มารดาสุขภาพดี ลูกน้อยแข็งแรง
| ชื่อโครงการ | มารดาสุขภาพดี ลูกน้อยแข็งแรง |
| รหัสโครงการ | 60-L5247-01-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพสต.คลองรำ |
| วันที่อนุมัติ | 21 กรกฎาคม 2560 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 สิงหาคม 2560 - 25 กันยายน 2560 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 18,300.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสมพรศรีชูโตชนะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางดวงใจ อ่อนแก้ว และ นส.ดวงดาวอุปสิทธิ์ |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทุ่งหมอ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.745,100.378place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 76 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
งานอนามัยแม่และเด็ก เป็นกิจกรรมหลักประการหนึ่งของการสาธารณสุขมูลฐาน เป็นการบริการสาธารณสุขที่ผสมผสานระหว่างงานบริการกับงานส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรค ตั้งแต่การเตรียมความพร้อมในการมีบุตร การปฏิบัติตนเองแม่ขณะตั้งครรภ์ คลอดและหลังคลอด ตลอดจนการเลี้ยงดูบุตร สุขภาพมารดาทั้งร่างกายและจิต มีผลโดยตรงต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์ตลอดมาจนถึงระยะหลังคลอด ดังนั้นการดูแลสุขภาพหญิงตั้งครรภ์จึงมีความสำคัญยิ่ง เด็กคือทรัพยากรอันทรงคุณค่าและเป็นอนาคตของชาติที่ควรได้รับการเลี้ยงดูให้เจริญเติบโตและมีพัฒนาการสมวัย ทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม และสติปัญญา
จากข้อมูลโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองรำปีงบประมาณ ๒๕๕๘- ๒๕๕๙ พบว่า อัตราการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนอายุครรภ์ ๑๒ สัปดาห์ ร้อยละ ๗๐.๐๐, ๖๑.๗๓เป้าหมาย ร้อยละ ๖๐ฝากครรภ์ครบ ๕ ครั้งตามเกณฑ์ ร้อยละ๕๐.๐๐,๕๓.๐๙เป้าหมายร้อยละ ๖๐ พบอัตราการคลอดมารดาอายุน้อยกว่า ๒๐ ปี ร้อยละ ๙.๓๕,๕.๙๒เป้าหมายน้อยกว่าร้อยละ ๑๐ พบหญิงตั้งครรภ์มีภาวะซีด ร้อยละ ๑๓.๔๒ ,๑๐.๙๑ จากเกณฑ์ไม่เกินร้อยละ ๑๐ ซึ่งจำเป็นต้องเฝ้าระวังดูแลภาวะซีดในหญิงมีครรภ์ และพบเด็กแรกเกิดมีน้ำหนักน้อยกว่า ๒,๕๐๐ กรัม ร้อยละ ๕.๙,๕.๔๐ จากเกณฑ์ไม่เกินร้อยละ ๗ หญิงหลังคลอดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย ๖ เดือนร้อยละ ๓๓.๐๐ ,๓๕.๐๐ เป้าหมายร้อยละ ๓๐ จะเห็นได้ว่าจาการซักถามหญิงตั้งครรภ์ถึงสาเหตุฝากครรภ์ไม่ครบตามเกณฑ์ พบว่า ๑.มารดารอให้รู้สึกมั่นใจว่าตั้งครรภ์ ๒.ท้องแรกเด็กแข็งแรงดีท้องนี้ก็ต้องแข็งแรงดี ๓.ไปฝากครรภ์แต่ละครั้งใช้เวลานาน ๔.ไม่ทราบว่าตั้งครรภ์ ๕.ไม่ได้ไปตามวันนัดและจากการซักถามมารดาหลังคลอด ถึงสาเหตุที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวไม่ครบ ๖ เดือน พบว่า ๑.นมแม่ไม่เพียงพอ๒. แม่ต้องไปทำงานนอกบ้าน ๓. เมื่อต้องไปทำธุระนอกบ้านอยากให้ลูกกินนมผสมได้ด้วย ๔. พบปัญหาหัวนมแตก ๕.ปวดหลังและสะเอวเมื่อต้องนั่งให้นมลูกนานๆ จากปัญหาดังกล่าว ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองรำ จำเป็นต้องดำเนินการส่งเสริมการดูแลตัวเองของหญิงตั้งครรภ์ในพื้นที่อย่างต่อเนื่องและเป็นระบบตั้งแต่ในระยะตั้งครรภ์จนกระทั่งหลังคลอด โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองรำได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ทารกแรกคลอดมีสุขภาพแข็งแรง ลดภาวะแทรกซ้อน บุตรที่คลอดมามีสุขภาพแข็งแรง ปลอดภัย มีน้ำหนักตัวตามเกณฑ์มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงการดูแลส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างต่อเนื่องอย่างน้อย ๖ เดือน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ข้อที่ 1. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลตามเกณฑ์มาตรฐานการบริการฝากครรภ์ตลอดระยะการตั้งครรภ์ 1.หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ครบตามเกณฑ์มาตราฐานร้อยละ60 |
||
| 2 | ที่ 2. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และสามีหรือบุคคลใกล้ชิด ได้มีความรู้ต่อการปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์ และหลังคลอดตลอดถึงการเลี้ยงดูบุตรด้วยนมแม่ 1.หญิงตั้งครรภ์ทุกคนไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ 2.หญิงหลังคลอดให้นมบุตรอย่างเดียวอย่างน้อย6 เดือนร้อยละ50 |
||
| 3 | ข้อที่ 3. เพื่อให้หญิงหลังคลอดมีความรู้สามรถปฏิบัติตัวหลังคลอดได้อย่างเหมาะสม 1.มารดาและทารกไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนหลังคลอด |
||
| 4 | ข้อที่ 4. เพื่อให้หญิงหลังคลอดให้นมแม่ได้ในท่าที่เหมาะสมป้องกันการปวดหลัง 1.มารดาไม่บ่นปวดหลัง ร้อยละของหญิงหลังคลอดให้นมบุตรอย่างเดียวอย่างน้อย๖ เดือนเพิ่มขึ้นจากเดิม |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 0.00 | 2 | 18,300.00 | -18,300.00 | |
| 29 ส.ค. 60 | แบ่งกลุ่มตามหลักสูตรโรงเรียนพ่อแม่ให้ความรู้ | 0 | 0.00 | ✔ | 6,560.00 | -6,560.00 | |
| 29 ส.ค. 60 | แบ่งกลุ่มฝึกเล่านิทานในกลุ่มหญิงระยะหลังคลอด | 0 | 0.00 | ✔ | 11,740.00 | -11,740.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 2 | 18,300.00 | -18,300.00 | ||
ขั้นเตรียมการ
๑. ประสานงานกับแกนนำด้านสุขภาพอาสาสมัครสาธารณสุข
๒. จัดทำแผน โครงการเสนอเพื่อขออนุมัติ
๓. จัดเตรียมเอกสารและอุปกรณ์ประกอบการให้ความรู้ แก่หญิงตั้งครรภ์
๔. จัดซื้อชุดส่งเสริมท่าการนั่งเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ป้องกันการปวดหลังและสะเอว (หมอนป้อนนม)
ขั้นดำเนินการ
๑. ประชุมทำความเข้าใจกับแกนนำ อาสาสมัครสาธารณสุข ในพื้นที่ เพื่อค้นหาหญิงตั้งครรภ์ในพื้นที่
๒. จัดประชุมให้ความรู้หญิงตั้งครรภ์ สามี และบุคคลใกล้ชิดตามกิจกรรมโรงเรียนพ่อแม่
๓. ให้บริการตรวจครรภ์ ดูแลหญิงมีครรภ์ ค้นหาภาวะเสี่ยงของหญิงมีครรภ์ และส่งต่อในรายที่พบภาวะเสี่ยง และมีปัญหาในระหว่างตั้งครรภ์
๔. ติดตามเยี่ยมบ้านหญิงมีครรภ์ในเขตรับผิดชอบกรณีรับบริการจากสถานบริการอื่นๆ และกรณีที่ไม่มารับบริการฝากครรภ์ตามกำหนด
๕. ติดตามเยี่ยมหญิงหลังคลอดและทารกหลังคลอด
๖. สรุปผลการดำเนินโครงการ
1.หญิงมีครรภ์ สามี และบุคคลใกล้ชิดมีความรู้ ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีในการปฏิบัติตัวระยะก่อนคลอด ระหว่างคลอด หลังคลอด และการดูแลบุตรได้อย่างถูกต้อง 2. หญิงมีครรภ์ได้รับการดูแลสุขภาพตามมาตรฐานอย่างครบวงจร ต่อเนื่อง ทารกที่เกิดมามีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง มีน้ำหนักตามเกณฑ์ รวมถึงมีอัตราการฝากครรภ์(ก่อน ๑๒ สัปดาห์) ฝากครรภ์ครบตามเกณฑ์คุณภาพ ๕ ครั้งตามเกณฑ์ 3.เด็กที่กินนมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย ๖ เดือน เพิ่มขึ้น ร้อยละ50
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2560 11:33 น.