กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันสูง ในคลินิกโรคเรื้อรังใน รพ.สต.บ้านทุ่งหลวง

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วังมะปราง

โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันสูง ในคลินิกโรคเรื้อรังใน รพ.สต.บ้านทุ่งหลวง

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันสูง ในคลินิกโรคเรื้อรังใน รพ.สต.บ้านทุ่งหลวง
รหัสโครงการ 64-L1518-0130
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งหลวง
วันที่อนุมัติ 5 มีนาคม 2564
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2563 - 30 กันยายน 2564
งบประมาณ 41,780.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางพันธ์ทิวาพร ศรีจันทร์ทอง
พื้นที่ดำเนินการ จังหวัดตรัง
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง เป็นปัญหาการเจ็บป่วยที่สำคัญ และนำมาซึ่งความสูญเสียทรัพยากรในการดูแลรักษา อีกทั้งมีผลกระทบต่อผู้ป่วยเองและผู้ดูแล ค่ารักษาพยาบาล ค่าใช้จ่ายในครอบครัว ซึ่งเป็นโรคที่รักษาไม่หายแล้ว ยังเชื่อมโยงไปสู่โรคแทรกซ้อนอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือดโรคไตเรื้อรัง สำหรับสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรค คือ "กรรมพันธ์ุ" และ "สิ่งแวดล้อม" ในส่วน

ของกรรมพันธุ์นั้นเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อมีอายุมากขึ้น ขณะที่สิ่งแวดล้อมเป็นปัจจัยเสี่ยงที่เริ่มต้นตั้งแต่ในครรภ์แม่ แม้กรรมพันธุ์จะเป็นสิ่งที่แก้ไขไม่ได้ แต่ก็สามารถควบคุมปัจจัยเรื่องอาหารและสิ่งแวดล้อมเพื่อป้องกันโรคเบาหวานได้ จากผลการวิจัยหลายชิ้นชี้ให้เห็นว่า การควบคุมอาหารอย่างดี รวมไปถึงการออกกำลังกายเป็นประจำนั้นส่งผลโดยตรงต่อการป้องกันโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง โดยเฉพาะคนที่มีความเสี่ยงสูงทางกรรมพันธุ์ อีกทั้งยังเป็นการควบคุมโรคเบาหวาน รวมไปถึงป้องกันดรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้ จากข้อมูลอัตราการป่วยด้วยโรคเบาหวานโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งหลวง อำเภอวังวิเศษจังหวัดตรัง ปี 2563 พบว่า ประชาชนกลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในเขตรับผิดชอบทั้งหมด 176 ราย ได้รับการตรวจภาวะน้ำตาลในเลือดทั้งหมด แต่พบว่ามีผู้ป่วยเบาหวาน 50 ราย ที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้ หากไม่ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม มีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้ในอนาคต การรักษาโรคเบาหวานโดยการให้ความสำคัญเฉพาะด้านการแพทย์อาจไม่เพียงพอ เพื่อการควบคุมโรคที่สมบูรณ์ ผู้ป่วยต้องได้รับความรู้เรื่องโรค รวมไปถึงความรู้เรื่องโภชนาการและการออกกำลังกายที่ถูกต้อง พร้อมทั้งได้รับการกระตุ้นการเปลี่ยนพฤติกรรมผ่านกิจกรรมต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอซึ่งถ้าปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดตั้งแต่ระยะต้น ก็จะสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขโดยปราศจากโรคแทรกซ้อนได้
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งหลวง ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเกี่ยวกับการดูแลตนเองเพื่อลดภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตศสูง โดยได้จัดโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มป่วยต่อโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง โดยเน้นกิจกรรมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเองที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 2.กลุ่มป่วยโรคความดันโลหิตสูง ควบคุมค่าระดับความดันโลหิต น้อยกว่า 140/90
  2. 3. เพื่อให้กลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง มีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ถูกต้อง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมที่ 1 ประชุมเชิงปฏิบัติการกลุ่มป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง 50 คน ประชุมเชิงปฏิบัติการกลุ่มป่วยด้วยโรคโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ภาคทฤษฎี 3 อ 2 ส จำนวน 50 คน
  2. กิจกรรมที่ 2 ประชุมเชิงปฏิบัติการกลุ่มป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง 50 คน ประชุมเชิงปฏิบัติการกลุ่มป่วยด้วยโรคโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ภาคปฏิบัติ จำนวน 50 คน
  3. กิจกรรมที่ 3 ประชุมสรุปผลการติดตาม การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง 50 คน จำนวน 3 ครั้ง
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. กลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง มีระดับค่าน้ำตาลและค่าความดันโลหิตสูงอยู่ในเกณฑ์
  2. กลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง มีความรู้ ตระหนัก ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรค