กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการร่วมแรงร่วมใจสู้ภัยโควิด-19 ”
ตำบลนาท่อม อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นายอนุชา เฉลาชัย




ชื่อโครงการ โครงการร่วมแรงร่วมใจสู้ภัยโควิด-19

ที่อยู่ ตำบลนาท่อม อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 64-L3356-2-11 เลขที่ข้อตกลง 21/2564

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 18 พฤษภาคม 2564 ถึง 31 พฤษภาคม 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการร่วมแรงร่วมใจสู้ภัยโควิด-19 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาท่อม อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาท่อม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการร่วมแรงร่วมใจสู้ภัยโควิด-19



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการร่วมแรงร่วมใจสู้ภัยโควิด-19 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาท่อม อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 64-L3356-2-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 18 พฤษภาคม 2564 - 31 พฤษภาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 3,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาท่อม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 4 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากการรายงานของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ในพื้นที่จังหวัดพัทลุง (10 เม.ย.2564 – ปัจจุบัน) พบว่า จังหวัดพัทลุงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 346 ราย พบผู้ป่วยยีนยันติดเชื้อสะสม 363 ราย จากการตรวจหาเชื้อ 7,855 ราย โดยแยกรายอำเภอ ดังนี้ อำเภอบางแก้ว 1 ราย อำเภอตะโหมด 34 ราย อำเภอป่าบอน 34 ราย อำเภอปากพะยูน 15 รายอำเภอควนขนุน 79 ราย อำเภอป่าพะยอม 60 ราย อำเภอกงหรา 16 ราย อำเภอเขาชัยสน 9 ราย อำเภอศรีนครินทร์ 3 ราย อำเภอศรีบรรพต 1 ราย และอำเภอเมือง 94 ราย จากสถานการณ์ดังกล่าวอาจมีแนวโน้มผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก ข้อมูลเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 ซึ่งช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ กรมควบคุมโรคขอให้ประชาชนระวังและป้องกันตนเอง โดยยึดหลัก D-M-H-T-T ดังนี้ D : Social Distancing เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร เลี่ยงการอยู่ในที่แออัด, M : Mask Wearing สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา, H : Hand Washing ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์, T : Testing การตรวจวัดอุณหภูมิและตรวจหาเชื้อโควิด 19 ในกรณีที่มีอาการเข้าข่าย และ T: Thai Cha Na สแกนไทยชนะก่อนเข้า-ออกสถานที่สาธารณะทุกครั้ง โดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ในนามประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพัทลุง ได้ประกาศให้ดำเนินการคุมเข้มทุกพื้นที่ ตรวจเข้มแรงงานต่างด้าวในสถานประกอบการทุกพื้นที่ การเฝ้าระวังทุกสถานที่เสี่ยง หรือสถานที่จุดรวมพลของคนจำนวนมาก พร้อมการกำหนดมาตรการเผชิญเหตุกรณีมีการแพร่ระบาดของโรคบุคคลที่มาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด และให้ส่วนราชการและทุกหน่วยงาน มีการคัดกรองบุคคลที่เข้ามาติดต่อราชการ จัดตั้งจุดตรวจวัดอุณหภูมิ จุดบริการเจลล้างมือ คัดกรองก่อนเข้าพื้นที่รับบริการ
ตำบลนาท่อม มีประชากร 4,836 คน อาณาเขตพื้นที่ 8 หมู่บ้าน มีเทศบาลตำบลนาท่อม หน่วยบริการทางสุขภาพ 1 แห่ง โรงเรียนระดับมัธยม 1 แห่ง โรงเรียนระดับประถมศึกษา 2 แห่ง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 1 แห่ง วัด 3 แห่ง สำนักสงฆ์ 1 แห่ง สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค 1 แห่ง สำนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิต 1 แห่ง สหกรณ์โคนมพัทลุง จำกัด 1 แห่ง ตลาดนัด 3 แห่ง กลุ่มทำขนม 3 แห่ง ซึ่งหน่วยงาน องค์กรในชุมชน และสถานที่สาธารณะเหล่านี้จะต้องเป็นพื้นที่ที่จะต้องดำเนินการด้านบริการชุมชนที่จะต้องดำเนินการป้องกันและควบคุมโรคตามประกาศของของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพัทลุง ซึ่งตำบลนาท่อมเป็น 1 ใน 4 ของอำเภอเมืองพัทลุงที่เป็นพื้นที่สีขาวยังไม่มีผู้ติดเชื้อ และในขณะนี้พื้นที่ใกล้เคียงตำบลนาท่อมก็ได้มีผู้ป่วยยืนยันเกือบทั้งพื้นที่อำเภอเมืองพัทลุงแล้ว จากการร่วมกันปรึกษาหารือของหน่วยงานต่างๆในพื้นที่ เช่น ฝ่ายท้องที่ตำบลนาท่อม เทศบาลตำบลนาท่อม รพ.สต. อสม. โรงเรียน และภาคประชาชนได้วางแผนการดำเนินงานสำหรับมาตรการต่างๆ เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และได้ให้ความสำคัญกับมาตรการการป้องกันไม่ให้ติดโรค COVID-19 อย่างมาก จึงต้องการสร้างความตระหนัก ตื่นตัวตลอดเวลาให้กับประชาชนตำบลนาท่อมไม่ละเลยในภาระหน้าที่ความรับผิดชอบในการดำเนินการตามมาตรการการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยการเน้นการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนตำบลนาท่อมตื่นตัวตลอดเวลา สำหรับการส่วมใสแมส ล้างมือบ่อยๆด้วยแอลกอฮอล์เจล หรือสบู่ล้าง

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลนาท่อมเกิดความตระหนักและตื่นตัวในการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยเริ่มจากตนเอง
  2. เพื่อรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนตำบลนาท่อมมีความรู้ถึงวิธีการใส่หน้ากากอนามัยและการทิ้งอย่างถูกวิธี

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมประชาสัมพันธ์มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 4,836
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1 ประชาชนในพื้นที่ตำบลนาท่อมเกิดความตระหนักและตื่นตัวในการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยเริ่มจากตนเอง

2 ประชาชนตำบลนาท่อมมีความรู้ถึงวิธีการใส่หน้ากากอนามัยและการทิ้งอย่างที่ถูกวิธี


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมประชาสัมพันธ์มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

วันที่ 20 พฤษภาคม 2564

กิจกรรมที่ทำ

รณรงค์ ประชาสัมพันธ์มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และส่งเสริมการใส่หน้ากากอนามัย และการทำลายหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วอย่างถูกวิธี โดยการใช้รถประชาสัมพันธ์ไปตามหมู่บ้านในพื้นที่ตำบลนาท่อม มีค่าใช้จ่าย ดังนี้ - ค่าเช่าเหมารถประชาสัมพันธ์ วันละ 1,000 บาท จำนวน 3 วัน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1 ประชาชนในพื้นที่ตำบลนาท่อมเกิดความตระหนักและตื่นตัวในการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยเริ่มจากตนเอง 2 ประชาชนตำบลนาท่อมมีความรู้ความเข้าใจวิธีการใส่หน้ากากอนามัยและการทิ้งอย่างถูกวิธี

 

4,836 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลนาท่อมเกิดความตระหนักและตื่นตัวในการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยเริ่มจากตนเอง
ตัวชี้วัด : ประชาชนในพื้นที่ตำบลนาท่อมเกิดความตระหนักและตื่นตัวในการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยเริ่มจากตนเอง
50.00 100.00

 

2 เพื่อรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนตำบลนาท่อมมีความรู้ถึงวิธีการใส่หน้ากากอนามัยและการทิ้งอย่างถูกวิธี
ตัวชี้วัด : ประชาชนตำบลนาท่อมมีความรู้ถึงวิธีการใส่หน้ากากอนามัยและการทิ้งอย่างถูกวิธี
50.00 100.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 4836
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 4,836
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลนาท่อมเกิดความตระหนักและตื่นตัวในการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยเริ่มจากตนเอง (2) เพื่อรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนตำบลนาท่อมมีความรู้ถึงวิธีการใส่หน้ากากอนามัยและการทิ้งอย่างถูกวิธี

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมประชาสัมพันธ์มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการร่วมแรงร่วมใจสู้ภัยโควิด-19 จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 64-L3356-2-11

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายอนุชา เฉลาชัย )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด