โครงการส่งเสริมการเรียนรู้ในเด็กปฐมวัยให้รู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถยนต์
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการส่งเสริมการเรียนรู้ในเด็กปฐมวัยให้รู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ ”
ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสาวซอบ๊ะ อีดิง
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเจาะ
กันยายน 2564
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมการเรียนรู้ในเด็กปฐมวัยให้รู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถยนต์
ที่อยู่ ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 64-L2488-3-04 เลขที่ข้อตกลง 10/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมการเรียนรู้ในเด็กปฐมวัยให้รู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเจาะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการเรียนรู้ในเด็กปฐมวัยให้รู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถยนต์
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมการเรียนรู้ในเด็กปฐมวัยให้รู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 64-L2488-3-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 8,700.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเจาะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากสภาพการณ์ในปัจจุบัน ปัญหาการเกิดอุบัติเหตุเกี่ยวกับการลืมเด็กนักเรียนไว้ในรถรับ-ส่งไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ส่วนตัวหรือรถรับ-ส่งของโรงเรียน เกิดเหตุการณ์บ่อยครั้งมากขึ้น จากการลืมเด็กในรถ จนทำให้เด็กขาดอากาศหายใจ นำไปสู่การเสียชีวิต ด้วยสาเหตุดังกล่าวเล็งเห็นว่าควรจัดโครงการให้ความรู้แก่เด็กปฐมวัยในสังกัด เพื่อที่จะได้ช่วยเหลือตัวเองเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ อีกทั้งเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุสลดจนมีความสูญเสียขึ้นอีก เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว จึงต้องป้องกันก่อนจะเกิดเหตุ โดยสอนให้เด็กปฐมวัยได้เรียนรู้ระบบการทำงานของรถยนต์เท่าที่จำเป็นเฉพาะเพื่อเอาตัวรอด ประกอบด้วย แนะนำเกี่ยวกับระบบเซ็นทรัลล็อคของรถยนต์ แนะนำเกี่ยวกับระบบป้องกันการเปิดจากด้านใน การลดกระจกประตูรถ การใช้สัญญาณไฟฉุกเฉิน การใช้แตร และแนะนำให้เด็กมาเปิดประตูจากฝั่งคนขับ จากนั้นก็ต้องทดลองให้เด็กลองปฏิบัติจริง นอกจากนั้นควรสร้างองค์ความรู้ให้แก่ครูผู้ดูแลเด็กในเรื่องดังกล่าวด้วย เพื่อสร้างความใส่ใจ เพราะถึงแม้จะสอนให้เด็กมีความรู้ไว้แก้ไขสถานการณ์คับขัน แต่ผู้ใหญ่ต้องมีสติตลอดเวลา ตรวจตราภายในรถยนต์ให้ละเอียดรอบคอบว่าไม่ลืมเด็กไว้ในรถ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับครูและผู้ปกครอง หากถ้าพลาดพลั้งไปจะเป็นความสูญเสียที่ไม่อาจหวนคืนส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงชีวิตเด็ก
ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบือเจ๊าะ ตำบลบาเจาะ ได้เล็งเห็นความสำคัญเพื่อที่จะได้ช่วยเหลือตัวเองเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ อีกทั้งเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุสลดจนมีความสูญเสียขึ้นอีกศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จึงได้จัด “โครงการส่งเสริมการเรียนรู้ในเด็กปฐมวัย ให้รู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบือเจ๊าะ” นี้ขึ้นมา
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้เด็กปฐมวัยเรียนรู้วิธีการปลดล็อคประตูรถเมื่อติดอยู่ในรถยนต์
- เพื่อให้เด็กปฐมวัยเรียนรู้การเอาตัวรอดโดยวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่งเมื่อติดอยู่ในรถ หากไม่ สามารถลงจากรถยนต์ได้
- เพื่อให้ครูและผู้ปกครองเรียนรู้วิธีการทำงานของแตรรถยนต์ สัญญาณไฟฉุกเฉิน กระจกรถ และระบบ ล็อคประตูของรถแต่ละรุ่น เพื่อจะได้สอนให้เด็กได้เรียนรู้การเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถอย่างสม่ำเสมอ และสร้างความตระหนักให้มีการตรวจตราภายในรถยนต์ให้ละเอียดรอบคอบว่าไม่ลืมเด็กไว้ในรถทุกครั้งก่อนลงจากรถ
- เพื่อให้ครูและผู้ปกครองมีความรู้พื้นฐานในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยและสามารถปฐมพยาบาลให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดอบรมให้ความรู้ในการป้องกันและการช่วยชีวิตกรณีเกิดเหตุการณ์
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
19
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
34
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เด็กปฐมวัยเรียนรู้วิธีการปลดล็อคประตูรถเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ ร้อยละ 100
2.เด็กปฐมวัยเรียนรู้การเอาตัวรอดโดยวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่งเมื่อติดอยู่ในรถ หากไม่สามารถลงจากรถยนต์ได้ อย่างน้อยร้อยละ 80
3.เด็กปฐมวัยเรียนสามารถปลดล็อคประตูรถเมื่อติดอยู่ในรถยนต์
4.เด็กปฐมวัยรู้วิธีการเอาตัวรอดโดยวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่งเมื่อติดอยู่ในรถ หากไม่สามารถ ลงจากรถยนต์ได้
5.ครูผู้ดูแลเด็กรู้วิธีการทำงานของแตรรถยนต์ สัญญาณไฟฉุกเฉิน กระจกรถ และระบบล็อคประตูของรถแต่ละรุ่น และสามารถสอนให้เด็กเรียนรู้การเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถอยู่อย่างสม่ำเสมอ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อให้เด็กปฐมวัยเรียนรู้วิธีการปลดล็อคประตูรถเมื่อติดอยู่ในรถยนต์
ตัวชี้วัด : เด็กปฐมวัยเรียนรู้วิธีการปลดล็อคประตูรถเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ ร้อยละ 100
0.00
2
เพื่อให้เด็กปฐมวัยเรียนรู้การเอาตัวรอดโดยวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่งเมื่อติดอยู่ในรถ หากไม่ สามารถลงจากรถยนต์ได้
ตัวชี้วัด : เด็กปฐมวัยเรียนรู้การเอาตัวรอดโดยวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่งเมื่อติดอยู่ในรถ หากไม่สามารถลงจากรถยนต์ได้ อย่างน้อยร้อยละ 80
0.00
3
เพื่อให้ครูและผู้ปกครองเรียนรู้วิธีการทำงานของแตรรถยนต์ สัญญาณไฟฉุกเฉิน กระจกรถ และระบบ ล็อคประตูของรถแต่ละรุ่น เพื่อจะได้สอนให้เด็กได้เรียนรู้การเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถอย่างสม่ำเสมอ และสร้างความตระหนักให้มีการตรวจตราภายในรถยนต์ให้ละเอียดรอบคอบว่าไม่ลืมเด็กไว้ในรถทุกครั้งก่อนลงจากรถ
ตัวชี้วัด : ครูได้เรียนรู้วิธีการทำงานของแตรรถยนต์ สัญญาณไฟฉุกเฉิน กระจกรถ และระบบล็อคประตูของรถแต่ละรุ่น เพื่อจะได้สอนให้เด็กได้เรียนรู้การเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถอย่างสม่ำเสมอ และมีความตระหนักให้มีการตรวจตราภายในรถยนต์ให้ละเอียดรอบคอบว่าไม่ลืมเด็กไว้ในรถทุกครั้งก่อนลงจากรถ
0.00
4
เพื่อให้ครูและผู้ปกครองมีความรู้พื้นฐานในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยและสามารถปฐมพยาบาลให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นได้
ตัวชี้วัด : ครูและผู้ปกครองมีความรู้พื้นฐานในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยและสามารถปฐมพยาบาลให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นได้ ร้อยละ 100
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
53
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
19
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
34
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กปฐมวัยเรียนรู้วิธีการปลดล็อคประตูรถเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ (2) เพื่อให้เด็กปฐมวัยเรียนรู้การเอาตัวรอดโดยวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่งเมื่อติดอยู่ในรถ หากไม่ สามารถลงจากรถยนต์ได้ (3) เพื่อให้ครูและผู้ปกครองเรียนรู้วิธีการทำงานของแตรรถยนต์ สัญญาณไฟฉุกเฉิน กระจกรถ และระบบ ล็อคประตูของรถแต่ละรุ่น เพื่อจะได้สอนให้เด็กได้เรียนรู้การเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถอย่างสม่ำเสมอ และสร้างความตระหนักให้มีการตรวจตราภายในรถยนต์ให้ละเอียดรอบคอบว่าไม่ลืมเด็กไว้ในรถทุกครั้งก่อนลงจากรถ (4) เพื่อให้ครูและผู้ปกครองมีความรู้พื้นฐานในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยและสามารถปฐมพยาบาลให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นได้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมให้ความรู้ในการป้องกันและการช่วยชีวิตกรณีเกิดเหตุการณ์
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการส่งเสริมการเรียนรู้ในเด็กปฐมวัยให้รู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 64-L2488-3-04
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสาวซอบ๊ะ อีดิง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการส่งเสริมการเรียนรู้ในเด็กปฐมวัยให้รู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ ”
ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสาวซอบ๊ะ อีดิง
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 64-L2488-3-04 เลขที่ข้อตกลง 10/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมการเรียนรู้ในเด็กปฐมวัยให้รู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเจาะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการเรียนรู้ในเด็กปฐมวัยให้รู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถยนต์
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมการเรียนรู้ในเด็กปฐมวัยให้รู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 64-L2488-3-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 8,700.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเจาะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากสภาพการณ์ในปัจจุบัน ปัญหาการเกิดอุบัติเหตุเกี่ยวกับการลืมเด็กนักเรียนไว้ในรถรับ-ส่งไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ส่วนตัวหรือรถรับ-ส่งของโรงเรียน เกิดเหตุการณ์บ่อยครั้งมากขึ้น จากการลืมเด็กในรถ จนทำให้เด็กขาดอากาศหายใจ นำไปสู่การเสียชีวิต ด้วยสาเหตุดังกล่าวเล็งเห็นว่าควรจัดโครงการให้ความรู้แก่เด็กปฐมวัยในสังกัด เพื่อที่จะได้ช่วยเหลือตัวเองเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ อีกทั้งเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุสลดจนมีความสูญเสียขึ้นอีก เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว จึงต้องป้องกันก่อนจะเกิดเหตุ โดยสอนให้เด็กปฐมวัยได้เรียนรู้ระบบการทำงานของรถยนต์เท่าที่จำเป็นเฉพาะเพื่อเอาตัวรอด ประกอบด้วย แนะนำเกี่ยวกับระบบเซ็นทรัลล็อคของรถยนต์ แนะนำเกี่ยวกับระบบป้องกันการเปิดจากด้านใน การลดกระจกประตูรถ การใช้สัญญาณไฟฉุกเฉิน การใช้แตร และแนะนำให้เด็กมาเปิดประตูจากฝั่งคนขับ จากนั้นก็ต้องทดลองให้เด็กลองปฏิบัติจริง นอกจากนั้นควรสร้างองค์ความรู้ให้แก่ครูผู้ดูแลเด็กในเรื่องดังกล่าวด้วย เพื่อสร้างความใส่ใจ เพราะถึงแม้จะสอนให้เด็กมีความรู้ไว้แก้ไขสถานการณ์คับขัน แต่ผู้ใหญ่ต้องมีสติตลอดเวลา ตรวจตราภายในรถยนต์ให้ละเอียดรอบคอบว่าไม่ลืมเด็กไว้ในรถ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับครูและผู้ปกครอง หากถ้าพลาดพลั้งไปจะเป็นความสูญเสียที่ไม่อาจหวนคืนส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงชีวิตเด็ก
ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบือเจ๊าะ ตำบลบาเจาะ ได้เล็งเห็นความสำคัญเพื่อที่จะได้ช่วยเหลือตัวเองเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ อีกทั้งเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุสลดจนมีความสูญเสียขึ้นอีกศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จึงได้จัด “โครงการส่งเสริมการเรียนรู้ในเด็กปฐมวัย ให้รู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบือเจ๊าะ” นี้ขึ้นมา
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้เด็กปฐมวัยเรียนรู้วิธีการปลดล็อคประตูรถเมื่อติดอยู่ในรถยนต์
- เพื่อให้เด็กปฐมวัยเรียนรู้การเอาตัวรอดโดยวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่งเมื่อติดอยู่ในรถ หากไม่ สามารถลงจากรถยนต์ได้
- เพื่อให้ครูและผู้ปกครองเรียนรู้วิธีการทำงานของแตรรถยนต์ สัญญาณไฟฉุกเฉิน กระจกรถ และระบบ ล็อคประตูของรถแต่ละรุ่น เพื่อจะได้สอนให้เด็กได้เรียนรู้การเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถอย่างสม่ำเสมอ และสร้างความตระหนักให้มีการตรวจตราภายในรถยนต์ให้ละเอียดรอบคอบว่าไม่ลืมเด็กไว้ในรถทุกครั้งก่อนลงจากรถ
- เพื่อให้ครูและผู้ปกครองมีความรู้พื้นฐานในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยและสามารถปฐมพยาบาลให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดอบรมให้ความรู้ในการป้องกันและการช่วยชีวิตกรณีเกิดเหตุการณ์
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 19 | |
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 34 | |
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เด็กปฐมวัยเรียนรู้วิธีการปลดล็อคประตูรถเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ ร้อยละ 100
2.เด็กปฐมวัยเรียนรู้การเอาตัวรอดโดยวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่งเมื่อติดอยู่ในรถ หากไม่สามารถลงจากรถยนต์ได้ อย่างน้อยร้อยละ 80
3.เด็กปฐมวัยเรียนสามารถปลดล็อคประตูรถเมื่อติดอยู่ในรถยนต์
4.เด็กปฐมวัยรู้วิธีการเอาตัวรอดโดยวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่งเมื่อติดอยู่ในรถ หากไม่สามารถ ลงจากรถยนต์ได้
5.ครูผู้ดูแลเด็กรู้วิธีการทำงานของแตรรถยนต์ สัญญาณไฟฉุกเฉิน กระจกรถ และระบบล็อคประตูของรถแต่ละรุ่น และสามารถสอนให้เด็กเรียนรู้การเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถอยู่อย่างสม่ำเสมอ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อให้เด็กปฐมวัยเรียนรู้วิธีการปลดล็อคประตูรถเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ ตัวชี้วัด : เด็กปฐมวัยเรียนรู้วิธีการปลดล็อคประตูรถเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ ร้อยละ 100 |
0.00 |
|
||
2 | เพื่อให้เด็กปฐมวัยเรียนรู้การเอาตัวรอดโดยวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่งเมื่อติดอยู่ในรถ หากไม่ สามารถลงจากรถยนต์ได้ ตัวชี้วัด : เด็กปฐมวัยเรียนรู้การเอาตัวรอดโดยวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่งเมื่อติดอยู่ในรถ หากไม่สามารถลงจากรถยนต์ได้ อย่างน้อยร้อยละ 80 |
0.00 |
|
||
3 | เพื่อให้ครูและผู้ปกครองเรียนรู้วิธีการทำงานของแตรรถยนต์ สัญญาณไฟฉุกเฉิน กระจกรถ และระบบ ล็อคประตูของรถแต่ละรุ่น เพื่อจะได้สอนให้เด็กได้เรียนรู้การเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถอย่างสม่ำเสมอ และสร้างความตระหนักให้มีการตรวจตราภายในรถยนต์ให้ละเอียดรอบคอบว่าไม่ลืมเด็กไว้ในรถทุกครั้งก่อนลงจากรถ ตัวชี้วัด : ครูได้เรียนรู้วิธีการทำงานของแตรรถยนต์ สัญญาณไฟฉุกเฉิน กระจกรถ และระบบล็อคประตูของรถแต่ละรุ่น เพื่อจะได้สอนให้เด็กได้เรียนรู้การเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถอย่างสม่ำเสมอ และมีความตระหนักให้มีการตรวจตราภายในรถยนต์ให้ละเอียดรอบคอบว่าไม่ลืมเด็กไว้ในรถทุกครั้งก่อนลงจากรถ |
0.00 |
|
||
4 | เพื่อให้ครูและผู้ปกครองมีความรู้พื้นฐานในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยและสามารถปฐมพยาบาลให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นได้ ตัวชี้วัด : ครูและผู้ปกครองมีความรู้พื้นฐานในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยและสามารถปฐมพยาบาลให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นได้ ร้อยละ 100 |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 53 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 19 | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 34 | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กปฐมวัยเรียนรู้วิธีการปลดล็อคประตูรถเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ (2) เพื่อให้เด็กปฐมวัยเรียนรู้การเอาตัวรอดโดยวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่งเมื่อติดอยู่ในรถ หากไม่ สามารถลงจากรถยนต์ได้ (3) เพื่อให้ครูและผู้ปกครองเรียนรู้วิธีการทำงานของแตรรถยนต์ สัญญาณไฟฉุกเฉิน กระจกรถ และระบบ ล็อคประตูของรถแต่ละรุ่น เพื่อจะได้สอนให้เด็กได้เรียนรู้การเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถอย่างสม่ำเสมอ และสร้างความตระหนักให้มีการตรวจตราภายในรถยนต์ให้ละเอียดรอบคอบว่าไม่ลืมเด็กไว้ในรถทุกครั้งก่อนลงจากรถ (4) เพื่อให้ครูและผู้ปกครองมีความรู้พื้นฐานในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยและสามารถปฐมพยาบาลให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นได้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมให้ความรู้ในการป้องกันและการช่วยชีวิตกรณีเกิดเหตุการณ์
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการส่งเสริมการเรียนรู้ในเด็กปฐมวัยให้รู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 64-L2488-3-04
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวซอบ๊ะ อีดิง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......