กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการให้ความรู้ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ปี 2564 ”
ตำบลเนินมะปราง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก



หัวหน้าโครงการ
นางวรลักษณ์ เหล็กฉิมมา




ชื่อโครงการ โครงการให้ความรู้ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ปี 2564

ที่อยู่ ตำบลเนินมะปราง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก จังหวัด พิษณุโลก

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการให้ความรู้ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ปี 2564 จังหวัดพิษณุโลก" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเนินมะปราง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เนินมะปราง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการให้ความรู้ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ปี 2564



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการให้ความรู้ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ปี 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเนินมะปราง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 47,120.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เนินมะปราง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม เป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ ๑ และ ๒ ของโรคมะเร็งทั้งหมดของสตรีไทย ปัญหาดังกล่าวก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และทางด้านเศรษฐกิจ เป็นอย่างมาก แต่จะสามารถป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ถ้าพบผู้ป่วยโรคมะเร็งในระยะเริ่มแรก ดังนั้น ถ้าสามารถกระตุ้นให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับโรคดังกล่าว พร้อมทั้งตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการตรวจค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรก ก็จะทำให้อัตราการเกิดโรค อัตราการป่วยและอัตราการตาย จากโรคมะเร็งฯ ลดลง ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขในการมุ่งเน้น การส่งเสริมสุขภาพประชาชน เพื่อเป็นการสร้างเสริมและเป็นการป้องกันโรคที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยเน้นการส่งเสริม และการป้องกันปัญหาสุขภาพ เราจึงต้องให้ความสำคัญกับปัญหาโรคมะเร็งเพิ่มมากขึ้นด้วย โดยประชาชน ต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม รู้จักวิธีการป้องกันการเกิดโรค การตรวจเต้านมได้ด้วยตนเอง และรับการตรวจ มะเร็งปากมดลูกเมื่ออยู่ในกลุ่มเสี่ยง หากเรารู้วิธีการป้องกันและการเสริมสร้างสุขภาพที่ดี และปฏิบัติเป็นประจำสม่ำเสมอ จะทำให้เราห่างไกลจากโรคมะเร็งได้ เพื่อเป็นการเสริมสร้างความตระหนักในชุมชนและร่วมกันส่งเสริมและการป้องกันปัญหาของมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ศูนย์สุขภาพชุมชนเนินมะปราง ได้จัดโครงการให้ความรู้ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม โดยการออกรณรงค์ให้บริการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกแก่ประชาชน จำนวน ๙ หมู่ ในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลเนินมะปราง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30 - 60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก โดยวิธีตรวจหาเชื้อ PAP Smear ร้อยละ 80
  2. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30 - 60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งเต้านมร้อยละ
  3. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ ๓๐ - ๖๐ ปี มีความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคมะเร็งปากมดลูก และโรคมะเร็งเต้านมร้อยละ 80

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 200
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1. สตรีอายุ 30-60 ปี มีความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านม
      1. กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจโดยวิธีตรวจหาเชื้อ HPV DNA ร้อยละ 30
      2. สตรีกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านม ร้อยละ 80     4. ผู้ที่พบว่ามีผลผิดปกติ (พบ Epithelial Call Abdominality) ได้รับการส่งต่อตามแนวทาง ที่กำหนดทุกราย

    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30 - 60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก โดยวิธีตรวจหาเชื้อ PAP Smear ร้อยละ 80
    ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจโดยวิธีตรวจหาเชื้อ PAP Smear ร้อยละ
    80.00

     

    2 เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30 - 60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งเต้านมร้อยละ
    ตัวชี้วัด : สตรีกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านม ร้อยละ
    80.00

     

    3 เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ ๓๐ - ๖๐ ปี มีความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคมะเร็งปากมดลูก และโรคมะเร็งเต้านมร้อยละ 80
    ตัวชี้วัด : สตรีอายุ 30-60 ปี มีความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านม
    60.00

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 200
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 200
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30 - 60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก โดยวิธีตรวจหาเชื้อ PAP Smear ร้อยละ 80 (2) เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30 - 60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งเต้านมร้อยละ (3) เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ ๓๐ - ๖๐ ปี มีความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคมะเร็งปากมดลูก และโรคมะเร็งเต้านมร้อยละ 80

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการให้ความรู้ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ปี 2564 จังหวัด พิษณุโลก

    รหัสโครงการ

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางวรลักษณ์ เหล็กฉิมมา )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด