แผนงานกิจกรรมทางกาย ปี 2565 กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าหมอไทร
อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
ประจำปีงบประมาณ 2565
| ชื่อแผนงาน | แผนงานกิจกรรมทางกาย ปี 2565 กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าหมอไทร |
| ประเด็นแผนงาน | แผนงานกิจกรรมทางกาย |
| องค์กร | กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าหมอไทร |
| ปีงบประมาณ | 2565 |
| สถานการณ์ปัญหา | แบบสอบถาม navigate_before 2564 navigate_next | ขนาดปัญหา | |
|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงหนัก อย่างน้อยที่สุด 60 นาทีต่อวัน)
|
54.80 | |
| 2 | ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงหนัก อย่างน้อยที่สุด 150 นาทีต่อสัปดาห์)
|
48.70 | |
| 3 | ร้อยละของผู้สูงอายุ 65 ปี ขึ้นไป ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลาง อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์)
|
31.70 | |
| 4 | ร้อยละของการใช้ประโยชน์ของพื้นที่สาธารณะในการมีกิจกรรมทางกายของคนในชุมชน
|
50.80 | |
| 5 | ร้อยละของคนที่มีการสัญจรโดยการเดินหรือใช้จักรยานในชุมชน
|
27.90 | |
| 6 | ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชน
|
48.90 | |
| 7 | ร้อยละของเวลาในโรงเรียนที่มีการเรียนการสอนและการเล่นแบบกระฉับกระเฉง (Active play Active learning)
|
53.60 | |
| 8 | ร้อยละของสำนักงานหรือหน่วยงานราชการ ที่มีกิจกรรมส่งเสริมกิจกรรมทางกาย เช่น การออกกำลังกาย การมีการเคลื่อนไหวระหว่างการทำงาน
|
29.70 |
| วัตถุประสงค์ | ตัวชี้วัด | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น | ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงหนัก อย่างน้อยที่สุด 60 นาทีต่อวัน) |
60.00 | |
| 2 | เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่ | ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงหนัก อย่างน้อยที่สุด 150 นาทีต่อสัปดาห์) |
50.00 | |
| 3 | เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้สูงอายุ | ร้อยละของผู้สูงอายุ 65 ปี ขึ้นไป ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลาง อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์) |
35.00 | |
| 4 | เพื่อเพิ่มการใช้ประโยชน์พื้นที่สาธารณะที่เอื้อต่อการมีกิจกรรมทางกายของคนในชุมชน | ร้อยละของการใช้ประโยชน์ของพื้นที่สาธารณะในการมีกิจกรรมทางกายของคนในชุมชน |
65.00 | |
| 5 | เพื่อเพิ่มการสัญจรโดยการเดินหรือใช้จักรยานในชุมชน | ร้อยละของคนที่มีการสัญจรโดยการเดินหรือใช้จักรยานในชุมชน |
30.00 | |
| 6 | เพื่อเพิ่มการออกกำลังกายในชุมชน | ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชน |
50.00 | |
| 7 | เพื่อเพิ่มการเรียนการสอนในลักษณะ Active learning และ Active play ในโรงเรียนและศูนย์ฯเด็กเล็ก | ร้อยละของเวลาในโรงเรียนที่มีการเรียนการสอนและการเล่นแบบกระฉับกระเฉง (Active play Active learning) |
55.00 | |
| 8 | เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายในสถานที่ทำงาน | ร้อยละของสำนักงานหรือหน่วยงานราชการ ที่มีกิจกรรมส่งเสริมกิจกรรมทางกาย เช่น การออกกำลังกาย การมีการเคลื่อนไหวระหว่างการทำงาน |
35.00 |
| แนวทาง | วิธีการสำคัญ | |
|---|---|---|
| 1 | การสร้างนโยบายสาธารณะเพื่อส่งเสริมกิจกรรมทางกาย | การสร้างนโยบายสาธารณะเพื่อส่งเสริมกิจกรรมทางกาย การขับเคลื่อนกระบวนการนโยบายสาธารณะในพื้นที่เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายการขับเคลื่อนกระบวนการนโยบายสาธารณะในพื้นที่เป็นการผลักดันให้ชุมชนมีนโยบาย ข้อตกลงร่วมกันของชุมชน ในการส่งเสริมการมีกิจกรรมทางกาย วิธีการ
|
| 2 | การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย ทั้งพื้นที่ที่เป็นบ้าน โรงเรียน สถานที่ทำงาน ศาสนสถาน พื้นที่สาธารณะ และชุมชน | การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย ทั้งพื้นที่ที่เป็นบ้าน โรงเรียน สถานที่ทำงาน ศาสนสถาน พื้นที่สาธารณะ และชุมชน การสร้างพื้นที่สุขภาวะ โดยการทำให้สภาพแวดล้อมทั้งในสถานที่อยู่อาศัย สถานศึกษา สถานที่ทำ งาน สถานประกอบการในภาครัฐและเอกชน สถานบริการสุขภาพ ศาสนสถาน และพื้นที่สาธารณะที่เอื้อต่อการมีกิจกรรมทางกาย เป็นการช่วยให้ทุกคน ทุกภาคส่วน ทุกระดับ เข้ามามีส่วนร่วมในเรื่องกิจกรรมทางกาย วิธีการ
|
| 3 | การเสริมสร้างชุมชนให้เข้มแข็ง | การเสริมสร้างชุมชนให้เข้มแข็ง การเสริมสร้างชุมชนให้เข้มแข็ง สามารถจัดการตนเองได้ โดยสามารถวิเคราะห์สถานการณ์ปัญหาของชุมชน ค้นหาแนวทางนวัตกรรมแก้ไขปัญหา การจัดทำแผนและโครงการ และมีการติดตามประเมินผล วิธีการ
|
| 4 | การพัฒนาความรู้ความเข้าใจ และทักษะส่วนบุคคล และการพัฒนาขีดความสามารถของเครือข่าย ในเรื่องดังนี้ 1. การส่งเสริมกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ 2. การทำแผนสุขภาพ แผนส่งเสริมกิจกรรมทางกาย 3. การทำโครงการที่มีคุณภาพ 4. การติดตามประเมินผลที่มีประสิทธิภาพ | การพัฒนาความรู้ความเข้าใจ และทักษะส่วนบุคคล และการพัฒนาขีดความสามารถของเครือข่าย ในเรื่องดังนี้ 1. การส่งเสริมกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ 2. การทำแผนสุขภาพ แผนส่งเสริมกิจกรรมทางกาย 3. การทำโครงการที่มีคุณภาพ 4. การติดตามประเมินผลที่มีประสิทธิภาพ วิธีการ
|
| 5 | การปรับระบบบริการสุขภาพที่เอื้อต่อการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย และการสร้างกลไกความร่วมมือขององค์กร หน่วยงาน เครือข่ายผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เพื่อการเพิ่มกิจกรรมทางกายของคนในชุมชน | การปรับระบบบริการสุขภาพที่เอื้อต่อการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย และการสร้างกลไกความร่วมมือขององค์กร หน่วยงาน เครือข่ายผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เพื่อการเพิ่มกิจกรรมทางกายของคนในชุมชน เพื่อเพิ่มกิจกรรมทางกายของคนในชุมชนการสร้างกลไกความร่วมมือขององค์กร หน่วยงาน เครือข่ายผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเพื่อเพิ่มกิจกรรมทางกายของคนในชุมชน เป็นการสร้างการมีส่วนร่วมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนกิจกรรมทางกาย ทั้งภาครัฐ เอกชน รัฐวิสาหกิจเครือข่ายศาสนา และภาคประชาชน วิธีการ
|
| ชื่อโครงการย่อย | ประเภท | ผู้รับผิดชอบ | งบประมาณที่ตั้งไว้ (บาท) | ||
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | โครงการส่งเสริมสุขภาพทางกายด้วยการเต้นบาสโลบและแอโรบิก เพื่อลดปัญหา เบาหวานความดันโลหิตสูง | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น | 17,795.00 | ||
| 2 | โครงการออกกำลังกายลดเสี่ยง ลดโรค | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น | 20,500.00 | ||
| 3 | โครงการส่งเสริมการออกกำลังกาย ชีวีมีสุข | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น | 22,350.00 | ||
| 4 | โครงการส่งเสริมการออกกำลังกาย | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น | 35,000.00 | ||
| 5 | ขยับกายสบายชีวีบ้านโพรงงู | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น | อสม.ม.3 | 9,400.00 | find_in_pageพัฒนาโครงการ |
| 6 | ขยับกาย สบายชีวาหมู่ที่๒ บ้านไร่ท่าหมาก ตำบลท่าหมอไทร อ.จะนะ จ.สงขลา | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น | อสม.ม.2 | 14,275.00 | |
| 7 | บริหารกายให้ได้เหงื่อเพื่อสุขภาพบ้านหัวควน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น | อสม.ม.11 | 25,000.00 | find_in_pageพัฒนาโครงการ |
| 8 | ขยับเคลื่อนไหวเพื่อสุขภาพกาย สุขภาพใจ สดใสแข็งแรงบ้านลิวงค์ | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น | อสม.ม.6 | 26,000.00 | find_in_pageพัฒนาโครงการ |
| 9 | โครงการขยับเคลื่อนไหวเพื่อสุขภาพกาย สุขภาพใจ ในผู้สูงอายุ | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ | กลุ่มประชาชนลิวงค์ หมู่ที่ 6 | 26,000.00 |
| ปีงบประมาณ | ชื่อพัฒนาโครงการ | ประเภท | องค์กรรับผิดชอบ | งบประมาณ (บาท) | ||
|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 2565 | ขยับกายสบายชีวีบ้านโพรงงู | อสม.หมู่ที่3 | 9,400.00 | link | |
| 2 | 2565 | บริหารกายให้ได้เหงื่อเพื่อสุขภาพบ้านหัวควน | อสม. บ้านหัวควน ม.11 | 20,500.00 | link | |
| 3 | 2565 | ขยับเคลื่อนไหวเพื่อสุขภาพกาย สุขภาพใจ สดใสแข็งแรงบ้านลิวงค์ | กลุ่มอสม บ้านลิวงค์ ม 6 | 21,000.00 | link | |
| 4 | 2565 | บริหารกายให้ได้เหงื่อเพื่อสุขภาพบ้านหัวควน | อสม. บ้านหัวควน ม.11 | 19,800.00 | ||
| รวม | 70,700.00 |
| ปีงบประมาณ | ชื่อติดตามโครงการ | ประเภท | องค์กรรับผิดชอบ | งบประมาณ (บาท) | ||
|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 2565 | ขยับกาย สบายชีวาหมู่ที่๒ บ้านไร่ท่าหมาก ตำบลท่าหมอไทร อ.จะนะ จ.สงขลา | ประเภท 2 | อ.ส.ม.บ้านไร่ ท่าหมาก ม.2ต.บลท่าหมอไทร อ.จะนะ.สงขลา 90130 | 14,275.00 | |
| 2 | 2565 | ขยับกายสบายชีวีบ้านโพรงงู | ประเภท 2 | อสม.หมู่ที่3 | 9,950.00 | link |
| 3 | 2565 | บริหารกายให้ได้เหงื่อเพื่อสุขภาพบ้านหัวควน | ประเภท 2 | อสม. บ้านหัวควน ม.11 | 20,500.00 | link |
| 4 | 2565 | ขยับเคลื่อนไหวเพื่อสุขภาพกาย สุขภาพใจ สดใสแข็งแรงบ้านลิวงค์ | ประเภท 2 | กลุ่มอสม. บ้านลิวงค์ ม 6 | 21,000.00 | link |
| 5 | 2565 | บริหารกายให้ได้เหงื่อเพื่อสุขภาพบ้านหัวควน | ประเภท 2 | อสม. บ้านหัวควน ม.11 | 19,800.00 | |
| รวม | 85,525.00 |