กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กอนุบาลและเด็กปฐมวัย ”
ตำบลควนธานี อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางศรอนงค์ คงแป้น




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กอนุบาลและเด็กปฐมวัย

ที่อยู่ ตำบลควนธานี อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 64-L1464-3-01 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กอนุบาลและเด็กปฐมวัย จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลควนธานี อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบลเทศบาลตำบลควนธานี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กอนุบาลและเด็กปฐมวัย



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กอนุบาลและเด็กปฐมวัย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลควนธานี อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 64-L1464-3-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2563 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบลเทศบาลตำบลควนธานี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เด็กปฐมวัยเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดในชีวิตเด็กจึงควรได้รับการเลี้ยงดูเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดและเหมาะสมเพื่อให้เด็กมีสุขภาพอนามัยที่สมบูรณ์และมีพัฒนาการตามวัยอย่างไรก็ตามจากสภาพการเปลี่ยนแปลงของสังคมในปัจจุบันเด็กอายุต่่ำกว่า 5 ปี มากกว่าร้อยละ 60 เป็นเด็กอ่อนวัยเรียนต้องถูกฝากไว้ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนอนุบาลซึ่งเป็นสถานที่ที่เด็กอยู่ร่วมกันเป็นจำนวนมากเมื่อเจ็บป่วยจะสามารถแพร่เชื้อโรคติดต่อสู่กันได้ง่ายในเด็กเล็กมีภูมิต้านทางต่ำจะป่วยได้บ่อยโรคที่พบบ่อยได้แก่โรคติดต่อทางเดินหายใจโรคมือเท้าปาก โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน และโรคเหา เป็นต้น ส่งผลกระทบต่อพัฒนาการและสุขภาพโดยรวมของเด็ก การระบาดของโรคมือเท้าปากอาจต้องปิดโรงเรียนค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลผู้ปกครองต้องหยุดงานเพื่อดูแลเด็กที่บ้าน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กจึงจัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กอนุบาลและเด็กปฐมวัย เพื่อให้ความสำคัญกับการดำเนินงานด้านการเฝ้าระวังการป้องกันและควบคุมโรคในศูนยฺพัฒนาเด็กเล็กให้มีประสิทธิภาพ

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับป้องกันโรคติดต่อให้แก่ผู้ปกครองเด็กเล็ก
  2. 2.เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคติดต่ออันจะมีผลต่อเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ป้องกัน รักษา โรคติดต่อในเด็กปฐมวัย
  2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 50
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้ปกครองและเด็กปฐมวัยมีความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับป้องกันโรคติดต่อ 2.ลดการเกิดโรคติดต่ออันจะมีผลต่อเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ป้องกัน รักษา โรคติดต่อในเด็กปฐมวัย

วันที่ 25 มิถุนายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

จัดซื้อวัสดุสำหรับใช้ป้องกัน รักษา โรคติดต่อ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

จัดซื้อวัสดุสำหรับใช้ป้องกัน รักษา โรคติดต่อ ได้แก่ สบู่เหลวล้างมือ จำนวน 10 ขวด , น้ำยาฆ่าเชื้อ 2 แกลลอน

 

0 0

2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่

วันที่ 7 กันยายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

-

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ ไม่สามารถจัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็กฯได้ เนื่องจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัส covid-19

 

50 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

บรรลุวัตถุประสงค์บางส่วนไม่สามารถจัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็กฯได้ เนื่องจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัส Covid-19

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับป้องกันโรคติดต่อให้แก่ผู้ปกครองเด็กเล็ก
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ผู้ปกครองเด็กเล็ก มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคติดต่อที่พบบ่อยในเด็กเล็ก
80.00

 

2 2.เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคติดต่ออันจะมีผลต่อเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
ตัวชี้วัด : เด็กเล็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลควนธานี ปีการศึกษา 2563 มีอัตราลดลง เช่น โรคมือเท้าปาก โรคอุจจาระร่วมเฉียบพลัน
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 50
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับป้องกันโรคติดต่อให้แก่ผู้ปกครองเด็กเล็ก (2) 2.เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคติดต่ออันจะมีผลต่อเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ป้องกัน รักษา โรคติดต่อในเด็กปฐมวัย (2) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กอนุบาลและเด็กปฐมวัย จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 64-L1464-3-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางศรอนงค์ คงแป้น )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด