กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการสร้างสุขภาพ ชมรมราชาวดี "
ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
( นายกมลพันธ์ กุณฑโร ) ตำแหน่ง ประธานชมรมราชาวดี




ชื่อโครงการ โครงการสร้างสุขภาพ ชมรมราชาวดี

ที่อยู่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 64-L7250-2-23

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสร้างสุขภาพ ชมรมราชาวดี จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสร้างสุขภาพ ชมรมราชาวดี


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสร้างสุขภาพ ชมรมราชาวดี " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 64-L7250-2-23 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 44,900.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้การดำเนินชีวิต ของคนไทยเปลี่ยนไป ออกกำลังกายน้อยลง บริโภคอาหาร หวาน มัน เค็ม และเครื่องดื่มประเภทมีน้ำตาลมาก ทำให้อัตราผู้ป่วยโรคเรื้อรังมากขึ้น ได้แก่ โรคหัวใจและหลอดเลือด มะเร็ง โรคความดัน โลหิตสูง เบาหวาน เป็นต้น
      ศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองสงขลา (ศสช.สมิหลา,ศสช.ใจกลางเมืองและศสช.ชลาทัศน์)มีประชากรในพื้นที่ที่อายุ35 ปีขึ้นไปทั้งหมด 12,023 คน พบว่าป่วยเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเบาหวาน จำนวน 1,884 คน โรคความดันโลหิตสูง จำนวน 3,310 คน โรคหัวใจจำนวน 48 คน รวมทั้งหมด 4,242 คน คิดเป็นร้อยละ 35.28 และมีแกนนำสุขภาพในพื้นที่ทั้งหมด 214 คน ซึ่งมีบทบาทหน้าที่ทำงานแบบมีส่วนร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรคไม่ติดต่อในชุมชน จากการวิเคราะห์สุขภาพของแกนนำสาธารณสุขในชุมชน พบว่าเป็นผู้ป่วยโรคเรื้อรังและกลุ่มเสี่ยงร้อยละ 80 จากปัญหาดังกล่าวทำให้เกิดการรวมกลุ่มเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพโดยเริ่มดำเนินการเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 โดยชื่อชมรมราชาวดี มีการจัดกิจกรรมทุกวันศุกร์ สัปดาห์ที่ 4 ของเดือน เพื่อให้การดำเนินกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่อเนื่อง และเป็นต้นแบบในการดูแลจัดการสุขภาพตนเอง และเพิ่มศักยภาพในการเฝ้าระวัง ป้องกันโรค จึงได้จัดโครงการนี้

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อให้กลุ่มแกนนำกลุ่มเสี่ยงและป่วยมีสุขภาพที่ดี ไม่มีโรคแทรกซ้อน
  2. 2. เพื่อให้แกนนำมีความรู้ ความสามารถ มีทักษะในการจัดการสุขภาพตนเอง
  3. 3. กลุ่มแกนนำสุขภาพมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง (1 ครั้ง/เดือน)

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 100
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. กลุ่มแกนนำสุขภาพมีสุขภาพที่เหมาะสมและเป็นต้นแบบการดูแลสุขภาพที่ดี
    1. กลุ่มแกนนำสุขภาพมีความรู้ มีทักษะในการจัดการสุขภาพของตนเองและสามารถนำไปแนะนำผู้อื่นได้

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

กิจกรรมประเมินภาวะสุขภาพ กิจกรรมให้ความรุ้ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และออกกำลังกาย ทุกวันศุกร์ สัปดาห์ที่ 4 ของเดือน
กิจกรรมฐานเสริมพลังกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อให้กลุ่มแกนนำกลุ่มเสี่ยงและป่วยมีสุขภาพที่ดี ไม่มีโรคแทรกซ้อน
ตัวชี้วัด : 1.กลุ่มแกนนำสุขภาพมีสมุดบันทึกสุขภาพประจำตัวร้อยละ100
100.00 50.00

กลุ่มแกนนำมีสมุดบันทึก สุขภาพ ประจำตัว ร้อยละ 50 เนื่องจากสถานการณณ์ การแพร่ระบาดของโรคตดเชื้อไวรัสโคโรน่า -2019 ในพื้นที่จังหวัดสงขลา มีความรุนแรงและเพื่อปฏิบัติตามมารตรการการป้องกันการแพร่ระบาดต้องจำกัดจำนวนผู้ร่วมกิจกรรมไม่เกิน 50 คน จึงทำให้การดำเนินงานโครงการไม่แล้วเสร็จ

2 2. เพื่อให้แกนนำมีความรู้ ความสามารถ มีทักษะในการจัดการสุขภาพตนเอง
ตัวชี้วัด : 2. กลุ่มแกนนำสามารถควบคุมดูแลสุขภาพไม่ป่วยเป็นโรค/ ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน คิดเป็นร้อยละ 80
90.00 0.00

จัดกิจกรรมได้แค่ 3 ครั้ง ไม่สามารถจัดได้ครบ เนื่องจากสถานการณณ์ การแพร่ระบาดของโรคตดเชื้อไวรัสโคโรน่า -2019 ในพื้นที่จังหวัดสงขลา มีความรุนแรงและเพื่อปฏิบัติตามมารตรการการป้องกันการแพร่ระบาดต้องจำกัดจำนวนผู้ร่วมกิจกรรมไม่เกิน 50 คน จึงทำให้การดำเนินงานโครงการไม่แล้วเสร็จ

3 3. กลุ่มแกนนำสุขภาพมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง (1 ครั้ง/เดือน)
ตัวชี้วัด : 3. ร้อยละ 55 ของกลุ่มเป้าหมายมีค่าBMI ลดลง
0.00

เนื่องจากสถานการณณ์ การแพร่ระบาดของโรคตดเชื้อไวรัสโคโรน่า -2019 ในพื้นที่จังหวัดสงขลา มีความรุนแรงและเพื่อปฏิบัติตามมารตรการการป้องกันการแพร่ระบาดต้องจำกัดจำนวนผู้ร่วมกิจกรรมไม่เกิน 50 คน จึงทำให้การดำเนินงานโครงการไม่แล้วเสร็จ

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100 100
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 100 100
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้กลุ่มแกนนำกลุ่มเสี่ยงและป่วยมีสุขภาพที่ดี ไม่มีโรคแทรกซ้อน (2) 2. เพื่อให้แกนนำมีความรู้ ความสามารถ มีทักษะในการจัดการสุขภาพตนเอง (3) 3. กลุ่มแกนนำสุขภาพมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง (1 ครั้ง/เดือน)

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการสร้างสุขภาพ ชมรมราชาวดี จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 64-L7250-2-23

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ( นายกมลพันธ์ กุณฑโร ) ตำแหน่ง ประธานชมรมราชาวดี )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด