โครงการอบรมให้ความรู้เรื่องเพศคุยได้ในครอบครัว
ชื่อโครงการ | โครงการอบรมให้ความรู้เรื่องเพศคุยได้ในครอบครัว |
รหัสโครงการ | 64-L5313-02-14 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านโคกพยอม |
วันที่อนุมัติ | 10 มิถุนายน 2564 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2564 |
งบประมาณ | 19,575.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางฮาดีน๊ะ สาหมีด |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 19,575.00 | |||||
รวมงบประมาณ | 19,575.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 25 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มวัยทำงาน | 25 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากการสำรวความเห็นวัยรุ่นไทยว่าคิดอย่างไรกับพ่อแม่ พบว่าร้อยละ 90 ยืนยันว่า "แม่" คือบุคคลที่ สำคัญที่สุดในชีวิต แต่ยอมรับว่าตนเองมีความลับกับแม่เรื่องความรัก แลเรื่องการคบเพื่อนต่างเพศมากที่สุด ดังนั้น วัยรุ่นไทยส่วนใหญ่จึงสื่อสารกับพ่อแม่ ผู้ปกครอง ทั้งที่พ่อแม่คือคนวัยรุ่นอยากพูดคุย ปรึกษาเมื่อมี ปัยหาในเรื่องความรัก เรื่องแผนมากที่สุด อาจเพราะกลัวพ่อแม่เสียใจกับพฤติกรรมของตน กลัวถูกดุด่าว่า กล่าวหรือไม่ชอบให้นำพฤติกรรมของตนไปเปรียบเทียบกับครอบครัวอื่น หรือกระทั้งเปรียบเทียบกับสมัยที่พ่อ แม่เป็นวัยรุ่นก็ตาม ดั้งนั้นการส่งเสริมการสื่อสารระหว่างพ่อแม่ ผู้ปกครองกับบุตรหลานเพื่อเสริมสร้างบทบาทครอบครัว การส่งเสริมสุขภาวะทางเพศในเยาวชน โดยมุ่งให้พ่อแม่ที่มีลูกวัยรุ่น มีความรู้ ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีในเรื่อง เพศ และมีทักษะในการสื่อสารเรื่องเพศสร้างสรรค์ภายในครอบครัว เพราะจากผลวิจัยพบว่าวัยรุ่น ไทยส่วนใหญ่เลือก "เพื่อน" เป็นที่ปรึกษาอันดับแรกเมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเพศ การเลือกที่จะไม่สื่อสารกับ พ่อแม่ในเรื่องเพศ เรื่องแฟน หรือเรื่องความรัก ส่งผลให้วัยรุ่นไทยพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศและกลายเป็นกลุ่ม ที่เสี่ยงต่อการรับและแพร่เฃื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเฃื่อเอชไอวี ขณะที่มีรายงานวิจัยว่าการพูดคุยเรื่อง เพศในครอบครัวส่งผลต่อการชะลอการมีเพศสัมพันธ์ของวัยรุ่น และช่วยให้วัยรุ่นได้รับข้อมูล ความรู้ที่ถูกต้อง เมื่อพร้อมจะมีเพศสัมพันธ์ จึงเห็นว่าพ่อแม่คือช่องทางสำคัญในการช่วยส่งเสริม สนับสนุนการแก้ปัญหาเอดส์ในเยาวฃนแต่พ่อแม่ส่วน ใหญ่มักนึกไม่ถึงว่าลูกของตนมีประสบการณ์หรือมีพฤติกรรมทางเพศแล้ว ขณะเดียวกัน วิธีการสื่อสารเรื่องเพศ ระหว่างพ่อแม่กับลูกวัยรุ่น ส่งผลต่อพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของวัยรุ่น เพราะมีการวิจัยพบว่าแม้จะมีการพูดคุย กันบ่อยในครอบครัว แต่รูปแบบการพูดคุยของครอบครัวที่ลูกวัยรุ่นต้องจำยอมเห็นด้วยกับพ่อแม่ทุกเรื่องใน ระหว่างการพูดคุย วันรุ่นกลุ่มนี้มีแนวโน้มที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องเพศสูงกว่าครอบครัวที่พ่อแม่เปิดโอกาส ให้ลูกแสดงออกว่าไม่เห็นด้วยในบางเรื่องระหว่างการสนทนา และเมื่อเปรียบเทยบกับครอบครัวที่มีการพูดคุย อย่างตรงไปตรงมา ลูกวัยรุ่นในครอบครัวกลุ่มหลังมีแนวโน้มที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องเพศน้อยกว่าสองกลุ่ม แรก ด้วยเหตุอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านโคกพยอม จึงจัดทำโครงการ "พัฒนาการสื่อสารเรื่องเพศ ของผู้ปกครองต่อบุตรหลานวัยรุ่น เพื่อป้องกันโรคเอดส์และการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์" เพื่อส่งเสริมสุขภาวะ ทางเพศในเยาวชนอันจะนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตแก่เด็กและเยาวชนในพื้นที่บ้านโคกพยอม และ แก้ปัญหาเยาวชนท้องก่อนวัยอันควรอย่างเป็นรูปธรรม
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1.เพื่อให้ผู้ปกครองตระหนักถึงความสำคัญในการสื่อสารของพ่อแม่/ผู้ดูแลต่อบุตรหลานที่เป็นวัยรุ่น
|
0.00 | |
2 | 2.เพื่อให้ผู้ปกครองและ อสม. เป็นตัวแทนได้ร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลประสบการณ์และความรู้เกี่ยวกับการจัดเรื่องเพศ
|
0.00 | |
3 | เพื่อให้เกิดเครือข่ายผู้ปกครองและ อสม. แกนนำในชุมชน ที่ผ่านสนับสนุนข้อมูล เนื้อหาและวิธีการเกี่ยวกับการสืท่อสาร เรื่องเพศเพื่อป้องกันโรคเอดส์และการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ในกลุ่มวัยรุ่น
|
0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 19,575.00 | 0 | 0.00 | 19,575.00 | |
1 - 31 ก.ค. 64 | กิจกรรมประชุมวางแผนการดำเนินงาน/ชี้แจงโครงการและประสานงานกับผู้นำชุมชน | 0 | 2,000.00 | - | - | ||
1 ก.ค. 64 - 31 ส.ค. 64 | กิจกรรมอบรมตามแผนการเรียนรู้กลุ่มเป้าหมาย | 0 | 15,475.00 | - | - | ||
1 ส.ค. 64 - 30 ก.ย. 64 | ติดตามผลหลังจากดข้าร่วมกิจกรรม 3 เดือน | 0 | 1,600.00 | - | - | ||
1 - 30 ก.ย. 64 | สรุปผลการเรียนรู้การสื่อสารเรื่องเพศระหว่างผู้ปกครองกับบุตรหลาน ตามแผนการเรียนรู้กลุ่มเป้าหมาย | 0 | 500.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 0 | 19,575.00 | 0 | 0.00 | 19,575.00 |
1.พ่อแม่ ผู้ปกครองเกิดการวิเคราะห์ตนเองและสิ่งแวดล้อม และเห็นช่องว่างทางความคิดและวิถีชีวิต ระหว่างคนต่างรุ่น และผลตามมา 2.พ่อแม่ ผู้ปกครองเกิดทัศนะที่เปิดกว้างในเรื่องเพศวิถี และรับฟังมากขึ้น จากการได้เห็นมุมมองที่ แตกต่างลากหลาย และการตัดสิน คุณค่า ของแนวคิดหรือการปฏิบัติที่ต่างจากที่ตนยึดถือ 3.พ่อแม่ ผู้ปกครองเกิดทักษะการสื่อสารที่รับฟังและเรียนรู้ระหว่างกัน ระหว่างผู้ใหญ่กับวัยรุ่น และ สะดวกใจที่จะพูดเรื่องเพศมากกว่าเดิม 4.เกิดสัมพันธภาพที่ดีขึ้นในครอบครัวนำไปสู่การป้องกันปัญหาต่างๆ ของเยาวชน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2564 00:00 น.