โครงการพื้นที่ปลอดภัยจากไข้เลือดออก โดยชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลบาโลย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564

3.1 ประชุมชี้แจงการดำเนินงานและแบ่งงานมอบหมายหน้าที่/ทำการอบรม สัมมนาให้ความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออกแก่ผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่น อสม.ทุกหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในหน่วยงาน และอื่นๆ 3.2 อสม. และเจ้าหน้าที่นำความรู้ความเข้าใจในเรื่องไข้เลือดออกรณรงค์เผยแพร่ให้กับประชาชนในพื้นที่เพื่อ 3.2.1 ช่วยกันปรับปรุงสภาพแวดล้อมในบริเวณบ้านเรือนตลอดจนสถานที่ราชการต่างๆให้มีความเหมาะสมไม่ให้มีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย 3.2.2 รู้จักวิธีดูแลตนเองไม่ให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคไข้เลือดออก
3.3 อสม. ครู นักเรียน เจ้าหน้าที่และชาวบ้านทุกหมู่ ร่วมกันรณรงค์ ออกสำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย โดยพร้อมเพรียงกัน
3.4 ควบคุมและป้องกันการระบาด โดยพ่นสารเคมีกำจัดยุงลายตัวเต็มวัย แจกสเปรย์ฉีดยุง
3.5 สรุปผลการดำเนินโครงการ
จากการดำเนินกิจกรรมโครงการพื้นที่ปลอดภัยจากไข้เลือดออก ในชุมชน ทั้ง ๔ หมู่บ้านได้ผลดังนี้
-ร้อยละ 98.80 อสม. และเจ้าที่ที่เกี่ยวข้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก และมีพฤติกรรมที่ถูกต้องเหมาะสมในการป้องกันและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย
-ประชาชนช่วยกันปรับปรุงสภาพแวดล้อมในบริเวณบ้านของตัวเอง และประชาชนมีส่วนร่วมในการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในชุมชนและสถานที่สำคัญๆในชุมชน
-HI เท่ากับ 4.10 ค่า CI เท่ากับ 0
-อัตราป่วยของโรคไข้เลือดออก ๖2.30 ต่อแสนประชากร (รง. 506 ปี 2564)