โครงการคนวานร รักษ์ไต ใส่ใจสุขภาพ
โครงการคนวานร รักษ์ไต ใส่ใจสุขภาพ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการคนวานร รักษ์ไต ใส่ใจสุขภาพ | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์สุขภาพชุมชน โรงพยาบาลวานรนิวาส | |
| วันที่อนุมัติ | 30 มิถุนายน 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2564 - 31 กรกฎาคม 2564 | |
| งบประมาณ | 16,200.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ศูนย์สุขภาพชุมชน โรงพยาบาลวานรนิวาส | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลวานรนิวาส อำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร |
- จากจำนวนผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูงที่เพิ่มขึ้นทุกปี และภาวะแทรกซ้อนที่พบเป็นปัญหาคือ โรคไตวายเรื้อรัง และไตวายเฉียบพลัน ซึ่งกลุ่มเป้าหมายในการจัดทำโครงการอบรมให้ความรู้สู่การนำไปปฏิบัติ ประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อลดอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ขนาด 80.00
สถานการณ์โรคไตในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลก คนไทยมีแนวโน้มป่วยเพิ่มขึ้นสาเหตุส่วนใหญ่ร้อยละ 70 เกิดจากเบาหวานและความดันโลหิตสูง ซึ่งมีสถิติผู้ป่วยรวมเกือบ 15 ล้านคน ผลที่ตามมาคือมีภาวะไตเสื่อมและไตเสื่อมเร็วขึ้น หากปฏิบัติตัวไม่ถูกต้อง จากข้อมูลพบว่าคนไทยป่วยเป็นโรคไตเรื้อรังร้อยละ 17.6 ของประชากร หรือประมาณ 8 ล้านคน เป็นผู้ป่วยระยะสุดท้าย 2 แสนคน ป่วยเพิ่มปีละกว่า 7,800 ราย ส่วนการผ่าตัดเปลี่ยนไตทำได้เพียงปีละ 500 ราย จึงเน้นการชะลอความเสื่อมของไตเพื่อให้เข้าสู่ระยะที่ต้องล้างไตช้าลงโรคไตเรื้อรัง จัดเป็นเป็นหาสำคัญของระบบสาธารณสุขทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย ซึ่งรัฐบาลต้องสูญเสียทรัพยากรจำนวนมากในการดูแลรักษาผู้ป่วยกลุ่มนี้ โดยปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้ผู้ป่วยไตวายเรื้อรัง คือ โรคเบาหวาน และ โรคความดันโลหิตสูง (ลีน่า,2548) โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิต ไม่ได้ตามเป้าหมาย หรือการดูแลตัวเองที่ไม่เหมาะสม ซึ่งมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงสภาวะด้านจิตใจ อารมณ์ และสังคมของผู้ป่วยอย่างมากผู้ป่วยจะเสียชีวิตในระยะเวลาอันสั้น หากไม่ได้รับการรักษาต่อเนื่อง โดยการบำบัดทดแทนไต ซึ่งมีผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายที่รอการผ่าตัดเปลี่ยนไตใหม่ประมาณ 40,000 ราย ซึ่งมีขั้นตอนในการรักษายุ่งยาก และเสียค่าใช้จ่ายสูงถึงปีละประมาณ 2 แสนบาทต่อคน ส่วนผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายไตมีเพียงปีละ 400 ราย เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีข้อจำกัดคือ ขาดแคลนผู้บริจาคไต ผู้ป่วยจึงต้องรับการรักษาเพื่อยืดอายุโดยวิธีฟอกเลือดโดยเครื่องไตเทียมหรือล้างของเสียทางหน้าท้อง
นพ.รัฐพล เตรียมวิชานนท์ ผู้ช่วยเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวถึง ในแต่ละปีได้จัดงบประมาณหลายล้านบาท โดยเน้นส่งเสริมป้องกันดูแลแบบครบวงจร ซึ่งผลการทำงานในแต่ละปี จะมีจำนวนผู้ป่วยสูงเกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้เพิ่มขึ้นทุกปี สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยป่วยเป็นไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายมากขึ้น ทั้งนี้ในปี 2563 สปสช.ได้จัดสรรงบประมาณการบำบัดทดแทนโรคไตวายเรื้อรัง จำนวนกว่า 9,405 ล้านบาท โดยตั้งเป้าจะมีผู้ป่วยในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 61,948 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วยล้างไตผ่านช่องท้องจำนวน31,047 ราย การฟอกเลือดจำนวน 28,546 ราย และการผ่าตัดเปลี่ยนไตจำนวน 172 ราย ผู้ป่วยที่ต้องได้รับยากดภูมิคุ้มกัน 2,183 ราย โดยเฉลี่ยมีค่าใช้จ่ายในการบำบัดทดแทนไตประมาณ 200,000 บาทต่อคนต่อปี
- 1. เพื่อให้กลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูงได้รับความรู้ และสามารถนำไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อชะลอการเสื่อมของไต 2. เพื่อเสริมพลังในการดูแลสุขภาพโดยวิธีที่เหมาะสมกับภาวะเจ็บป่วยที่เป็นอยู่ 3. เพื่อลดอัตราการล้างไตทางหน้าท้อง และการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมรายใหม่
- จัดกิจกรรมให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ โดยจัดเป็นฐานการเรียนรู้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ
- กลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีความรู้ และทัศนคติที่ดี และเหมาะสมในการนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อป้องกันการเสื่อมของไต
- ลดอัตราการสูญเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้ายที่จะต้องล้างไตทางหน้าท้อง หรือ ฟอกไตด้วยเครื่องไตเทียม