โครงการส่งเสริมสุขภาพขยับกาย สบายชีวา ด้วยคีตะมวยไทย 10 ท่า
โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพขยับกาย สบายชีวา ด้วยคีตะมวยไทย 10 ท่า "
จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
ที่อยู่ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 64-L8284-02-09
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ ถึง
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพขยับกาย สบายชีวา ด้วยคีตะมวยไทย 10 ท่า จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลยะหริ่ง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพขยับกาย สบายชีวา ด้วยคีตะมวยไทย 10 ท่า
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพขยับกาย สบายชีวา ด้วยคีตะมวยไทย 10 ท่า " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 64-L8284-02-09 ระยะเวลาการดำเนินงาน ยังไม่ระบุ - (ยังไม่ระบุ) ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 32,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลยะหริ่ง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
คีตะมวยไทย หรือนาฏมวยไทย เป็นการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่งที่มีมานานราว 10 ปีแล้ว โดยนำเอาท่าทางของ “แม่ไม้มวยไทย” มาผสมผสานกับการออกกำลังกายแบบแอโรบิกประกอบกับเสียงเพลง หรือพูดง่ายๆ ก็คือ “แอโรบิกมวยไทย” แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักหรือนิยมในวงกว้างมากนัก ที่ผ่านมาจะเป็นในรูปแบบของการจัดประกวดระดับนักเรียน เพื่อสืบสานศิลปะมวยไทยการออกกำลังกายด้วยคีตะมวยไทย จึงถือเป็นยาที่คงสภาพไม่ให้ร่างกายมีการเจ็บป่วยที่เกิดมาจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งช่วยในเรื่องของสภาพจิตใจและการเข้าสังคม ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย จิตใจปลอดโปร่งโล่งสบาย ลดความเครียดจากการทำงาน หรือจากการเรียน ช่วยให้นอนหลับได้สนิทต่อเนื่องยาวนานมากขึ้น การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญและควรทำอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันทำให้หลายคนมองข้ามการออกกำลังกายหลายคนอ้างว่าไม่ค่อยมีเวลาบางคนเข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงอิริยาบถในชีวิตประจำวันเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งจึงเป็นเหตุให้สุขภาพอ่อนแอและอาจประสบกับปัญหาการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ตามมาเช่นความดันโลหิตสูงเบาหวานโรคอ้วนโรคมะเร็งความเครียดดังนั้นควรให้ความสำคัญในการรณรงค์ให้มีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเพราะการออกกำลังกายช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรงผ่อนคลายอารมณ์เสริมสร้างความสามัคคีและที่สำคัญการออกกำลังกายยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ด้วย ชุมชนหน้าวังได้ตระหนักถึงความสำคัญการพัฒนาด้านสุขภาพและคุณภาพชีวิตของประชาชนชุมชนหน้าวังให้มีพลังกายและพลังใจทีเข้มแข็งจึงได้จัดทำโครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพอย่างต่อเนื่องเป็นการส่งเสริมและกระตุ้นให้ประชาชนชุมชนหน้าวังมีร่างกายที่แข็งแรง
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของคนในชุมชนที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอในช่วงโควิด-19 | 30.00 |
| 2 | ร้อยละของการใช้ประโยชน์ของพื้นที่สาธารณะในการมีกิจกรรมทางกายของคนในชุมชน | 50.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้คนในชุมชนที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอในช่วงโควิด-19 เพิ่มขึ้น
- เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรงโดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
- เพื่อลดภาวะการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ
- เพื่อส่งเสริมความสามัคคีแก่หมู่คณะ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ขยับกาย สบายชีวา ด้วยคีตะมวยไทย 10 ท่า
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 20 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 30 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ประชาชนชุมชนหน้าวังมีการออกกำลังกายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 2.ประชาชนชุมชนหน้าวังมีสุขภาพดีการเจ็บป่วยลดน้อยลงประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น 3.ลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลถ้ามีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้คนในชุมชนที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอในช่วงโควิด-19 เพิ่มขึ้น ตัวชี้วัด : ร้อยละของคนในชุมชนที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอในช่วงโควิด-19 |
30.00 | 30.00 |
|
|
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรงโดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ตัวชี้วัด : ประชาชนมีสุขภาพดี แข็งแรง การเจ็บป่วยลดน้อยลง |
30.00 | 30.00 |
|
|
| 3 | เพื่อลดภาวะการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ตัวชี้วัด : ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล |
30.00 | 30.00 |
|
|
| 4 | เพื่อส่งเสริมความสามัคคีแก่หมู่คณะ ตัวชี้วัด : 1.ประชาชนชุมชนหน้าวังมีการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น 2.มีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ |
40.00 | 40.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 20 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 30 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้คนในชุมชนที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอในช่วงโควิด-19 เพิ่มขึ้น (2) เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรงโดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ (3) เพื่อลดภาวะการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ (4) เพื่อส่งเสริมความสามัคคีแก่หมู่คณะ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ขยับกาย สบายชีวา ด้วยคีตะมวยไทย 10 ท่า
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ