คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปีงบประมาณ 2564
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปีงบประมาณ 2564 ”
ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นางอาซีซ๊ะ ละใบโดย และ นางกอดาน๊ะ เหมสลาหมาด
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังประจัน
กันยายน 2564
ชื่อโครงการ คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปีงบประมาณ 2564
ที่อยู่ ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 8 เลขที่ข้อตกลง 8
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปีงบประมาณ 2564 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังประจัน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปีงบประมาณ 2564
บทคัดย่อ
โครงการ " คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปีงบประมาณ 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 8 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 28,250.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังประจัน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเป็นโรคติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ และถือว่าเป็น “ภัยเงียบ”เพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฎอาการ และเป็นสาเหตุของโรคแทรกซ้อนในอวัยวะสำคัญหลายระบบของร่างกาย เช่น ตา ไต หลอดเลือด ในประเทศไทยนั้น อุบัติการณ์โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ในแต่ละปีเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากโรคเรื้อรังเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่องและยาวนานมีค่าใช้จ่ายด้านการรักษาสูงมาก
จากผลการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ในเขตตำบลวังประจัน ปี 2562 พบว่ากลุ่มเป้าหมายที่ยังไม่ป่วย ได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงร้อยละ 88.62 เป็นกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 70.68 ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานร้อยละ 88.62 กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานร้อยละ 37.85ส่วนในปี 2563 ได้รับการคัดกรองความดันโลหิตสูงร้อยละ 90.50เป็นกลุ่มเสี่ยงร้อยละ 38.60และได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานร้อยละ 91.02 กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานร้อยละ40.07ซึ่งพบว่ามีอัตราเสี่ยงต่อโรคเบาหวานสูงกว่าปีที่ผ่านมาจึงจำเป็นต้องคัดกรองในกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไปที่มีปัจจัยเสี่ยงซึ่งในปี 2564 มีกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไปจำนวน 978 คน ซึ่งจะต้องได้รับการคัดกรองให้ได้ ร้อยละ90 ขึ้นไป เพื่อนำผลการคัดกรองนั้นไปดำเนินการให้บริการลดเสี่ยงตามความเหมาะสมในกลุ่มต่างๆ
และในสถานการณ์ปัจจุบันกลุ่มเป้าหมายให้ความสำคัญในการมาตรวจวัดความดันโลหิต และเจาะเลือดเพื่อหาน้ำตาลในเลือดจำนวนหนึ่ง แต่ประชากรกลุ่มดังกล่าวยังไม่เล็งเห็นความสำคัญ ในการปฏิบัติตัวและสนใจในการดูแลสุขภาพของตนเองเท่าที่ควรโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังประจัน และชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลวังประจัน จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์คัดกรองผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในกลุ่มประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป เพื่อให้ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงตามมาตรฐาน พร้อมทั้งรณรงค์ สร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพ มีพฤติกรรมที่ดี และได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานให้กับประชากรกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มเสี่ยง
- 2.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจคัดกรอง ค้นหาโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานในระยะเริ่มแรกซึ่งสามารถรักษาและส่งต่อได้ทันเวลา
- 3.เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มเสี่ยง ในเรื่องการปฏิบัติตนที่ถูกต้องและการใช้สมุนไพรในการส่งเสริมสุขภาพรักษา และป้องกันโรค
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมรณรงค์การคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างกระแสให้กลุ่มเป้าหมายเข้ารับการคัดกรองอย่างพร้อมเพรียงกัน
- ประชุมเชิงปฏิบัติการ พัฒนาทักษะการออกกำลังกาย ลดเสี่ยง ลดโรค
- ให้บริการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
978
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ประชากรวัยทำงาน (กลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปีขึ้นไป) ได้รับการตรวจคัดกรอโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
2..ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปมีความรู้ในการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ดำรงชีวิตได้โดยปลอดภัยจากการเป็นโรคดังกล่าว
3. ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง และเบาหวาน สามารถดำเนินชีวิตได้ปกติ ปลอดภัยจากภาวะแทรกซ้อน
4.ประชาชนได้ร่วมออกกำลังกาย ลดเสี่ยง ลดโรค
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. กิจกรรมรณรงค์การคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างกระแสให้กลุ่มเป้าหมายเข้ารับการคัดกรองอย่างพร้อมเพรียงกัน
วันที่ 16 มีนาคม 2564กิจกรรมที่ทำ
-รณรงค์การคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างกระแสให้กลุ่มเป้าหมายเข้ารับการคัดกรองอย่างพร้อมเพรียง
-จัดให้ความรู้เรื่องโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
-ประชากรวัยทำงานได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
-ประชากรวัย35ขึันไปมีความรู้ในการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
-ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและเบหวาน สามารถดำเนินชีวิตได้ปกติ
-ประชาชนได้ร่วมออกกำลังกาย ลดเสี่ยงลดโรค
50
0
2. ประชุมเชิงปฏิบัติการ พัฒนาทักษะการออกกำลังกาย ลดเสี่ยง ลดโรค
วันที่ 19 มีนาคม 2564กิจกรรมที่ทำ
พัฒนาทักษะการออกกำลังกาย ลดเสี่ยง ลดโรค ให้ความรู้และความเข้าใจในการออกกำลังกายที่ถูกต้อง เหมาะสม เพื่อสร้างแรงจูงใจในการออกกำลังกายต่อเนื่อง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
-ประชาชนได้ร่วมออกกำลังกาย ลดเสี่ยงลดโรค
-ประชาชนได้ความรู้และความเข้าใจในวิธีการออกกำลังกายที่ถูกต้องและเหมาะสม
50
0
3. ให้บริการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น
วันที่ 25 มีนาคม 2564กิจกรรมที่ทำ
คัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในชุมชน โดยให้บริการวัดความดันโลหิต เจาะเลือดตรวจระดับน้ำตาลในเลือด ชั่งนำ้หนัก วัดส่วนสูง คำนวนดัชนีมวลกาย วัดรอบเอว
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
-ประชากรได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูง
โดยการวัดความดันโลหิต เจาะเลือดตรวจระดับน้ำตาลในเลือด ชั่งนำ้หนัก วัดส่วนสูง คำนวนดัชนีมวลกาย วัดรอบเอว
880
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
1.เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานให้กับประชากรกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มเสี่ยง
ตัวชี้วัด : กลุ่มเสี่ยงกลายเป็นผู้ป่วยรายใหม่ลดลง
0.00
2
2.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจคัดกรอง ค้นหาโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานในระยะเริ่มแรกซึ่งสามารถรักษาและส่งต่อได้ทันเวลา
ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรอง โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ร้อยละ ๙๐
0.00
3
3.เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มเสี่ยง ในเรื่องการปฏิบัติตนที่ถูกต้องและการใช้สมุนไพรในการส่งเสริมสุขภาพรักษา และป้องกันโรค
ตัวชี้วัด : ผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมระดับความรุนแรงได้
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
978
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
978
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานให้กับประชากรกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มเสี่ยง (2) 2.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจคัดกรอง ค้นหาโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานในระยะเริ่มแรกซึ่งสามารถรักษาและส่งต่อได้ทันเวลา (3) 3.เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มเสี่ยง ในเรื่องการปฏิบัติตนที่ถูกต้องและการใช้สมุนไพรในการส่งเสริมสุขภาพรักษา และป้องกันโรค
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมรณรงค์การคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างกระแสให้กลุ่มเป้าหมายเข้ารับการคัดกรองอย่างพร้อมเพรียงกัน (2) ประชุมเชิงปฏิบัติการ พัฒนาทักษะการออกกำลังกาย ลดเสี่ยง ลดโรค (3) ให้บริการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปีงบประมาณ 2564 จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 8
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางอาซีซ๊ะ ละใบโดย และ นางกอดาน๊ะ เหมสลาหมาด )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปีงบประมาณ 2564 ”
ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นางอาซีซ๊ะ ละใบโดย และ นางกอดาน๊ะ เหมสลาหมาด
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 8 เลขที่ข้อตกลง 8
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปีงบประมาณ 2564 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังประจัน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปีงบประมาณ 2564
บทคัดย่อ
โครงการ " คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปีงบประมาณ 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 8 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 28,250.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังประจัน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเป็นโรคติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ และถือว่าเป็น “ภัยเงียบ”เพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฎอาการ และเป็นสาเหตุของโรคแทรกซ้อนในอวัยวะสำคัญหลายระบบของร่างกาย เช่น ตา ไต หลอดเลือด ในประเทศไทยนั้น อุบัติการณ์โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ในแต่ละปีเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากโรคเรื้อรังเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่องและยาวนานมีค่าใช้จ่ายด้านการรักษาสูงมาก
จากผลการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ในเขตตำบลวังประจัน ปี 2562 พบว่ากลุ่มเป้าหมายที่ยังไม่ป่วย ได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงร้อยละ 88.62 เป็นกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 70.68 ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานร้อยละ 88.62 กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานร้อยละ 37.85ส่วนในปี 2563 ได้รับการคัดกรองความดันโลหิตสูงร้อยละ 90.50เป็นกลุ่มเสี่ยงร้อยละ 38.60และได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานร้อยละ 91.02 กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานร้อยละ40.07ซึ่งพบว่ามีอัตราเสี่ยงต่อโรคเบาหวานสูงกว่าปีที่ผ่านมาจึงจำเป็นต้องคัดกรองในกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไปที่มีปัจจัยเสี่ยงซึ่งในปี 2564 มีกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไปจำนวน 978 คน ซึ่งจะต้องได้รับการคัดกรองให้ได้ ร้อยละ90 ขึ้นไป เพื่อนำผลการคัดกรองนั้นไปดำเนินการให้บริการลดเสี่ยงตามความเหมาะสมในกลุ่มต่างๆ
และในสถานการณ์ปัจจุบันกลุ่มเป้าหมายให้ความสำคัญในการมาตรวจวัดความดันโลหิต และเจาะเลือดเพื่อหาน้ำตาลในเลือดจำนวนหนึ่ง แต่ประชากรกลุ่มดังกล่าวยังไม่เล็งเห็นความสำคัญ ในการปฏิบัติตัวและสนใจในการดูแลสุขภาพของตนเองเท่าที่ควรโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังประจัน และชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลวังประจัน จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์คัดกรองผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในกลุ่มประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป เพื่อให้ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงตามมาตรฐาน พร้อมทั้งรณรงค์ สร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพ มีพฤติกรรมที่ดี และได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานให้กับประชากรกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มเสี่ยง
- 2.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจคัดกรอง ค้นหาโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานในระยะเริ่มแรกซึ่งสามารถรักษาและส่งต่อได้ทันเวลา
- 3.เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มเสี่ยง ในเรื่องการปฏิบัติตนที่ถูกต้องและการใช้สมุนไพรในการส่งเสริมสุขภาพรักษา และป้องกันโรค
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมรณรงค์การคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างกระแสให้กลุ่มเป้าหมายเข้ารับการคัดกรองอย่างพร้อมเพรียงกัน
- ประชุมเชิงปฏิบัติการ พัฒนาทักษะการออกกำลังกาย ลดเสี่ยง ลดโรค
- ให้บริการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 978 | |
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ประชากรวัยทำงาน (กลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปีขึ้นไป) ได้รับการตรวจคัดกรอโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
2..ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปมีความรู้ในการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ดำรงชีวิตได้โดยปลอดภัยจากการเป็นโรคดังกล่าว
3. ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง และเบาหวาน สามารถดำเนินชีวิตได้ปกติ ปลอดภัยจากภาวะแทรกซ้อน
4.ประชาชนได้ร่วมออกกำลังกาย ลดเสี่ยง ลดโรค
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมรณรงค์การคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างกระแสให้กลุ่มเป้าหมายเข้ารับการคัดกรองอย่างพร้อมเพรียงกัน |
||
วันที่ 16 มีนาคม 2564กิจกรรมที่ทำ-รณรงค์การคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างกระแสให้กลุ่มเป้าหมายเข้ารับการคัดกรองอย่างพร้อมเพรียง -จัดให้ความรู้เรื่องโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น-ประชากรวัยทำงานได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน -ประชากรวัย35ขึันไปมีความรู้ในการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน -ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและเบหวาน สามารถดำเนินชีวิตได้ปกติ -ประชาชนได้ร่วมออกกำลังกาย ลดเสี่ยงลดโรค
|
50 | 0 |
2. ประชุมเชิงปฏิบัติการ พัฒนาทักษะการออกกำลังกาย ลดเสี่ยง ลดโรค |
||
วันที่ 19 มีนาคม 2564กิจกรรมที่ทำพัฒนาทักษะการออกกำลังกาย ลดเสี่ยง ลดโรค ให้ความรู้และความเข้าใจในการออกกำลังกายที่ถูกต้อง เหมาะสม เพื่อสร้างแรงจูงใจในการออกกำลังกายต่อเนื่อง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น-ประชาชนได้ร่วมออกกำลังกาย ลดเสี่ยงลดโรค -ประชาชนได้ความรู้และความเข้าใจในวิธีการออกกำลังกายที่ถูกต้องและเหมาะสม
|
50 | 0 |
3. ให้บริการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น |
||
วันที่ 25 มีนาคม 2564กิจกรรมที่ทำคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในชุมชน โดยให้บริการวัดความดันโลหิต เจาะเลือดตรวจระดับน้ำตาลในเลือด ชั่งนำ้หนัก วัดส่วนสูง คำนวนดัชนีมวลกาย วัดรอบเอว ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น-ประชากรได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูง โดยการวัดความดันโลหิต เจาะเลือดตรวจระดับน้ำตาลในเลือด ชั่งนำ้หนัก วัดส่วนสูง คำนวนดัชนีมวลกาย วัดรอบเอว
|
880 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | 1.เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานให้กับประชากรกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มเสี่ยง ตัวชี้วัด : กลุ่มเสี่ยงกลายเป็นผู้ป่วยรายใหม่ลดลง |
0.00 |
|
||
2 | 2.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจคัดกรอง ค้นหาโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานในระยะเริ่มแรกซึ่งสามารถรักษาและส่งต่อได้ทันเวลา ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรอง โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ร้อยละ ๙๐ |
0.00 |
|
||
3 | 3.เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มเสี่ยง ในเรื่องการปฏิบัติตนที่ถูกต้องและการใช้สมุนไพรในการส่งเสริมสุขภาพรักษา และป้องกันโรค ตัวชี้วัด : ผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมระดับความรุนแรงได้ |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 978 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 978 | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานให้กับประชากรกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มเสี่ยง (2) 2.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจคัดกรอง ค้นหาโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานในระยะเริ่มแรกซึ่งสามารถรักษาและส่งต่อได้ทันเวลา (3) 3.เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มเสี่ยง ในเรื่องการปฏิบัติตนที่ถูกต้องและการใช้สมุนไพรในการส่งเสริมสุขภาพรักษา และป้องกันโรค
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมรณรงค์การคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างกระแสให้กลุ่มเป้าหมายเข้ารับการคัดกรองอย่างพร้อมเพรียงกัน (2) ประชุมเชิงปฏิบัติการ พัฒนาทักษะการออกกำลังกาย ลดเสี่ยง ลดโรค (3) ให้บริการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปีงบประมาณ 2564 จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 8
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางอาซีซ๊ะ ละใบโดย และ นางกอดาน๊ะ เหมสลาหมาด )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......