โครงการภัยพิบัติน้ำท่วมชุมชนท่าเรือ ประจำปี 2564
| ชื่อโครงการ | โครงการภัยพิบัติน้ำท่วมชุมชนท่าเรือ ประจำปี 2564 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 64-L8013-5-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 5 สนับสนุนกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม |
| วันที่อนุมัติ | 7 มกราคม 2564 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | - 15 มกราคม 2564 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอดุลย์เดชา แก้วกระเศรษฐ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.369,101.508place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากสถานการณ์ภัยพิบัติในปัจจุบัน ทั้งจากภัยธรรมชาติ และภัยที่เกิดขึ้นจากการกระทำของมนุษย์ที่เกิดขึ้นบ่อยและทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ได้สร้างความสูญเสียอย่างมหาศาลต่อความปลอดภัยในการดำรงชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งเป็นผลกระทบต่อความเสียหายทางกายภาพอย่างชัดเจน รวมทั้งมีผลกระทบต่อจิตใจของผู้ประสบภัย นอกจากนี้ทำให้เกิดโรคระบาดหรือโรคติดต่อต่างๆ เช่น โรคติดต่อที่มีอาหารและน้ำเป็นสื่อโรคติดต่อที่นำโดยแมลง โรคติดต่อที่เกิดจากซากศพ และอื่นๆ ที่เป็นผลจากภัยพิบัติ
พื้นที่เขตเทศบาลตำบลรือเสาะ บริเวณชุมชนบ้านท่าเรือ หมู่ ๑ ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส จำนวน 1๐0 หลังคาเรือน ได้รับผลกระทบด้านสุขภาพจากเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ ช่วงเดือนธันวาคม พ.ศ. 25๖๓ ถึง เดือนมกราคม พ.ศ. 256๔ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลรือเสาะ ได้ตระหนักถึงสุขภาพของประชาชนในเขตพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ เช่น โรคระบาดหรือโรคติดต่อที่มีอาหารและน้ำเป็นสื่อโรคติดต่อที่นำโดยแมลงโรคติดต่อที่เกิดจากซากศพ ที่ผลการภัยพิบัติ จึงจัดทำโครงการภัยพิบัติน้ำท่วมชุมชนท่าเรือ ปี 256๔ ขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้รับการดูแลและป้องกันตนเองอย่างถูกต้องและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาดและส่งเสริมสุขภาวะแก่ประชาชนเมื่อประสบภัยพิบัติ
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ๑. เพื่อให้ประชาชนได้รับการดูแลและป้องกันตนเองอย่างถูกต้อง ๑. ร้อยละ ๙๐ ประชาชนได้รับการดูแลและป้องกันตนเองอย่างถูกต้อง |
0.00 | |
| 2 | ๒. เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาดและส่งเสริมสุขภาวะแก่ประชาชนเมื่อประสบภัยพิบัติ ๒. ร้อยละ ๙๐ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาดและส่งเสริมสุขภาวะแก่ประชาชนเมื่อประสบภัยพิบัติ |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 20,000.00 | 0 | 0.00 | 20,000.00 | |
| 7 ม.ค. 64 | กิจกรรมลงพื้นที่สำรวจกลุ่มเสี่ยงและจัดซื้อยาชุดช่วยเหลือผู้ประสบภัย | 0 | 20,000.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 20,000.00 | 0 | 0.00 | 20,000.00 | ||
- เสนอแผนงานเพื่อให้อนุกรรมการกลั่นกรอง
- เสนอแผนงาน/โครงการต่อคณะกรรมการกองทุนฯเพื่อขออนุมัติงบประมาณ
- ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและดำเนินการต่างๆเช่น ให้ความรู้ด้านอนามัยและสาธารณสุข เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคระบาดต่าง ๆ เป็นต้น
- สรุปผล/รายงานผลการดำเนินโครงการต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ
- สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรค กรณีเกิดโรคระบาดและภัยพิบัติในพื้นที่ได้
- ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาด และส่งเสริมสุขภาวะแก่ประชาชนเมื่อประสบภัย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2564 09:14 น.