กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจ "
ตำบลตะแพน อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าข้าม




ชื่อโครงการ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจ

ที่อยู่ ตำบลตะแพน อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 60-L3368-1(12)

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจ จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตะแพน อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะแพน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจ


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตะแพน อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 60-L3368-1(12) ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะแพน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน เป็นกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs ) เป็น กลุ่มโรคที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค ไม่สามารถติดต่อได้ผ่านการสัมผัส คลุกคลี หรือ ติดต่อ ผ่านตัวนำโรค (พาหะ) หรือสารคัดหลั่งต่างๆ หากแต่เกิดจากปัจจัยต่างๆ ภายในร่างกาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลจากวิธีการใช้ชีวิต ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงอย่าง เหล้า บุหรี่ ขาดการออกกำลังกาย อาหารหวานมันเค็มจัด และมีความเครียด ปี พ.ศ. 2558 และ 255๙ ผลการตรวจคัดกรอง โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในประชาชนที่มีอายุ 35 ปี ขึ้นไปในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าข้ามพบเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงที่มีโอกาสเป็นโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 13(ร้อยละ 3.79)และ 22 ราย (ร้อยละ 6.38) ตามลำดับ และพบว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงมีโอกาสเป็นโรคเบาหวาน จำนวน 2 ราย (ร้อยละ 0.52) และ 7 ราย(ร้อยละ 1.76)ตามลำดับ และเป็นกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง 76 ราย (ร้อยละ 34.99) และ 117 ราย(ร้อยละ 33.91) ตามลำดับ และเป็นกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน 46 ราย (ร้อยละ 12.04) และ 95 ราย (ร้อยละ 20.69) ตามลำดับ ปี 2558 – 2559ผู้ป่วยรายใหม่ในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าข้าม โรคความดันโลหิตสูงจำนวน 2 และ 2 ราย ตามลำดับ เป็นผู้ป่วยรายใหม่โรคเบาหวาน จำนวน 3 และ 2 ราย ตามลำดับ
จากการสำรวจโดยใช้แบบสัมภาษณ์ข้อมูลพฤติกรรม ในกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าข้าม ปี 2559พบว่า พฤติกรรมบริโภคผักและผลไม้สด มากกว่าครึ่งกิโลกรัมหรือ5 กำมือต่อวัน ในระดับ ทุกวัน ร้อยละ 8.20 และในระดับ ไม่เคยปฏิบัติ ร้อยละ 7.50 ,พฤติกรรมบริโภคอาหารไขมันสูง ในระดับทุกวัน ร้อยละ 12.00 และในระดับ ไม่เคยปฏิบัติ ร้อยละ 7.14,พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลสูง ในระดับทุกวัน ร้อยละ 33.76 และในระดับ ไม่เคยปฏิบัติ ร้อยละ 6.28 , พฤติกรรมการกินเค็มเป็นประจำ เช่น ปลาเค็ม เนื้อเค็มของหมักดอง ร้อยละ 71.30 และพฤติกรรมการปรุงรสด้วยการเติมน้ำปลาซีอิ้วซอสร้อยละ 55.25 และพฤติกรรมการออกกำลังกายทำเป็นประจำ ร้อยละ 13.25 และ ไม่เคยออกกำลังกาย ร้อยละ 17.00 จากข้อมูลและสถิติข้างต้น กลุ่มเสี่ยงมีโอกาสเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน มีแนวโน้มที่สูงขึ้นทุกปีซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลการสำรวจพฤติกรรม การบริโภคหวาน มัน เค็ม ที่ค่าสถิติสูง และมีพฤติกรรมการบริโภคผักและผลไม้มากกว่า ครึ่งกิโลกรัมหรือ 5 กำมือ ทุกวัน มีค่าสถิติต่ำ และ พฤติกรรมการออกกำลังกาย ทุกวัน มีค่าสถิติ ต่ำเช่นกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานนั้นเป็นโรคที่สามารถ 2./ป้องกันได้...... -2- ป้องกันได้ เพราะ สาเหตุหรือปัจจัยเสี่ยงหลักนั้น เกิดจากพฤติกรรมเสี่ยงของประชาชนนั่นเอง ซึ่งหากประชาชนสามารถลด หรือ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้ได้ก็จะเป็นการลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานได้
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าข้ามได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เพื่อลดโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ ปี2560เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและเสี่ยงสูง ได้นำทักษะ ความรู้การควบคุม ป้องกัน โรคและลดอัตราป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. กลุ่มเสี่ยงและเสี่ยงสูงมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานและการดูแลตนเอง 2. กลุ่มเสี่ยงและเสี่ยงสูงมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ถูกต้องและการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น 3. กลุ่มเสี่ยงและเสี่ยงสูงมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องและเหมาะสมจนสามารถควบคุมความดันโลหิตและหรือภาวะน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติหรือลดลง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 90
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

กลุ่มเสี่ยงได้นำความรู้ ทักษะ มาใช้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมกับวิถีชีวิต อย่างสม่ำเสมอโดยมีอสม.ภาคีเครือข่ายในชุมชน มีส่วนร่วมการสร้างกระแสและกระตุ้น สร้างปัจจัยเอื้อทางสิ่งแวดล้อมแก่กลุ่มเป้าหมาย จนสามารถป้องกันและควบคุมการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงในรายใหม่ได้


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. 1.ตรวจวัดความดันโลหิต และน้ำตาลในเลือดก่อนเริ่มโครงการ 2.กิจกรรมการให้ความรู้เรื่องโรคทักษะการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร การออกกำลังกายและความรู้เรื่องพืชสมุนไพรช่วยลดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน 3.ผู้เข้าร่วมโครงการตรวจวัดความดันโลหิตและน้ำ

วันที่ 18 กันยายน 2560 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

กลุ่มเสี่ยงได้นำความรู้ ทักษะ มาใช้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมกับวิถีชีวิต อย่างสม่ำเสมอโดยมี  อสม.  ภาคีเครือข่ายในชุมชน มีส่วนร่วมการสร้างกระแสและกระตุ้น สร้างปัจจัยเอื้อทางสิ่งแวดล้อมแก่กลุ่มเป้าหมาย จนสามารถป้องกันและควบคุมการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงในรายใหม่ได้

 

90 90

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

กลุ่มเสี่ยงได้นำความรู้ ทักษะ มาใช้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมกับวิถีชีวิตอย่างสม่ำเสมอ โดยมี  อสม.  ภาคีเครือข่ายในชุมชน มีส่วนร่วมการสร้างกระแสและกระตุ้น สร้างปัจจัยเอื้อทางสิ่งแวดล้อมแก่กลุ่มเป้าหมาย จนสามารถป้องกันและควบคุมการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงในรายใหม่ได้

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. กลุ่มเสี่ยงและเสี่ยงสูงมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานและการดูแลตนเอง 2. กลุ่มเสี่ยงและเสี่ยงสูงมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ถูกต้องและการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น 3. กลุ่มเสี่ยงและเสี่ยงสูงมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องและเหมาะสมจนสามารถควบคุมความดันโลหิตและหรือภาวะน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติหรือลดลง
ตัวชี้วัด : กลุ่มเสี่ยงได้นำความรู้ ทักษะ มาใช้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมกับวิถีชีวิต อย่างสม่ำเสมอโดยมีอสม.ภาคีเครือข่ายในชุมชน มีส่วนร่วมการสร้างกระแสและกระตุ้น สร้างปัจจัยเอื้อทางสิ่งแวดล้อมแก่กลุ่มเป้าหมาย จนสามารถป้องกันและควบคุมการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงในรายใหม่ได้

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 90
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 90
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.  กลุ่มเสี่ยงและเสี่ยงสูงมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานและการดูแลตนเอง 2. กลุ่มเสี่ยงและเสี่ยงสูงมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ถูกต้องและการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น 3. กลุ่มเสี่ยงและเสี่ยงสูงมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องและเหมาะสมจนสามารถควบคุมความดันโลหิตและหรือภาวะน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติหรือลดลง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจ จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 60-L3368-1(12)

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าข้าม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด