โครงการการจัดการธนาคารขยะบ้านตะแพน ปรับปรุงสิ่งแวดล้อม ป้องกันโรค
| ชื่อโครงการ | โครงการการจัดการธนาคารขยะบ้านตะแพน ปรับปรุงสิ่งแวดล้อม ป้องกันโรค |
| รหัสโครงการ | 64-L3368-2(2) |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | คณะกรรมการธนาคารขยะบ้านตะแพน |
| วันที่อนุมัติ | 8 มีนาคม 2564 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 10 พฤษภาคม 2564 - 30 มิถุนายน 2564 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 15,300.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | คณะกรรมการธนาคารขยะบ้านตะแพน |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตะแพน อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.645,99.878place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 1 เม.ย. 2564 | 9 ก.ค. 2564 | 15,300.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 15,300.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | จำนวนหน่วยงาน/องค์กรที่มีการบริหารจัดการที่ถูกต้อง | 1.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันการอุปโภคบริโภคมีปริมาณที่มากขึ้น เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากรในเขตพื้นที่บ้านตะแพน ส่งผลให้มีขยะจากบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ห่อหุ้มสินค้าอุปโภคบริโภคจำนวนมากขึ้น ขณะเดียวกันบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ห่อหุ้มทั้งหลายมักจะเป็นวัสดุที่ผลิตจากพลาสติก,หรือวัสดุอื่นที่ย่อยสลายตามธรรมชาติได้ยากจึงเป็นสาเหตุให้มีขยะปริมาณมากขึ้นในเขตเทศบาล จึงมีขยะที่เหลือตกค้างรอการกำจัดอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งหากกำจัดโดยวิธีการเผาก็จะเกิดมลพิษทางอากาศแล้วส่งผลให้เกิดภาวะโลกร้อนตามมา แม้แต่ละหมู่บ้านจะมีพื้นที่ที่จัดไว้เพื่อรองรับขยะแต่ก็ไม่เพียงพอกับปริมาณขยะที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สร้างปัญหาเป็นอย่างมากทั้งทางด้านทัศนวิสัย กลิ่น ความสะอาด ฯลฯ เกิดเป็นปัญหา เนื่องจากในปัจจุบันมาตรการการบริหารจัดการขยะยังไม่ดีเท่าที่ควร ประกอบกับประชาชนเองก็ยังขาดจิตสำนึกในการทิ้งขยะให้เป็นที่ การคัดแยกขยะก่อนทิ้ง รวมทั้งขาดความรู้เกี่ยวกับการนำขยะกลับมาใช้ใหม่ หากนำมาคัดแยกอย่างถูกวิธีแล้วจะสามารถสร้างประโยชน์ได้และยังสามารถนำกลับมาหมุนเวียนเข้ากระบวนการผลิตเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง ซึ่งเป็นการประหยัดทรัพยากรและเงินงบประมาณแผ่นดินได้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งปริมาณขยะก็จะมีจำนวนลงได้มาก ซึ่งจะส่งผลดีทั้งต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยป้องกัน ควบคุมโรคและลดแหล่งเพาะพันธุ์พาหะนำโรคต่างๆ มีผลทั้งประชากรและต่อประเทศชาติต่อไป คณะกรรมการขยะบ้านตะแพน ซึ่งได้ดำเนินกิจกรรมของธนาคารขยะมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว มีการตอบรับจากทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี และจำเป็นต้องปรับปรุงธนาคารขยะบ้านตะแพนเพื่อรองรับการดำเนินการและการจัดการขยะของธนาคารให้ดีขึ้น จึงได้จัดทำโครงการการจัดการธนาคารขยะบ้านตะแพน ปรับปรุงสิ่งแวดล้อม ป้องกันโรค ขึ้นเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนและชุมชน ได้ตระหนักและรับรู้ถึงความจำเป็น ในการคัดแยกขยะ และการใช้ประโยชน์จากขยะและเป็นการลดปริมาณขยะที่มีประสิทธิภาพ และป้องกันปัญหาการเกิดมลพิษ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งยังส่งเสริมให้แต่ละครัวเรือนมีการจัดการขยะที่ต้นทาง กลางทาง และปลายทาง เพื่อไม่ให้ขยะดังกล่าวตกค้าง ทำให้ชุมชนสะอาด น่าอยู่
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนกิจกรรมการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการขยะของธนาคารขยะบ้านตะแพน ประชาชนมีการแยกขยะในครัวเรือน และนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์สูงสุด |
50.00 | |
| 2 | เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนในชุมชน กลุ่มเป้าสามารถนำขยะรีไซเคิลมาจำหน่าย เพิ่มรายได้ |
50.00 | |
| 3 | เพื่อป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ ที่เกิดจากสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม อัตราป่วยด้วยโรคติดต่อประจำถิ่นลดลง |
50.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 50 | 15,300.00 | 0 | 0.00 | 15,300.00 | |
| 1 เม.ย. 64 - 9 มิ.ย. 64 | จัดอบรมสร้างความรู้ ความเข้าใจในการลดคัดแยกขยะการทำปุ๋ยหมักโดยขยะเปียกในครัวเรือนและการนำขยะรีไซเคิลมาใช้ประโยชน์ใหม่ โดยวิธีการสาธิตฝึกปฏิบัติจริงในการนำขยะมาใช้ประโยชน์ | 50 | 15,300.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 50 | 15,300.00 | 0 | 0.00 | 15,300.00 | ||
- จัดทำโครงการเพื่อขอรับการพิจารณาอนุมัติ
- ประชุมผู้เกี่ยวข้อง คณะกรรมการธนาคารขยะบ้านตะแพน
- อบรมให้ความรู้ การบริหารจัดการขยะไปใช้ประโยชน์ โดยการสาธิต ฝึกปฏิบัติจริงในการนำขยะมาใช้ประโยชน์ 4.ปรับปรุงสถานที่ ธนาคารขยะให้มีความพร้อม สะดวกและเรียบร้อย ในการดำเนินงาน
- จัดกิจกรรมทอดผ้าป่าขยะ และจัดกิจกรรมส่งเสริมการรับซื้อขยะในชุมชน เพื่อนำเงินสมทบทุนจัดซื้อและซ่อมแซมรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง เพื่อเข้าถึงการรับซื้อขยะในชุมชน
- ประเมินผลโครงการ
1.ประชาชนมีความรู้ นำขยะมาใช้ประโยชน์ซ้ำอย่างคุ้มค่า เพิ่มมูลค่า และนำไปใช้ใหม่ 2.ที่ทำการธนาคารขยะมีสถานที่ ที่เหมาะสม สวยงามเป็นระเบียบ เรียบร้อย 3.มีการจัดกิจกรรมการทอดผ้าป่าขยะสามัคคี เพื่อนำเงินสมทบทุนจัดซื้อและซ่อมแซมรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง เพื่อเข้าถึงการรับซื้อขยะในชุมชน 4.เป็นสถานที่รองรับการศึกษาดูงานเป็นหมู่บ้านต้นแบบแก่พื้นที่ใกล้เคียง ในการบริหารจัดการขยะในชุมชน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2564 12:27 น.