โครงการส่งเสริมโภชนาการและอาหารปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ ตำบลทำนบ อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ปีงบประมาณ 2564
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมโภชนาการและอาหารปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ ตำบลทำนบ อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ปีงบประมาณ 2564 |
| รหัสโครงการ | 64-L5264-2-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมผู้สูงอายุตำบลทำนบ |
| วันที่อนุมัติ | 27 มกราคม 2564 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2564 - 31 สิงหาคม 2564 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 16,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายประกอบ เกษาทร ประธานชมรมผู้สูงอายุตำบลทำนบ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทำนบ อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.245858,100.506363place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 22 ก.พ. 2564 | 22 ก.พ. 2564 | 16,000.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 16,000.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของครัวเรือนที่มีอาหารครบ 5 หมู่ (ผัก ผลไม้ ไขมัน ข้าว แป้ง เนื้อสัตว์) บริโภคอย่างเพียงพอ | 60.00 | ||
| 2 | ร้อยละของคนในชุมชนที่กินผัก ผลไม้ อย่างน้อยวันละ 400 กรัม | 60.00 | ||
| 3 | ร้อยละของผู้สูงอายุที่รับประทานครบทั้ง 5 หมู่ | 50.00 | ||
| 4 | ร้อยละของผู้สูงอายุที่มีความรู้ด้านการบริโภคอาหาร | 50.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การดูแลสุขภาพมีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ ภาวะโภชนาการ และวิถีทางดำเนินชีวิต การที่ผู้สูงอายุได้รับสารอาหารไม่เพียงพอหรือได้มากเกินไป มีผลซ้ำเติมอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งมีแนวโน้มจะเสื่อมอยู่แล้วให้เสื่อมยิ่งขึ้น การส่งเสริมสุขภาพในผู้สูงอายุ จึงต้องคำนึงถึงความต้องการสารอาหาร โดยเน้นความสมดุลความพอเหมาะพอดี และความหลากหลายของอาหาร นอกจากนี้การออกกำลังกาย การผ่อนคลายทางกายและจิตและการหลีกเลี่ยงสิ่งเป็นพิษก็เป็นพิษก็เป็นปัจจัยที่สำคัญสำหรับพื้นฐานการมีสุขภาพดีของผู้สูงอายุ ปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับอาหารและโภชนาการเนื่องจากระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายเปลี่ยนแปลงไปประสาทสัมผัสทั้ง 5 ทำงานด้อยลง การรับรู้รสและกลิ่นน้อยลง ทำให้ความอยากอาหารลดลงด้วย ประกอบกับมีปัญหาเรื่องเหงือกและฟันและระบบการย่อยการดูดซึมอาหารไม่ดี จึงทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ บางทีก็ท้องผูกมีโอกาสเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ง่าย ปัญหาของผู้สูงอายุในเรื่องอาหารการกิน จึงมีปัญหาทั้งกินไม่ได้และกินไม่พอจนทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหาร เช่น การขาดแร่ธาตุแคลเซียมและเหล็กและขาดวิตามินต่างๆ และถ้าผู้สูงอายุได้อาหารบางอย่างมากไปไม่ถูกส่วน หรือไม่ได้ครบ 5 หมู่ ก็อาจเกิดปัญหาโรคเรื้อรัง เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ไขมันอุดตันในหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง เป็นต้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะชะลอหรือป้องกันได้ถ้าผู้ใกล้ชิดหรือมีความเกี่ยวข้องต่างๆ ให้ความเอาใจใส่ แนะนำเกี่ยวกับเรื่องการบริโภคอาหาร
ดังนั้นทางชมรมผู้สูงอายุตำบลทำนบ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญจึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมโภชนาการและอาหารปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุขึ้น เพื่อผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้ ความเข้าใจในเรื่องโภชนาการ เรื่องอาหารที่ปลอดภัยทำให้มีสุขภาพที่แข็งแรง ต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพิ่มจำนวนครัวเรือนที่มีอาหารครบ 5 หมู่ (ผัก ผลไม้ ไขมัน ข้าว แป้ง เนื้อสัตว์) บริโภคอย่างเพียงพอ ร้อยละของครัวเรือนที่มีอาหารครบ 5 หมู่ บริโภคอย่างเพียงพอ เพิ่มขึ้น |
60.00 | 80.00 |
| 2 | เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ในการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม ผู้สูงอายุรับประทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ |
50.00 | 80.00 |
| 3 | เพิ่มการกินผัก ผลไม้ ของคนในชุมชน ร้อยละของคนในชุมชนที่กินผัก ผลไม้ อย่างน้อยวันละ 400 กรัม เพิ่มขึ้นเป็น |
60.00 | 80.00 |
| 4 | เพื่อให้ผู้สูงอายุมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการบริโภคอาหาร ผู้สูงอายุมีความรู้ด้านการบริโภคอาหารเพิ่มขึ้น |
50.00 | 80.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 100 | 16,000.00 | 3 | 16,000.00 | 0.00 | |
| 1 ก.พ. 64 | ประชุมเพื่อทำความเข้าใจโครงการและวางแผนการดำเนินงานร่วมกัน | 10 | 0.00 | ✔ | 0.00 | 0.00 | |
| 7 ก.พ. 64 | ประชาสัมพันธ์โครงการ | 10 | 0.00 | ✔ | 0.00 | 0.00 | |
| 9 มี.ค. 64 | อบรมให้ความรู้ เรื่องภาวะโภชนาการและอาหารปลอดภัยแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ | 60 | 16,000.00 | ✔ | 16,000.00 | 0.00 | |
| 1 - 30 มิ.ย. 64 | ประเมินผลโครงการ | 10 | 0.00 | - | - | ||
| 1 ก.ค. 64 - 30 ก.ย. 64 | สรุปผลโครงการ | 10 | 0.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 100 | 16,000.00 | 3 | 16,000.00 | 0.00 | ||
- ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้ในการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม
- ผู้เข้าร่วมโครงการมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการบริโภคอาหาร
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2564 00:00 น.