กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการดูแลกลุ่มผู้ป่วยเรื้อรัง เพื่อลดภาวะแทรกซ้อน
รหัสโครงการ 64-L3366-1-04
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ รพ.สต.เขาปู่
วันที่อนุมัติ 17 มีนาคม 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2564 - 31 ธันวาคม 2564
กำหนดวันส่งรายงาน 30 ธันวาคม 2564
งบประมาณ 16,700.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางอุไร คงแสง
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลเขาปู่ อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานโรคเรื้อรัง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 80 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูง และหลอดเลือดสมอง เป็นโรคเรื้องรังที่มีสถิติการเสียชีวิตเป็นอันดับต้นๆของคนไทย เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญและเร่งด่วนของประเทศ จากปัจจัยต่างๆ เช่นพฤติกรรมการบริโภค อาหารไม่ถูกสุขลักษณะ การบริโภคอาหารที่มีรสเค็ม ไขมันและน้ำตาลสูง ขาดการออกกำลังกาย น้ำหนักตัวมากเกินเกณฑ์ การสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มที่มีแฮลกฮอล์ น้ำชา กาแฟ มีความเครียด เป็นต้น โดยจากสถิติของกระทรวงสาธารณสุข ปี 2563 พบว่าสาเหตุการเสียชีวิตของคนไทยจากเบาหวานและความดันโลหิตสูง เป็นอันดับ 2 รองจากอุบัติเหตุ และมีอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกปี โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาปู่ รับผิดชอบ 9 หมู่บ้าน มีประชากรทั้งสิ้น 4,769 คน มีผู้ป่วยโรคเบาหวาน จำนวน 167 คน อัตราป่วย 3,292.09 คน มีผู้ป่วยโรคหมู่บ้าน จำนวน 167 คน อัตราป่วย 3,292.09 ต่อแสนประชากร และมีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 668 คน อัตราป่วย 11,910.25 ต่อแสนประชากร การป้องกันภาวะแทรกซ้อนโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ในประชากรที่เป็นกลุ่มผู้ป่วย จึงเป็นแนวทางหนึ่งที่สำคัญ ภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรง เช่น แผลเรื้อรัง ปัญหาการมองเห็น ปัญหาทางไต อัมพฤกษ์ อัทพาต เป็นต้น ผู้ป่วยเบาหวานที่รับการรักษาใน รพสต.จำนวน 120 คน มีภาวะแทรกซ้อนทางตา 2 คน ทางไต 17 คน และทางเท้า 15 คน เนื่องจากผู้ป่วยขาดความตระหนักในการดูแลสุขภาพย่างต่อเนื่อง ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาปู่ จึงได้จัดทำโครงการดูแลกลุ่มผู้ป่วยเรื้องรัง เพื่อลดภาวะแทรกซ้อน ปี 2564 ขึ้น เพื่อให้กลุ่มผู้ป่วยตระหนักและเห็นความสำคัญ ในการปฏิบัติตน เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนต่างๆของโรคเรื้อรัง เบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อแก้ปัญหาภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยเรื้อรังโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง

-ร้อยละ 80 ของกุ่มเป้าหมายมีความรู้ เรื่องโรคและภาวะแทรกซ้อน -ร้อยละ 60 กลุ่มผู้ป่วยที่รับยาที รพ.สต. สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด/ความดันโลหิต ให้อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด -ร้อยละ 80 ของกลุ่มผู้ป่วยที่มีภาวะแทรกซ้อนได้ระบการดูแลอย่างต่อเนื่อง

0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
1 ม.ค. 64 - 31 ธ.ค. 64 อบรมให้ความรู้ 0 13,200.00 -
1 ม.ค. 64 - 31 ธ.ค. 64 ประเมินความรู้ 0 3,500.00 -
1 ม.ค. 64 - 31 ธ.ค. 64 ติดตามเยี่ยมบ้าน 0 0.00 -
1 ม.ค. 64 - 31 ธ.ค. 64 สรุปและประเมินผล 0 0.00 -
รวม 0 16,700.00 0 0.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ผู้ป่วยมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคได้ถูกต้อง สามารถปฏิบัติตน ได้ถูกต้อง ส่งผลให้ผู้ป่วยมีสุขภาพที่ดีืควบคุมอาการของโรคได้ ไม่มีภาวะแทรกซ้อน

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2564 14:28 น.