กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ”
ตำบลมาโมง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
สภาเด็กและเยาวชนตำบลมาโมง ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลมาโมง




ชื่อโครงการ โครงการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

ที่อยู่ ตำบลมาโมง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 64-L2532-2-12 เลขที่ข้อตกลง 10/2564

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2564 ถึง 15 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลมาโมง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มาโมง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลมาโมง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 64-L2532-2-12 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2564 - 15 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,350.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มาโมง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

หลักการและเหตุผล โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ มีความรุนแรงเทียบเท่ากับโรคซาร์สมากที่สุด ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปอดอักเสบรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตได้ องค์การอนามัยโลก ยังไม่สามารถหาที่มาของเชื้ออย่างชัดเจนได้ แต่สันนิษฐานว่าอาจจะมาจากเนื้อสัตว์ป่าที่ซื้อขายอยู่และปัจจุบันเชื้อไวรัสนี้สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ จากการถูกไอ จาม หรือสัมผัสกับสารคัดหลั่งของคนที่ป่วย ดังนั้นเราจึงควรดูแลตัวเองเพื่อให้ร่างกายห่างไกลจากเชื้อโรคโคโรนา ประเทศไทยได้ประกาศให้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 (Covid-19) เป็นโรคติดต่ออันตรายตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ชื่อและอาการสำคัญของโรคติดต่ออันตราย (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2563 ลงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษาเล่มที่ 137 ตอนพิเศษ 48 ง หน้าที่ 1 ลงวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 ในประเทศไทยได้มีการระบาดของโรคนี้เป็นวงกว้างในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - เดือนมิถุนายน 2563 และเริ่มควบคุมได้ จากการร่วมมือของทุกหน่วยงาน โดยไม่พบการระบาดภายในประเทศเป็นเวลาหลายเดือน จนกระทั่งเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2563 ได้พบการระบาดระลอกใหม่ ในจังหวัดสมุทรสาคร และกระจายไปในหลายพื้นที่ โดยพบผู้ติดเชื้อภายในประเทศ และได้เพิ่มขึ้นจากเดิมอย่างมาก จากรายงานสถานการณ์Covid -19 พบผู้ติดเชื้อทั่วโลก มีผู้ป่วยสะสม 85,083,468 รายกำลังรักษา 35,430,488 ราย รักษาหายแล้ว 47,810,565 ราย ผู้เสียชีวิต 1,842,455 รายในประเทศไทยณ วันที่ 3 มกราคม 2564 พบผู้ป่วยรายใหม่ 315 ราย มีผู้ป่วยสะสม 7,694 ราย ผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว 4,337 ราย ผู้ป่วยที่กำลังรักษา 3,294 รายผู้เสียชีวิต 64 ราย เป็นอันดับ 142 ของโลก และในจังหวัดนราธิวาส มีผู้ป่วย 44 คน ผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว 42 กำลังรักษา 1 ราย เสียชีวิต 1 ราย โดยเคยพบผู้ป่วยติดเชื้อ Covid-19 ในพื้นที่อำเภอ สุคิริน จำนวน 3 ราย เพื่อเป็นการป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) มาตรการที่สำคัญ คือการป้องกันตนเองมิให้สัมผัสกับโรค โดยการหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด และไม่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยไอหรือจาม รวมถึงการสวมหน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมืออยู่เสมอมีความเข้าใจการปฏิบัติตนเองอย่างเคร่งครัดในการป้องกันโรคอย่างถูกต้อง สภาเด็กและเยาวชนตำบลมาโมงร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลมาโมง ได้ดำเนินการจัดทำโครงการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(Covid-19) ประจำปีงบประมาณ 2564 เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพของเด็ก เยาวชน และประชาชนในพื้นที่ ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(Covid-19) ในวงกว้าง

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้เด็กและเยาวชนนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาCovid-19 ให้แก่ตนเองและครอบครัว ตลอดจนร่วมเป็นภาคีเครือข่ายในการเฝ้าระวังป้องกันและแก้ไขโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาในระดับสถานศึกษาและชุมชน
  2. เพื่อให้เด็กและเยาวชน ประชาชน มีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการป้องกันตนเองจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19 ) อย่างถูกต้อง
  3. เพื่อให้เด็กและเยาวชน ประชาชน มีความรู้วิธีการทำเจลล้างมือเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ( COVID - 19)

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประสานวิทยากร เจ้าหน้าที่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาสัมพันธ์ให้เด็กและเยาวชนในตำบลมาโมงเข้าร่วมกิจกรรม
  2. เบิกค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1x3 เมตร จำนวน 1 ป้าย
  3. เบิกค่าวัสดุอุปกรณ์ประกอบกิจกรรม
  4. เบิกค่าถ่ายเอกสาร แผ่นพับประกอบ จำนวน 40 ชุด ชุดละ 15 บาท
  5. อบรมให้ความรู้แก่เด็กและเยาวชน
  6. ประชุมสภาเด็กและเยาวชน เพื่อชี้แจงวัตถุประสงค์และรายละเอียดการอบรม

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 40
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เด็กและเยาวชนนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาCovid-19 ให้แก่ตนเองและครอบครัว ตลอดจนร่วมเป็นภาคีเครือข่ายในการเฝ้าระวังป้องกันและแก้ไขโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาในระดับสถานศึกษาและชุมชนได้
  2. เด็กและเยาวชน ประชาชน มีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการป้องกันตนเองจาก โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาCovid-19 อย่างถูกต้อง
  3. เด็กและเยาวชน ประชาชน มีความรู้วิธีการทำเจลล้างมือเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ( Covid - 19)

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้เด็กและเยาวชนนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาCovid-19 ให้แก่ตนเองและครอบครัว ตลอดจนร่วมเป็นภาคีเครือข่ายในการเฝ้าระวังป้องกันและแก้ไขโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาในระดับสถานศึกษาและชุมชน
ตัวชี้วัด :
0.00

 

2 เพื่อให้เด็กและเยาวชน ประชาชน มีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการป้องกันตนเองจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19 ) อย่างถูกต้อง
ตัวชี้วัด :
0.00

 

3 เพื่อให้เด็กและเยาวชน ประชาชน มีความรู้วิธีการทำเจลล้างมือเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ( COVID - 19)
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 40
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 40
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กและเยาวชนนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาCovid-19 ให้แก่ตนเองและครอบครัว ตลอดจนร่วมเป็นภาคีเครือข่ายในการเฝ้าระวังป้องกันและแก้ไขโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาในระดับสถานศึกษาและชุมชน (2) เพื่อให้เด็กและเยาวชน ประชาชน มีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการป้องกันตนเองจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19 ) อย่างถูกต้อง (3) เพื่อให้เด็กและเยาวชน ประชาชน มีความรู้วิธีการทำเจลล้างมือเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ( COVID - 19)

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประสานวิทยากร เจ้าหน้าที่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาสัมพันธ์ให้เด็กและเยาวชนในตำบลมาโมงเข้าร่วมกิจกรรม (2) เบิกค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1x3 เมตร จำนวน 1 ป้าย (3) เบิกค่าวัสดุอุปกรณ์ประกอบกิจกรรม (4) เบิกค่าถ่ายเอกสาร แผ่นพับประกอบ จำนวน 40 ชุด ชุดละ 15 บาท (5) อบรมให้ความรู้แก่เด็กและเยาวชน (6) ประชุมสภาเด็กและเยาวชน เพื่อชี้แจงวัตถุประสงค์และรายละเอียดการอบรม

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 64-L2532-2-12

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( สภาเด็กและเยาวชนตำบลมาโมง ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลมาโมง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด