกองทุน
ทั้งนี้ เพื่อให้การดำเนินงานดังกล่าวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนในพื้นที่ สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น และให้การบริหารจัดการกองทุนเป็นไปอย่างเรียบร้อยในการประชุมปฏิบัติการวางแผนการดำเนินงานโครงการ จึงจัดทำโครงการบริหารจัดการกองทุนและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ พัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุน องค์การบริหารส่วนตำบลคลองหลา ประจำปีงบประมาณพ.ศ. ๒๕64 เพื่อใช้ในการบริหารจัดการกองทุนฯ การรับรองและพิธีการค่าฝึกอบรมและค่าพิธีการต่างๆ จัดซื้อวัสดุครุภัณฑ์ที่จำเป็นมาจ่ายเป็น ค่าตอบแทนคณะกรรมการ คณะอนุกรรมการในการประชุม จ่ายเป็นค่าอาหาร ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ในการประชุมเชิงปฏิบัติการ คณะกรรมการบริหารและคณะอนุกรรมการ ตัวแทนชุมชนได้รับการพัฒนาความรู้เพื่อให้ดำเนินงานและการบริหารจัดการกองทุนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑ เพื่ออนุมัติแผนงานหรือโครงการหรือกิจกรรมให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์กองทุน
- 2.เพื่อพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่และบุคลากรสำหรับดำเนินงานและช่วยงานของกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับพื้นที่ให้เกิดประสิทธิภาพ
- 3.เพื่อจัดซื้อวัสดุ อุปกรณ์ ครุภัณฑ์ที่จำเป็นมาใช้สนับสนุนการทำงาน การบริหารจัดการในกองทุนฯ
- 4.เพื่อเตรียมแผนงานสำหรับปีงบประมาณ พ.ศ.2564
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1. จัดประชุมคณะกรรมการและที่ปรึกษาอย่างน้อย 4 ครั้ง / ปี 2. ประชุมคณะอนุกรรมการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง (LTC) อย่างน้อย 3 ครั้งต่อปี 3.ประชุมจัดทำแผนสุขภาพตำบลและ ฝึกอบรมพัฒนาศักยภาพ 4.สรุปผลการประชุมและมติคณะกรรมการ/คณะอนุกรรมการ/คณะทำงาน 5.รายงานผ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | 22 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- มีการประชุมกรรมการ เพื่อพิจารณาและติดตามงานอย่างน้อย 4 ครั้ง /ปี
- คณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพได้รับความรู้ความเข้าใจในการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ
3.โครงการที่เสนอได้รับการพิจารณาการบริหารจัดการกองทุนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ 4.มีแผนการทำงาน การดำเนินงานเป็นไปตามแผนงานโครงการ 5.มีการติดตามและสรุปผลการดำเนินงาน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ๑ เพื่ออนุมัติแผนงานหรือโครงการหรือกิจกรรมให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์กองทุน ตัวชี้วัด : ทุกโครงการที่เสนอเป็นไปตามวัตถุประสงค์กองทุน |
100.00 |
|
||
| 2 | 2.เพื่อพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่และบุคลากรสำหรับดำเนินงานและช่วยงานของกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับพื้นที่ให้เกิดประสิทธิภาพ ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 3 | 3.เพื่อจัดซื้อวัสดุ อุปกรณ์ ครุภัณฑ์ที่จำเป็นมาใช้สนับสนุนการทำงาน การบริหารจัดการในกองทุนฯ ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 4 | 4.เพื่อเตรียมแผนงานสำหรับปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 22 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | 22 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑ เพื่ออนุมัติแผนงานหรือโครงการหรือกิจกรรมให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์กองทุน (2) 2.เพื่อพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่และบุคลากรสำหรับดำเนินงานและช่วยงานของกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับพื้นที่ให้เกิดประสิทธิภาพ (3) 3.เพื่อจัดซื้อวัสดุ อุปกรณ์ ครุภัณฑ์ที่จำเป็นมาใช้สนับสนุนการทำงาน การบริหารจัดการในกองทุนฯ (4) 4.เพื่อเตรียมแผนงานสำหรับปีงบประมาณ พ.ศ.2564
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1. จัดประชุมคณะกรรมการและที่ปรึกษาอย่างน้อย 4 ครั้ง / ปี 2. ประชุมคณะอนุกรรมการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง (LTC) อย่างน้อย 3 ครั้งต่อปี 3.ประชุมจัดทำแผนสุขภาพตำบลและ ฝึกอบรมพัฒนาศักยภาพ 4.สรุปผลการประชุมและมติคณะกรรมการ/คณะอนุกรรมการ/คณะทำงาน 5.รายงานผ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการบริหารจัดการกองทุนและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลคลองหลา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 64-L5166-4-01
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายอดินันต์ ยามาสัน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......