กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการเยาวชนรุ่นใหม่ห่างไกลยาเสพติด ”
ตำบลประกอบ อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางชนัญญา วรรณทอง




ชื่อโครงการ โครงการเยาวชนรุ่นใหม่ห่างไกลยาเสพติด

ที่อยู่ ตำบลประกอบ อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 64-L5202-(2)-2 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ ถึง 30 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเยาวชนรุ่นใหม่ห่างไกลยาเสพติด จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลประกอบ อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ประกอบ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเยาวชนรุ่นใหม่ห่างไกลยาเสพติด



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเยาวชนรุ่นใหม่ห่างไกลยาเสพติด " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลประกอบ อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 64-L5202-(2)-2 ระยะเวลาการดำเนินงาน ยังไม่ระบุ - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 18,070.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ประกอบ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัญหายาเสพติดในสังคมไทยปัจจุบันได้แพร่ระบาดและเป็นปัยหาวิกฤติที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างน่าวิตก เป็นผลให้เยาชนหลงผิดเข้าสู่วงจรของการซื้อขายและเสพยาเสพติดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัยในการพัฒนาประเทศและเป็นการทำลายทรัพยากรบุคคลซึ่งเป้นอนาคตและเป็นพลังในการพัฒนาประเทสให้ด้อยคุณภาพอันจะสงผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ อีกทั้งยังเป็นปัญหาที่สร้างความรู้สึกสะเทือนใจและเจ็บปวดให้กับพ่อแม่ผู้ปกครองและปัญหายาเสพติด ได้นำมาซึ่งความรุนแรงในครอบครัวและอาชญากรรมต่างๆในสังคม เช่าน การลักขโมย ฉกชิงวิ่งราวและการก่อปัญหาอาชญากรรมอื่นๆ ตามมาอีกมากมายซึ่งทำให้มีผลกระทบต่อสังคมโดยรวม   จากแนวนโยบายที่สำคัญและเร่งด่วนของคณะรักษษความสงบแห่งชาติ (คสช.) กระทรวงมหาดไทย ได้กำหนดนโยบายเพื่อให้สถานศึกษาดำเนินการป้องกันกลุ่มเสี่ยง ไม่ให้ไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และการปฏิบัติการพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดอย่างยั่งยืน ดังนั้น โรงเรียนบ้านประกอบได้ตระหนักถึงการแก้ปัญหายาเสพติดดังกล่าวโโยการจัดโครงการเยาวชนรุ่นใหม่ห่างไกลยาเสพติดเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1 เพื่อให้เยาชน นักเรียน ได้รับความรู้และรับทราบถึงปัยหาและพิษภัยของยาเสพติด
  2. 2 เพื่อสร้างผู้นำเยาวชนในการต่อต้านและป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติดในสถานศึกษา
  3. 3 เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต ทักษะทางความคิด สร้างภูมิคุ้มกันทางด้านร่างกาย จิตใจ ให้กับเยาชนไม่เป็นาสของอบายมุขด้วยวิถีแห่งหลักธรรม
  4. 4 เพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลของรัฐบาลและร่วมแก้ปัญหายาเสพติดในสถานศึกษาและชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. จัดอบรมให้ความรู้และทราบถึงปัยหาและพิษภัยของยาเสพติด

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 55
กลุ่มวัยทำงาน 73
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เยาวชนและประชาชนรับรู้และทราบถึงปัยหาและพิษภัยของยาเสพติด
  2. ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถเป็นแกนนำในการป้องกันและต่อต้านการแพร่ระบาดของยาเสพติดในสถานศึกษาและชุมชน
  3. ผู้เข้าอบรมสามารถพัฒนาคุณภาพชีวิต ทักษะทางความคิดสร้างภูมิ สร้างภูมิคุ้มกันทางด้านร่างกาย จิตใจ ไม่ตกเป็นทาสของอบายมุขและปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดีด้วยวิถีแห่งหลักธรรม
  4. ได้ร่วมสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลและแก้ปัญหายาเสพติดในสถานศึกษาและชุมชนอย่างได้เป็นรูปธรรม

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1 เพื่อให้เยาชน นักเรียน ได้รับความรู้และรับทราบถึงปัยหาและพิษภัยของยาเสพติด
ตัวชี้วัด : ร้อยละของนักเรียน ตระหนักเกี่ยวกับโทษภัยของยาเสพติดและรู้จักวิธีการป้องกันให้ห่างไกลจากยาเสพติด
80.00

 

2 2 เพื่อสร้างผู้นำเยาวชนในการต่อต้านและป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติดในสถานศึกษา
ตัวชี้วัด : ร้อยละของผู้ปกครองและนักเรียน ตระหนัก ดูแล ป้องกันไม่ให้บุตรหลานเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด
80.00

 

3 3 เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต ทักษะทางความคิด สร้างภูมิคุ้มกันทางด้านร่างกาย จิตใจ ให้กับเยาชนไม่เป็นาสของอบายมุขด้วยวิถีแห่งหลักธรรม
ตัวชี้วัด : ร้อยละของผู้เข้าับการอบรม มีพฤติกรรมไม่เกี่ยวข้องกับยาสาพติด สามารถปฏิบัติตนในแนวทางที่ถูกต้อง เหมาะสมตามหลักธรรมทางศาสนา และเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ผู้อื่นทั้งในสถานศึกษาและชุมชน
80.00

 

4 4 เพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลของรัฐบาลและร่วมแก้ปัญหายาเสพติดในสถานศึกษาและชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม
ตัวชี้วัด : ร้อยละของผู้เกี่ยวข้องมีความพึงพอใจในการดำเนินงานตามโครงการของโรงเรียน
80.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 128
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 55
กลุ่มวัยทำงาน 73
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1 เพื่อให้เยาชน นักเรียน ได้รับความรู้และรับทราบถึงปัยหาและพิษภัยของยาเสพติด (2) 2 เพื่อสร้างผู้นำเยาวชนในการต่อต้านและป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติดในสถานศึกษา (3) 3 เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต ทักษะทางความคิด สร้างภูมิคุ้มกันทางด้านร่างกาย จิตใจ ให้กับเยาชนไม่เป็นาสของอบายมุขด้วยวิถีแห่งหลักธรรม (4) 4 เพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลของรัฐบาลและร่วมแก้ปัญหายาเสพติดในสถานศึกษาและชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมให้ความรู้และทราบถึงปัยหาและพิษภัยของยาเสพติด

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ
  1. ควรจัดกิจกรรมให้ความรู้แก่นักเรียนและผู้ปกครองทั้งโรงเรียน เพื่อเป็นการสร้างความตระหนักเรื่องของยาเสพติดให้โทษวงกว้าง

 

ควรจัดให้มีการอบรมให้ความรู้แก่นักเรียนและผู้ปกครองทั้งโรงเรียน


โครงการเยาวชนรุ่นใหม่ห่างไกลยาเสพติด จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 64-L5202-(2)-2

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางชนัญญา วรรณทอง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด