กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการสุขทุกวันศุกร์ ”
ตำบลแหลมสน อำเภอละงู จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
นายกชพงศ์ เพชรอินทร์




ชื่อโครงการ โครงการสุขทุกวันศุกร์

ที่อยู่ ตำบลแหลมสน อำเภอละงู จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 2564– L5314-2-03 เลขที่ข้อตกลง 11/2564

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสุขทุกวันศุกร์ จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลแหลมสน อำเภอละงู จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แหลมสน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสุขทุกวันศุกร์



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสุขทุกวันศุกร์ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลแหลมสน อำเภอละงู จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 2564– L5314-2-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 25 กุมภาพันธ์ 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 7,600.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แหลมสน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ความสะอาดของสถานที่ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงานโรงเรียน หรือสถานที่ทำกิจกรรม จะส่งผลต่อสุขภาพทางกาย จิตใจ ให้คนเราทำงาน ได้อย่างมีความสุข ปราศจากโรคที่เป็นปัญหาที่เราได้พบกันในปัจจุบันและอีกประการที่สำคัญคือ การออกกำลังกายการเล่นกีฬาอย่างสม่ำเสมอนั้น เป็นกิจกรรมที่สำคัญส่งเสริมให้คนมีพัฒนาการทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์และสังคม ก่อให้เกิดพลานามัย ที่แข็งแรงสมบูรณ์ รู้จักทำงานร่วมกันเป็นทีม ปลูกฝังความสามัคคีของผู้ร่วมกิจกรรม สร้างให้เป็นผู้มีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ และเคารพในกฎ ระเบียบ กติกา การแข่งขันสามารถนำทักษะที่เกิดขึ้นไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน การออกกำลังกายด้วยกิจกรรมกีฬาทำได้ในช่วงเวลาว่าง จากการเรียน การเล่นกีฬายังช่วยให้เยาวชนห่างไกลยาเสพติดได้อีกทางหนึ่งซึ่งปัจจุบันมีเยาวชนและผู้หลงผิด ปฏิบัติตนไปในทางที่ไม่ควรอยู่มากมาย อาจเกิดการคบเพื่อนไม่ดีชักชวนกันไปในทางที่สร้างปัญหาให้แก่สังคม ไปมั่วสุมอบายมุกต่าง ส่งผลกระทบถึงประเทศชาติทำให้เกิดการพัฒนาเป็นไปอย่างล่าช้าและจากการที่โรงเรียนบ้านกาแบงได้รับงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลแหลมสน ประจำปีงบประมาณที่ผ่านมา ได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและส่งเสริมสุขภาพนักเรียนโรงเรียนบ้านกาแบงพบว่านักเรียนมีพัฒนาการด้านภาวะโภชนาการที่ดีขึ้นตามลำดับ

ดังนั้นโรงเรียนบ้านกาแบงจึงคิดต่อยอดโครงการและกิจกรรมโดยคำนึงถึงภาวะโภชนาการที่ต้องควบคู่ไปกับการออกกำลังกายซึ่งในงบประมาณที่ผ่านมาจากที่ได้รับจัดสรรโรงเรียนสามารถจัดให้นักเรียนได้ร้อยละ87.72 จากนักเรียน 86 คนนักเรียนที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ร้อยละ 80มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอยู่ในภาวะปกติ หลังการดำเนินโครงการโดยการติดตามชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง พบว่า เด็กที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอยู่ในภาวะปกติ คิดเป็นร้อยละ 80นักเรียนที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ร้อยละ 80มีน้ำหนักลดลงอยู่ในภาวะปกติ หลังการดำเนินโครงการโดยการติดตามชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง พบว่าเด็กที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ มีน้ำหนักลดลงอยู่ในภาวะปกติ คิดเป็นร้อยละ 80 และนักเรียนที่มีความสูงไม่เป็นไปตามเกณฑ์ได้รับการแก้ไขร้อยละ 100 หลังการดำเนินโครงการโดยการวัดส่วนสูง พบว่าเด็กที่มีความสูงน้อยกว่าเกณฑ์ ได้รับการแก้ไขปัญหา คิดเป็นร้อยละ 50ปัจจุบันนักเรียนโรงเรียนบ้านกาแบงมีจำนวน83 คนทางโรงเรียนมีเป้าประสงค์ให้นักเรียนได้ออกกำลังกายและมีสุขภาพตามภาวะโภชนาการทุกคน

การออกกำลังกายนั้นมีส่วนที่จะช่วยให้เด็กและเยาวชนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บ ไม่ใช้เวลาไปกับอบายมุกต่างๆ ทำให้เสียเวลาเสียโอกาสที่ดีแก่ชีวิต และหากได้รับการสนับสนุนให้ฝึกฝนจนมีความสามารถในการแข่งขัน และนักเรียน มีเกณฑ์ด้านสุขภาพที่ดีจะส่งผลนักเรียนมีความพร้อมในทุกๆด้าน

จากสภาพปัญหาดังกล่าว โรงเรียนบ้านกาแบงจึงได้จัดทำโครงการ “โครงการสุขทุกวันศุกร์” เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกาย การทำความสะอาด เพื่อปลอดจากเชื้อโรค ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว จะสามารถพัฒนาการทางด้านสุขภาพ สติปัญญา ห่างไกลโรคภัยต่างๆ โดยการใช้อุปกรณ์ในการออกกำลังกาย การเต้นแอโรบิค และการทำความสะอาดสถานที่เรียนสถานที่ทำกิจกรรม ภายในโรงเรียนให้เป็นชุมชน สถานที่น่าอยู่ น่าเรียน ห่างไกลโรคภัย

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่เหมาะสม (สูงดี สมส่วน)
  2. เพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญาของเด็กและส่งเสริมกิจกรรมการเรียนรู้การสอนในลักษณะ Active Learning และ Active play
  3. เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโควิด (COVID-19) และการเฝ้าระวังควบคุมการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด (COVID-19)
  4. เพื่อให้โรงเรียน สถานที่ทำงาน มีความสะอาด ปราศจากเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ส่งเสริมการออกกำลังกายและกิจกรรมทางกาย
  2. รายงานผลโครงการ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านกาแบงมีภาวะโภชนาการที่เหมาะสม
  2. เด็กนักเรียนมีพัฒนาการทางด้านร่างกายอารมณ์สังคมและสติปัญญา และรักการออกกำลังกายและการทำกิจกรรมทางกาย 3.มีการตรวจคัดกรองและเฝ้าระวังควบคุมการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด (COVID -19)
  3. โรงเรียน สถานที่ทำงาน มีความสะอาด ปราศจากเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่เหมาะสม (สูงดี สมส่วน)
ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ 80 เด็กนักเรียนมีน้ำหนักตามเกณฑ์ 2. เด็กที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ร้อยละ 80 มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอยู่ในภาวะปกติ 3. เด็กที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ร้อยละ 80 มีน้ำหนักลดลงอยู่ในภาวะปกติ 4. เด็กที่มีความสูงไม่เป็นไปตามเกณฑ์ได้รับการแก้ไขร้อยละ 100
0.00

 

2 เพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญาของเด็กและส่งเสริมกิจกรรมการเรียนรู้การสอนในลักษณะ Active Learning และ Active play
ตัวชี้วัด : 1. เด็กร้อยละ 80 มีพัฒนาการทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญาและรักการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น 2. โรงเรียนสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมแผนการเรียนการสอนในลักษณะ Active Learning และ Active play
0.00

 

3 เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโควิด (COVID-19) และการเฝ้าระวังควบคุมการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด (COVID-19)
ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ 100 ของนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา มีความรู้ความเข้าใจ ตระหนักถึงการเฝ้าระวัง และป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19)
0.00

 

4 เพื่อให้โรงเรียน สถานที่ทำงาน มีความสะอาด ปราศจากเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ
ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ 100 ของนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา ปราศจากเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่เหมาะสม (สูงดี สมส่วน) (2) เพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญาของเด็กและส่งเสริมกิจกรรมการเรียนรู้การสอนในลักษณะ Active Learning และ Active play (3) เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโควิด (COVID-19) และการเฝ้าระวังควบคุมการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด (COVID-19) (4) เพื่อให้โรงเรียน สถานที่ทำงาน มีความสะอาด ปราศจากเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ส่งเสริมการออกกำลังกายและกิจกรรมทางกาย (2) รายงานผลโครงการ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการสุขทุกวันศุกร์ จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 2564– L5314-2-03

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายกชพงศ์ เพชรอินทร์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด