โครงการรวมพลังชุมชนป้องกันโรคไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ 2564 หมู่ที่ 4 บ้านคลองขุด ตำบลคลองขุด
โครงการรวมพลังชุมชนป้องกันโรคไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ 2564 หมู่ที่ 4 บ้านคลองขุด ตำบลคลองขุด
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการรวมพลังชุมชนป้องกันโรคไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ 2564 หมู่ที่ 4 บ้านคลองขุด ตำบลคลองขุด | |
| รหัสโครงการ | 64-L5300-2-12 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่ที่ 4 บ้านคลองขุด | |
| วันที่อนุมัติ | 7 มกราคม 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564 | |
| งบประมาณ | 15,644.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางกันยารัตน์ จิตนาธรรม | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคลองขุด อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล |
- ร้อยละประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด ขนาด 40.00
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน แต่พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก และยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา หมู่ที่ 4 บ้านคลองขุด มีจำนวนครัวเรือน ทั้งหมด 2,377 ครัวเรือน ประชากรทั้งหมด 4,318 คน แยกเป็นชาย 2,018 คน หญิง 2,237 คน (ข้อมูลจากทะเบียนราษฎร์ เดือนมีนาคม 2563) และพบผู้ป่วยไข้เลือดออกในพื้นที่หมู่ที่ 4 บ้านคลองขุด จำนวน 3 ราย โรคไข้เลือดออกส่วนมากจะพบผู้ป่วยในช่วงเดือน มีนาคม - กันยายน ของทุกปีซึ่งเป็นช่วงระหว่างปิดภาคเรียนพอดี และชีวนิสัยของยุงชอบออกหากินเวลากลางวันจึงสันนิษฐานได้ว่าการแพร่เชื้อและการกระจายโรค จะเกิดขึ้นได้ทั้งชุนชนและโรงเรียน การควบคุมโรคจะต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจาก ชุมชน โรงเรียน และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักนำให้ประชาชน องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่องโรคไข้เลือดออกสามารถป้องกันได้โดยการให้ประชาชนร่วมมือกันทำความสะอาด ปรับปรุงสภาพแวดล้อมของบ้านและชุมชน โดยนำมาตรการป้องกันโรคไข้เลือดออก 5 ป 1 ข มาใช้ ได้แก่ 1. ปิด ปิดภาชนะกักเก็บน้ำ 2. เปลี่ยน เปลี่ยนถ่ายน้ำ ทุก 7 วัน เช่น แจกันดอกไม้ ถังเก็บน้ำสำหรับอาบ 3. ปล่อย ปล่อยปลาหางนกยูง หรือปลากินลูกน้ำในอ่างบัว หรือที่กักเก็บน้ำที่ไม่มีฝาปิด 4. ปรับปรุง ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมไม่ให้มีน้ำขังในที่ต่างๆ 5. ปฏิบัติการดังกล่าวข้างต้นเป็นประจำทุกสัปดาห์ และในช่วงฤดูร้อนต่อช่วงฤดูฝนต้องเพิ่ม 1 ข คือ ขัดภาชนะที่เคยใช้กักเก็บน้ำก่อนมารองรับน้ำครั้งใหม่ ดังนั้น ชมรมอสม.หมู่ที่ 4 บ้านคลองขุด จึงได้จัดทำกิจกรรมโครงการรวมพลังชุมชนป้องกันโรคไข้เลือดออก ปี 2564 เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในชุมชนมิให้มีการแพร่ระบาดออกไปในวงกว้าง ป้องกันโรคไข้เลือดออกล่วงหน้าให้ทันต่อสถานการณ์ที่เกิดโรคและดำเนินการอย่างต่อเนื่องเกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผล เป็นการกระตุ้นให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ เอกชน สถาบัน ต่างๆ โรงเรียน รวมทั้งประชาชนโดยทั่วไปได้ทราบและเล็งเห็นความสำคัญของการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ซึ่งเป็นพาหะนำโรคและร่วมกับชุมชน บริหารจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย โดยการสร้างความเข้าใจ ตระหนักให้ความสำคัญ จึงเกิดความร่วมมือในชุมชนอย่างจริงจัง นำไปสู่การป้องกันโรคได้
- เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด
- ประชุม อสม.เพื่อวางแผนการดำเนินการประชาสัมพันธ์และรณรงค์การป้องกันโรคไข้เลือดออก
- ประชุมวางแผน กำหนดพื้นที่เป้าหมาย เนื้อหาและรูปแบบวิธีการดำเนินงานโครงการ และชี้แจงแนวทางการควบคุมโรคไข้เลือดออก - แต่งตั้งผู้ปฏิบัติงานตามแผนงานโครงการ - ประชาสัมพันธ์โครงการและประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
- จัดเตรียมสื่อประชาสัมพันธ์การป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
- ประชุม อสม.เพื่อวางแผนการดำเนินการประชาสัมพันธ์และรณรงค์การป้องกันโรคไข้เลือดออก ชุมชนละ 1 วัน จำนวน 6 ชุมชน คือ ชุมชนตลาดตั้งจิตต์ศีล, ชุมชนเอื้ออาทร, ชุมชนวัดมงคลมิ่งเมือง, ชุมชนเขตพื้นที่, ชุมชนปลายชล, ชุมชนโคกพะยอมร่วมใจ
- ประชุมสรุปผลการรณรงค์และการประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคไข้เลือดออก ชุมชนละ 1 วัน จำนวน 6 ชุมชน คือ ชุมชนตลาดตั้งจิตต์ศีล, ชุมชนเอื้ออาทร, ชุมชนวัดมงคลมิ่งเมือง, ชุมชนเขตพื้นที่, ชุมชนปลายชล, ชุมชนโคกพะยอมร่วมใจ
5.ประเมินผลการดำเนินงานและสรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ ส่งให้กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลคลองขุด
๑. อัตราการเกิดโรคไข้เลือดออกลดลง ๒.ประชาชนทุกกลุ่มอายุ ตระหนักและเห็นความสำคัญของการควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออก ด้านการควบคุมพาหะด้านสิ่งแวดล้อม และการป้องกันโรค