กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการพัฒนาระบบบริการคลินิกสมวัยและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก0-5 ปี ”
ตำบลปากพะยูน อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นางสาวอันติกา แหละหีม




ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาระบบบริการคลินิกสมวัยและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก0-5 ปี

ที่อยู่ ตำบลปากพะยูน อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 4 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการพัฒนาระบบบริการคลินิกสมวัยและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก0-5 ปี จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลปากพะยูน อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลอ่าวพะยูน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาระบบบริการคลินิกสมวัยและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก0-5 ปี



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการพัฒนาระบบบริการคลินิกสมวัยและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก0-5 ปี " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลปากพะยูน อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 4 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 22,450.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลอ่าวพะยูน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่าและเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติ ในหลายประเทศล้วนมุ่งเน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งจะต้องเริ่มต้นจากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิดถึง 5 ปี ซึ่่งเป็นช่วงที่มีการเริ่มพัฒนาในด้านต่างๆอย่างรวดเร็ว ทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม เด็กในวัยนี้จะด้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม มีการตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐาน และมีการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีในแต่ละด้าน ก็จะทำให้เด็กนั้นเติบโตเป็นผู้ใหญที่มีคุณภาพในอนาคต ซึ่งพัฒนาการเด็กเกิดจากการเปลี่ยนแปลงหลายด้านผสมผสานกันสัมพันธ์กันหมดการเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งเปลี่ยนนปด้วย เช่น เด็กที่มีร่างกายแข็งแรงสมบรูณ์มักเคลื่อนหวคล่องแคล่ว สามารถช่วยเหลือตนเองได้อารมณ์แจ่มใส รู้จักควบคุมอารมณ์ เข้ากับผู้อื่นได้ดีและมีความสนใจเรียนรู้สิ่งรอบตัว ในด้านตรงข้ามเด็กที่มีสุขภาพไม่ดี มักประสบปัญหาด้านการเจริญเติมโตของร่างกายล่าช้าหรือหยุดชะงักชั่วขณะอารมณ์หงุดหงิดง่าย มีอาการเศร้าซึม ปรับตัวเข้ากับผู้อื่นด้ยากและขาดสมาธิในการเรียนรู้สิ่งต่างๆเด็กควรด้รับการ่สงเสริม ให้มีพัฒนาการที่สมวัย จากผู็ปกครองซึ่งผู้ปกครองเด็กยังขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการประเมินการพัฒนาการ และการกระตุ้นพัฒนาการเด็กในด้านต่างๆและการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ในการนี้หน่วยบริการปฐมภูมิและองค์รวมให้ความสำคัญกับปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาระบบบริการคลินิกสมวัยและส่งเสริมพัฒนาากรเด็ก 0- 5 ปี ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เด็ก 0-5 ปีได้รับการประเมินพัฒนาการและการกระตุ้นพัฒนาการที่ถูกต้องสมวัย
  2. 2.เด็ก 0-5 ปีมีพัฒนาการที่สมวัยทั้งร่างกายสติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม
  3. 3.ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็ฏมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง เกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 0-5 ปี

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1.ประชุมปรึกษาหารือผู้เกี่ยวข้อง
  2. 2.จัดทำโครงการและชี่แจงโครงการเพื่อขออนุมัติ
  3. 3.จัดซื้ออุปกรณ์ชุดวัสดุ อุปกรณ์ ชุดประเมินพัฒนาากรเด็ก
  4. 4.จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ผู็ปกครอง เกี่ยวกับโภชนาการและพัฒนาการในแต่ละกลุ่มวัย
  5. 5.ติดตามเด็กที่มีปัญหาสงสัยพัฒนาการล่าช้าภายใน 30 วัน
  6. 6.รายงานผลการดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็กอายุ 0- 5 ปี มีโภชนาการดีและมีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตสมวัย
2.ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็กมีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโภชนาการและการส่งเสริมพัฒนาการ 0- 5 ปี 3.เด็กอายุ 0-5 ปี มีความเสี่ยงได้รับการเฝ้าระวังและติดตาม 4.เด็ก0-5 ปี ที่พัฒนาการล่าช้าได้รับการกระตุ้นพัฒนาการให้มีพัฒนาการที่สมวัยและได้รับการรักาาที่ถูกต้อง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เด็ก 0-5 ปีได้รับการประเมินพัฒนาการและการกระตุ้นพัฒนาการที่ถูกต้องสมวัย
ตัวชี้วัด : เด็ก 0-5 ปี ด้รับการประเมินพัฒนาการและกระตุ้นพัฒนาการที่ถูกต้องตามวัย ร้อยละ 95
0.00

 

2 2.เด็ก 0-5 ปีมีพัฒนาการที่สมวัยทั้งร่างกายสติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม
ตัวชี้วัด : เด็ก 0-5 ปีมีพัฒนาการที่สมวัยทั้งด้านร่างกายสติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคมร้อยละ 90
0.00

 

3 3.ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็ฏมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง เกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 0-5 ปี
ตัวชี้วัด : ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็ฏมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง เกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 0-5 ปี ร้อยละ 95
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เด็ก 0-5 ปีได้รับการประเมินพัฒนาการและการกระตุ้นพัฒนาการที่ถูกต้องสมวัย (2) 2.เด็ก 0-5 ปีมีพัฒนาการที่สมวัยทั้งร่างกายสติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม (3) 3.ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็ฏมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง เกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 0-5 ปี

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.ประชุมปรึกษาหารือผู้เกี่ยวข้อง (2) 2.จัดทำโครงการและชี่แจงโครงการเพื่อขออนุมัติ (3) 3.จัดซื้ออุปกรณ์ชุดวัสดุ อุปกรณ์ ชุดประเมินพัฒนาากรเด็ก (4) 4.จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ผู็ปกครอง เกี่ยวกับโภชนาการและพัฒนาการในแต่ละกลุ่มวัย (5) 5.ติดตามเด็กที่มีปัญหาสงสัยพัฒนาการล่าช้าภายใน 30 วัน (6) 6.รายงานผลการดำเนินงาน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการพัฒนาระบบบริการคลินิกสมวัยและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก0-5 ปี จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวอันติกา แหละหีม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด