โครงการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชน
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชน ”
ตำบลหานโพธิ์ อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายสมมาตร สุขดำ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.หานโพธิ์
กันยายน 2564
ชื่อโครงการ โครงการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชน
ที่อยู่ ตำบลหานโพธิ์ อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 64-L3314-1-10 เลขที่ข้อตกลง 10/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชน จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหานโพธิ์ อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.หานโพธิ์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชน
บทคัดย่อ
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้อสม. ครู แกนนำนักเรียน ผู้นำชุมชนผู้ประกอบการร้านชำ ผู้ป่วยเรื้อรัง และผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต มีความรู้ในการใช้ยา สามารถแนะนำการกินยาให้กับผู้อื่น
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมการนำความรู้ที่ได้ค้นหาปัญหาและแก้ปัยหาติดต่อกัน 3 ครั้ง (2) กิจกรรมผู้นำชุมชน ผุ้ประกอบร้านชำ อสม. ครู นักเรียน ตัวแทนผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต จนท.รพ.สต. เภสัชกร รพ. ร่วมแลกเปลี่ยนการใช้ยาในชุมชนเพื่อสรุปปัญหา สาเหตุ การใช้ยาไม่ปลอดภัย และวางแผนการแก้ปัญหาร่วมกัน จำนวน 2 ครั้ง (3) กิจกรรมเภสัชกรให้ความรู้เรื่องการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชนทั้งเนื้อหาและปฏิบัติโดยแบ่งเป็น 2 รุ่น
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เนื่องจากปัญหาการใช้ยาไม่สมเหตุสมผลของประชาชนในชุมชนเป็นปัญหาทีมีความซับซ้อนและมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องในหลายๆส่วน ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ยา ผู้ผลิตยา ผู้กระจายยา ตลอดจนการควบคุมตามกฎหมาย ซึ่งในการดำเนินการแก้ไขปัญหา จำเป็นต้องใช้มาตรการที่หลากหลาย และอาศัยความร่วมมือจากหลายภาคส่วน ซึ่งสภาพความซับซ้อนของปัญหากระทรวงสาธารณสุข โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้กำหนดเป้าหมาย ตัวชี้วัด และแนวทางการดำเนินงาน เพื่อให้เกิดการดำเนินงานขับเคลื่อนกิจกรรมส่งเสริมการใช้ยาปลอดภัยในชุมชน ที่มีความชัดเจน สอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกันทั่วประเทศ โดยเน้นยากลุ่มที่พบปัญหามากมายในชุมชน ได้แก่ อาหารเสริม ยาชุด ยาปฏิชีวนะ และกลุ่มยาสเตียรอยด์ และจากสำรวจการจำหน่ายสินค้าในร้านชำของรพ.สต.หานโพธิ์ยังพบการจำหน่ายยาชุด ยาอันตราย ยาควบคุมพิเศษซึ่งไม่ใช่ยาสามัญประจำบ้านมาจำหน่ายในชุมชน อาจส่งผลให้มีผู้ป่วยที่ได้รับอันตรายและผลข้างเคียงจากการใช้ยาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคเรื้อรัง จากสถานการณ์ข้างต้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหานโพธิ์ เล็งเห็นความสำคัญในการเฝ้าระวัง และส่งเสริมการใช้ยาที่เหมาะสม ปลอดภัยในชุมชนจึงได้จัดทำ "โครงการการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชน" ดำเนินการโดยเน้นลดปัญหาการใช้ยาในกลุ่มยาชุด ยาสเตียรอยด์และยาปฏิชีวนะ และผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพโดยไม่จำเป็น ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีต่อผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงและเกิดการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผล โดยประชาชนในชุมชนมีความปลอดภัยต่อการใช้ยาและฉลาดใช้ยาเพิ่มขึ้น เกิดงานขับเคลื่อนโดยบูรณาการความร่วมมือจากทุกภาคีเครือข่ายในชุมชน นำไปสู่การพัฒนากลไกการจัดการเรื่องยาภายในชุมชนสู่ความยั่งยืนต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้อสม. ครู แกนนำนักเรียน ผู้นำชุมชนผู้ประกอบการร้านชำ ผู้ป่วยเรื้อรัง และผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต มีความรู้ในการใช้ยา สามารถแนะนำการกินยาให้กับผู้อื่น
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมการนำความรู้ที่ได้ค้นหาปัญหาและแก้ปัยหาติดต่อกัน 3 ครั้ง
- กิจกรรมผู้นำชุมชน ผุ้ประกอบร้านชำ อสม. ครู นักเรียน ตัวแทนผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต จนท.รพ.สต. เภสัชกร รพ. ร่วมแลกเปลี่ยนการใช้ยาในชุมชนเพื่อสรุปปัญหา สาเหตุ การใช้ยาไม่ปลอดภัย และวางแผนการแก้ปัญหาร่วมกัน จำนวน 2 ครั้ง
- กิจกรรมเภสัชกรให้ความรู้เรื่องการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชนทั้งเนื้อหาและปฏิบัติโดยแบ่งเป็น 2 รุ่น
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
40
กลุ่มวัยทำงาน
95
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
20
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ประชาชน มีการใช้ยาอย่างถูกต้องเหมาะสมและความปลอดภัย
2.เกิดกลไกชุมชนเข้มแข็ง สามารถเฝ้าระวังและแก้ปัญหาด้านยาในชุมชนด้วยตนเองได้
3.แหล่งกระจายยาในชุมชนลดการจำหน่ายยาชุด ยาสเตียรอยดฺ์ ยาปฏิชีวนะ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่อันตราย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. กิจกรรมผู้นำชุมชน ผุ้ประกอบร้านชำ อสม. ครู นักเรียน ตัวแทนผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต จนท.รพ.สต. เภสัชกร รพ. ร่วมแลกเปลี่ยนการใช้ยาในชุมชนเพื่อสรุปปัญหา สาเหตุ การใช้ยาไม่ปลอดภัย และวางแผนการแก้ปัญหาร่วมกัน จำนวน 2 ครั้ง
วันที่ 9 กรกฎาคม 2564กิจกรรมที่ทำ
ผู้นำชุมชน ผุ้ประกอบร้านชำ อสม. ครู นักเรียน ตัวแทนผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต จนท.รพ.สต. เภสัชกร รพ. ร่วมแลกเปลี่ยนการใช้ยาในชุมชนเพื่อสรุปปัญหา สาเหตุ การใช้ยาไม่ปลอดภัย และวางแผนการแก้ปัญหาร่วมกัน ๒ ครั้ง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ร่วมแลกเปลี่ยนการใช้ยาในชุมชนเพื่อสรุปปัญหา สาเหตุ การใช้ยาไม่ปลอดภัย และวางแผนการแก้ปัญหาร่วมกัน ๒ ครั้ง ได้แก่
- ครั้งที่ 1 วันที่ 9 กรกฎาคม 2564
- ครั้งที่ 2 วันที่ 20 กรกฎาคม 2564
กลุ่มเป้าหมายได้แก่ ผู้นำชุมชน ผู้ประกอบการร้านชำ ตัวแทนอสม. ครู นักเรียน ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต จนท.รพ.สต. เภสัชกร รพ. จำนวน 30 คน ณ ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหานโพธิ์
30
0
2. กิจกรรมการนำความรู้ที่ได้ค้นหาปัญหาและแก้ปัยหาติดต่อกัน 3 ครั้ง
วันที่ 25 สิงหาคม 2564กิจกรรมที่ทำ
ประสานงานพื้นที่ ได้แก่ ผู้ประกอบร้านชำ อสม. ครู นักเรียน ตัวแทนผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต จนท.รพ.สต. เภสัชกร รพ.
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้มีการติดต่อประสานงานพื้นที่ ได้แก่ ผู้ประกอบร้านชำ อสม. ครู นักเรียน ตัวแทนผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต จนท.รพ.สต. เภสัชกร รพ.
0
0
3. กิจกรรมเภสัชกรให้ความรู้เรื่องการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชนทั้งเนื้อหาและปฏิบัติโดยแบ่งเป็น 2 รุ่น
วันที่ 25 สิงหาคม 2564กิจกรรมที่ทำ
กิจกรรมเภสัชกรให้ความรู้เรื่องการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชนทั้งเนื้อหาและปฏิบัติโดยแบ่งเป็น 2 รุ่น
- รุ่นที่ 1 ครู แกนนำนักเรียน อสม. จำนวน 80 คน
- รุ่นที่ 2 เจ้าหน้าที่รพ.สต. ผู้นำชุมชน ผู้ประกอบการร้านชำ อสม. และตัวแทนผู้ป่วยเรื้อรัง จำนวน 75 คน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
กิจกรรมเภสัชกรให้ความรู้เรื่องการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชนทั้งเนื้อหาและปฏิบัติโดยแบ่งเป็น 2 รุ่น
- รุ่นที่ 1 ครู แกนนำนักเรียน อสม. มีผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 80 คน ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2564
- รุ่นที่ 2 เจ้าหน้าที่รพ.สต. ผู้นำชุมชน ผู้ประกอบการร้านชำ อสม. และตัวแทนผู้ป่วยเรื้อรัง มีผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 75 คน ในวันที่ 16 กรกฎาคม 2564
ซึ่งกิจกรรมในวันที่ 15 และ 16 กรกฎาคม 2564 มีดังนี้
8.00-9.00 น. ลงทะเบียน
9.00-10.00 น. ความเป็นมาของโครงการส่งเสริมการใช้ยาปลอดภัยในชุมชน
10.00-11.00 น. สถานการณ์ปัญหาการใช้ยาที่ไม่เหมาะสมและแหล่งกระจายยาในชุมชน
11.00-12.00 น. ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับยา ยาสามัญประจำบ้าน ยาอันตราย ยาแผนปัจจุบันบรรจุเสร็จที่มิใช่ยาอันตราย ยาสมุนไพร และยาแผนโบราณ
12.00 - 13.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวัน
13.00-15.00 น. ทำความรู้จักยาสเตียรอยด์ และยาปฏิชีวนะ
- ผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มักพบการปลอมปนของยาสเตียรอยด์ และยาปฏิชีวนะ
- อันตรายจากการใช้ยาสเตียรอยด์ และยาปฏิชีวนะอย่างไม่เหมาะสม
- การใช้ยาปฏิชีวนะอย่างสมเหตุสมผล
15.00-16.00 น. - บทบาทของอสม.และส่งต่อผู้ป่วยที่พบปัญหาการใช้ยาไม่เหมาะสม
- ร้านขายของชำเลือกจำหน่ายอาหาร ยา และเครื่องสำอางที่ถูกต้องตามเกณฑ์มาตรฐาน
155
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อให้อสม. ครู แกนนำนักเรียน ผู้นำชุมชนผู้ประกอบการร้านชำ ผู้ป่วยเรื้อรัง และผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต มีความรู้ในการใช้ยา สามารถแนะนำการกินยาให้กับผู้อื่น
ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เพิ่มขึ้น ได้เข้าร่วมโครงการร้อยละ 80
80.00
80.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
155
155
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
40
40
กลุ่มวัยทำงาน
95
95
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
20
20
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้อสม. ครู แกนนำนักเรียน ผู้นำชุมชนผู้ประกอบการร้านชำ ผู้ป่วยเรื้อรัง และผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต มีความรู้ในการใช้ยา สามารถแนะนำการกินยาให้กับผู้อื่น
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมการนำความรู้ที่ได้ค้นหาปัญหาและแก้ปัยหาติดต่อกัน 3 ครั้ง (2) กิจกรรมผู้นำชุมชน ผุ้ประกอบร้านชำ อสม. ครู นักเรียน ตัวแทนผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต จนท.รพ.สต. เภสัชกร รพ. ร่วมแลกเปลี่ยนการใช้ยาในชุมชนเพื่อสรุปปัญหา สาเหตุ การใช้ยาไม่ปลอดภัย และวางแผนการแก้ปัญหาร่วมกัน จำนวน 2 ครั้ง (3) กิจกรรมเภสัชกรให้ความรู้เรื่องการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชนทั้งเนื้อหาและปฏิบัติโดยแบ่งเป็น 2 รุ่น
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชน จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 64-L3314-1-10
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายสมมาตร สุขดำ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชน ”
ตำบลหานโพธิ์ อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายสมมาตร สุขดำ
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลหานโพธิ์ อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 64-L3314-1-10 เลขที่ข้อตกลง 10/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชน จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหานโพธิ์ อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.หานโพธิ์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชน
บทคัดย่อ
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้อสม. ครู แกนนำนักเรียน ผู้นำชุมชนผู้ประกอบการร้านชำ ผู้ป่วยเรื้อรัง และผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต มีความรู้ในการใช้ยา สามารถแนะนำการกินยาให้กับผู้อื่น
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมการนำความรู้ที่ได้ค้นหาปัญหาและแก้ปัยหาติดต่อกัน 3 ครั้ง (2) กิจกรรมผู้นำชุมชน ผุ้ประกอบร้านชำ อสม. ครู นักเรียน ตัวแทนผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต จนท.รพ.สต. เภสัชกร รพ. ร่วมแลกเปลี่ยนการใช้ยาในชุมชนเพื่อสรุปปัญหา สาเหตุ การใช้ยาไม่ปลอดภัย และวางแผนการแก้ปัญหาร่วมกัน จำนวน 2 ครั้ง (3) กิจกรรมเภสัชกรให้ความรู้เรื่องการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชนทั้งเนื้อหาและปฏิบัติโดยแบ่งเป็น 2 รุ่น
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เนื่องจากปัญหาการใช้ยาไม่สมเหตุสมผลของประชาชนในชุมชนเป็นปัญหาทีมีความซับซ้อนและมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องในหลายๆส่วน ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ยา ผู้ผลิตยา ผู้กระจายยา ตลอดจนการควบคุมตามกฎหมาย ซึ่งในการดำเนินการแก้ไขปัญหา จำเป็นต้องใช้มาตรการที่หลากหลาย และอาศัยความร่วมมือจากหลายภาคส่วน ซึ่งสภาพความซับซ้อนของปัญหากระทรวงสาธารณสุข โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้กำหนดเป้าหมาย ตัวชี้วัด และแนวทางการดำเนินงาน เพื่อให้เกิดการดำเนินงานขับเคลื่อนกิจกรรมส่งเสริมการใช้ยาปลอดภัยในชุมชน ที่มีความชัดเจน สอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกันทั่วประเทศ โดยเน้นยากลุ่มที่พบปัญหามากมายในชุมชน ได้แก่ อาหารเสริม ยาชุด ยาปฏิชีวนะ และกลุ่มยาสเตียรอยด์ และจากสำรวจการจำหน่ายสินค้าในร้านชำของรพ.สต.หานโพธิ์ยังพบการจำหน่ายยาชุด ยาอันตราย ยาควบคุมพิเศษซึ่งไม่ใช่ยาสามัญประจำบ้านมาจำหน่ายในชุมชน อาจส่งผลให้มีผู้ป่วยที่ได้รับอันตรายและผลข้างเคียงจากการใช้ยาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคเรื้อรัง จากสถานการณ์ข้างต้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหานโพธิ์ เล็งเห็นความสำคัญในการเฝ้าระวัง และส่งเสริมการใช้ยาที่เหมาะสม ปลอดภัยในชุมชนจึงได้จัดทำ "โครงการการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชน" ดำเนินการโดยเน้นลดปัญหาการใช้ยาในกลุ่มยาชุด ยาสเตียรอยด์และยาปฏิชีวนะ และผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพโดยไม่จำเป็น ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีต่อผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงและเกิดการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผล โดยประชาชนในชุมชนมีความปลอดภัยต่อการใช้ยาและฉลาดใช้ยาเพิ่มขึ้น เกิดงานขับเคลื่อนโดยบูรณาการความร่วมมือจากทุกภาคีเครือข่ายในชุมชน นำไปสู่การพัฒนากลไกการจัดการเรื่องยาภายในชุมชนสู่ความยั่งยืนต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้อสม. ครู แกนนำนักเรียน ผู้นำชุมชนผู้ประกอบการร้านชำ ผู้ป่วยเรื้อรัง และผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต มีความรู้ในการใช้ยา สามารถแนะนำการกินยาให้กับผู้อื่น
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมการนำความรู้ที่ได้ค้นหาปัญหาและแก้ปัยหาติดต่อกัน 3 ครั้ง
- กิจกรรมผู้นำชุมชน ผุ้ประกอบร้านชำ อสม. ครู นักเรียน ตัวแทนผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต จนท.รพ.สต. เภสัชกร รพ. ร่วมแลกเปลี่ยนการใช้ยาในชุมชนเพื่อสรุปปัญหา สาเหตุ การใช้ยาไม่ปลอดภัย และวางแผนการแก้ปัญหาร่วมกัน จำนวน 2 ครั้ง
- กิจกรรมเภสัชกรให้ความรู้เรื่องการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชนทั้งเนื้อหาและปฏิบัติโดยแบ่งเป็น 2 รุ่น
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 40 | |
กลุ่มวัยทำงาน | 95 | |
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 20 | |
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ประชาชน มีการใช้ยาอย่างถูกต้องเหมาะสมและความปลอดภัย 2.เกิดกลไกชุมชนเข้มแข็ง สามารถเฝ้าระวังและแก้ปัญหาด้านยาในชุมชนด้วยตนเองได้ 3.แหล่งกระจายยาในชุมชนลดการจำหน่ายยาชุด ยาสเตียรอยดฺ์ ยาปฏิชีวนะ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่อันตราย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมผู้นำชุมชน ผุ้ประกอบร้านชำ อสม. ครู นักเรียน ตัวแทนผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต จนท.รพ.สต. เภสัชกร รพ. ร่วมแลกเปลี่ยนการใช้ยาในชุมชนเพื่อสรุปปัญหา สาเหตุ การใช้ยาไม่ปลอดภัย และวางแผนการแก้ปัญหาร่วมกัน จำนวน 2 ครั้ง |
||
วันที่ 9 กรกฎาคม 2564กิจกรรมที่ทำผู้นำชุมชน ผุ้ประกอบร้านชำ อสม. ครู นักเรียน ตัวแทนผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต จนท.รพ.สต. เภสัชกร รพ. ร่วมแลกเปลี่ยนการใช้ยาในชุมชนเพื่อสรุปปัญหา สาเหตุ การใช้ยาไม่ปลอดภัย และวางแผนการแก้ปัญหาร่วมกัน ๒ ครั้ง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นร่วมแลกเปลี่ยนการใช้ยาในชุมชนเพื่อสรุปปัญหา สาเหตุ การใช้ยาไม่ปลอดภัย และวางแผนการแก้ปัญหาร่วมกัน ๒ ครั้ง ได้แก่
- ครั้งที่ 1 วันที่ 9 กรกฎาคม 2564
|
30 | 0 |
2. กิจกรรมการนำความรู้ที่ได้ค้นหาปัญหาและแก้ปัยหาติดต่อกัน 3 ครั้ง |
||
วันที่ 25 สิงหาคม 2564กิจกรรมที่ทำประสานงานพื้นที่ ได้แก่ ผู้ประกอบร้านชำ อสม. ครู นักเรียน ตัวแทนผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต จนท.รพ.สต. เภสัชกร รพ. ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้มีการติดต่อประสานงานพื้นที่ ได้แก่ ผู้ประกอบร้านชำ อสม. ครู นักเรียน ตัวแทนผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต จนท.รพ.สต. เภสัชกร รพ.
|
0 | 0 |
3. กิจกรรมเภสัชกรให้ความรู้เรื่องการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชนทั้งเนื้อหาและปฏิบัติโดยแบ่งเป็น 2 รุ่น |
||
วันที่ 25 สิงหาคม 2564กิจกรรมที่ทำกิจกรรมเภสัชกรให้ความรู้เรื่องการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชนทั้งเนื้อหาและปฏิบัติโดยแบ่งเป็น 2 รุ่น - รุ่นที่ 1 ครู แกนนำนักเรียน อสม. จำนวน 80 คน - รุ่นที่ 2 เจ้าหน้าที่รพ.สต. ผู้นำชุมชน ผู้ประกอบการร้านชำ อสม. และตัวแทนผู้ป่วยเรื้อรัง จำนวน 75 คน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกิจกรรมเภสัชกรให้ความรู้เรื่องการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชนทั้งเนื้อหาและปฏิบัติโดยแบ่งเป็น 2 รุ่น
- รุ่นที่ 1 ครู แกนนำนักเรียน อสม. มีผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 80 คน ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2564
- รุ่นที่ 2 เจ้าหน้าที่รพ.สต. ผู้นำชุมชน ผู้ประกอบการร้านชำ อสม. และตัวแทนผู้ป่วยเรื้อรัง มีผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 75 คน ในวันที่ 16 กรกฎาคม 2564
ซึ่งกิจกรรมในวันที่ 15 และ 16 กรกฎาคม 2564 มีดังนี้
8.00-9.00 น. ลงทะเบียน
9.00-10.00 น. ความเป็นมาของโครงการส่งเสริมการใช้ยาปลอดภัยในชุมชน
|
155 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อให้อสม. ครู แกนนำนักเรียน ผู้นำชุมชนผู้ประกอบการร้านชำ ผู้ป่วยเรื้อรัง และผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต มีความรู้ในการใช้ยา สามารถแนะนำการกินยาให้กับผู้อื่น ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เพิ่มขึ้น ได้เข้าร่วมโครงการร้อยละ 80 |
80.00 | 80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 155 | 155 | |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 40 | 40 | |
กลุ่มวัยทำงาน | 95 | 95 | |
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 20 | 20 | |
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้อสม. ครู แกนนำนักเรียน ผู้นำชุมชนผู้ประกอบการร้านชำ ผู้ป่วยเรื้อรัง และผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต มีความรู้ในการใช้ยา สามารถแนะนำการกินยาให้กับผู้อื่น
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมการนำความรู้ที่ได้ค้นหาปัญหาและแก้ปัยหาติดต่อกัน 3 ครั้ง (2) กิจกรรมผู้นำชุมชน ผุ้ประกอบร้านชำ อสม. ครู นักเรียน ตัวแทนผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิต จนท.รพ.สต. เภสัชกร รพ. ร่วมแลกเปลี่ยนการใช้ยาในชุมชนเพื่อสรุปปัญหา สาเหตุ การใช้ยาไม่ปลอดภัย และวางแผนการแก้ปัญหาร่วมกัน จำนวน 2 ครั้ง (3) กิจกรรมเภสัชกรให้ความรู้เรื่องการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชนทั้งเนื้อหาและปฏิบัติโดยแบ่งเป็น 2 รุ่น
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชน จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 64-L3314-1-10
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายสมมาตร สุขดำ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......