โครงการส่งเสริมการคัดแยกขยะในครัวเรือน
โครงการ
" โครงการส่งเสริมการคัดแยกขยะในครัวเรือน "
ตำบลดอนทราย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
ศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชนตำบลดอนทราย
กันยายน 2560
ที่อยู่ ตำบลดอนทราย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 022
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมการคัดแยกขยะในครัวเรือน จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลดอนทราย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลดอนทราย ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการคัดแยกขยะในครัวเรือน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมการคัดแยกขยะในครัวเรือน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลดอนทราย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 022 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 สิงหาคม 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 9,900.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลดอนทราย เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ตามที่รัฐบาลได้กำหนดให้ปัญหาขยะมูลฝอยเป็นวาระแห่งชาติ ได้มีมติเห็นชอบแผนแม่บทการบริหารจัดการขยะมูลฝอยของประเทศ (พ.ศ. ๒๕๕๙-๒๕๖๐) และให้กระทรวงมหาดไทยกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจัดทำแผนปฏิบัติการระยะสั้น ๑ ปี และมติคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบแผนปฏิบัติการ “ประเทศไทยไร้ขยะ” ตามแนวทาง “ประชารัฐ” ระยะ ๑ ปี (พ.ศ. ๒๕๕๙-๒๕๖๐) ซึ่งจังหวัดสะอาด เป็นแนวทางที่กระทรวงมหาดไทย โดยกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กำหนดขึ้นเพื่อการบริหารจัดการขยะมูลฝอยในจังหวัดให้เกิดความยั่งยืน เน้นมิติของการบริหารจัดการขยะมูลฝอยที่คำนึงถึงการมีส่วนร่วมของชุมชนเป็นหลัก มุ่งหวังให้ชุมชนสามารถบริหารจัดการขยะมูลฝอยได้ด้วยตนเองตามหลัก “๓Rs” ส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมการลด คัดแยก และใช้ประโยชน์ขยะมูลฝอยอย่างถูกวิธี และการเก็บ/ขนอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีกลไกระดับจังหวัด อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และชุมชน/หมู่บ้าน ทำหน้าที่ในการประสานการดำเนินการ ส่งเสริม สนับสนุน ติดตาม และประเมินผลการดำเนินงานของชุมชน เพื่อให้การขับเคลื่อนแนวทางดังกล่าวเป็นรูปธรรมและบรรลุวัตถุประสงค์
ปัจจุบันสถานการณ์ขยะมูลฝอยชุมชน มีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจัยที่ส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของปริมาณขยะมูลฝอย ได้แก่ การพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ สังคม และเทคโนโลยี ประกอบกับจำนวนประชากรที่เพิ่มมากขึ้น สาเหตุเหล่านี้ล้วนส่งผลให้สถานการณ์ปัญหาขยะเพิ่มขึ้นทวีคูณ เพื่อลดปัญหาการเพิ่มขึ้นของปริมาณขยะและขยะตกค้างจึงต้องมีการคัดแยกขยะ ให้ถูกประเภทเพื่อสะดวกในการจัดการ เช่น ขยะย่อยสลายได้ก็นำไปทำปุ๋ยหมัก ขยะอันตรายก็นำเข้าสู่ระบบการทำลายที่ปลอดภัย ขยะที่รีไซเคิลได้ก็นำรวบรวมเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ใหม่ส่วนขยะทั่วไปก็นำไปทิ้งหรือนำไปกำจัดอย่างถูกวิธีและตามหลัก สุขาภิบาล
ศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชนตำบลดอนทราย จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการคัดแยกขยะใน
ครัวเรือนประจำปี ๒๕๖๐ ขึ้น ซึ่งเน้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดการขยะมูลฝอยที่เกิดขึ้นจากแหล่งกำเนิดภายในครัวเรือนของตนเอง เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในการคัดแยกขยะ ลดปริมาณขยะในครัวเรือน สามารถนำขยะมูลฝอยไปใช้ประโยชน์และสร้างมูลค่าได้ และสามารถเป็นต้นแบบให้แก่ชุมชนอื่นๆภายในเขตพื้นที่ต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑.เพื่อให้ประชาชนชนมีความรู้ความเข้าใจและสามารถคัดแยกขยะมูลฝอยได้ถูกต้อง ๒.เพื่อให้ประชาชนทราบถึงการนำขยะมูลฝอยไปใช้ประโยชน์และสามารถสร้างมูลค่าได้ ๓.เพื่อลดปริมาณขยะมูลฝอยในชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 100 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ประชาชนชนมีความรู้ความเข้าใจในการคัดแยกขยะมูลฝอยได้อย่างถูกต้อง 2.ประชาชนสามารถจัดการขยะมูลแต่ละประเภทได้อย่างเหมาะสม
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
- จัดอบรมให้ความรู้ความเข้าใจและการคัดแยกขยะมูลฝอยในครัวเรือน
- การนำขยะมูลฝอยไปใช้ประโยชน์และสามารถสร้างมูลค่าได้
เป้าหมาย ผู้นำชุมชน อสม. ประชาชน ร้านค้า จำนวน 100 คน
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ๑.เพื่อให้ประชาชนชนมีความรู้ความเข้าใจและสามารถคัดแยกขยะมูลฝอยได้ถูกต้อง
๒.เพื่อให้ประชาชนทราบถึงการนำขยะมูลฝอยไปใช้ประโยชน์และสามารถสร้างมูลค่าได้
๓.เพื่อลดปริมาณขยะมูลฝอยในชุมชน ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 100 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑.เพื่อให้ประชาชนชนมีความรู้ความเข้าใจและสามารถคัดแยกขยะมูลฝอยได้ถูกต้อง ๒.เพื่อให้ประชาชนทราบถึงการนำขยะมูลฝอยไปใช้ประโยชน์และสามารถสร้างมูลค่าได้ ๓.เพื่อลดปริมาณขยะมูลฝอยในชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ