กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(COVID-19) และการคัดกรองผู้มาใช้บริการตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ปีงบประมาณ 2564

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(COVID-19) และการคัดกรองผู้มาใช้บริการตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ปีงบประมาณ 2564 ”
ตำบลนาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นายธัชชัย สุขยัง




ชื่อโครงการ โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(COVID-19) และการคัดกรองผู้มาใช้บริการตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ปีงบประมาณ 2564

ที่อยู่ ตำบลนาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 64-L1523-5-17 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2564 ถึง 31 สิงหาคม 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(COVID-19) และการคัดกรองผู้มาใช้บริการตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ปีงบประมาณ 2564 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาเมืองเพชร ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(COVID-19) และการคัดกรองผู้มาใช้บริการตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ปีงบประมาณ 2564



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(COVID-19) และการคัดกรองผู้มาใช้บริการตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ปีงบประมาณ 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 64-L1523-5-17 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2564 - 31 สิงหาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาเมืองเพชร เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งย่อมาจาก “Coronavirus disease 2019” เป็นตระกูลเดียวกับโรคซาร์ส ที่ระบาดเมื่อปี 2545 ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจอักเสบเฉียบพลันปอดอักเสบและมีภาวะแทรกซ้อน พบแหล่งกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่น มลฑลหูเป่ย ประเทศจีน จากที่มีผู้ป่วยมีอาการคล้ายปอดอักเสบและไข้หวัดใหญ่เป็นจำนวนมาก จึงมีการเก็บตัวอย่างของคนไข้เหล่านี้ไปถอดรหัสพันธุกรรมและได้พบว่าเป็นเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในชื่อ ไวรัสโคโรนา ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ 7 ที่ถูกค้นพบ เป็นตระกูลเดียวกับโรคซาร์ส (SARS) และเมอร์ส (MERS) โดยในประเทศไทย ณ วันที่ 16 มิถุนายน 2564 พบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจำนวน 175,732 ราย หายป่วยแล้วจำนวน 140,239 ราย รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลจำนวน 35,405 ราย และ เสียชีวิตสะสม 1,431 ราย เทศบาลตำบลนาเมืองเพชร ซึ่งมีหน้าที่ตาม พ.ร.บ. เทศบาล พ.ศ.2496 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 14) พ.ศ.2562 ในการป้องกันและระงับโรคติดต่อ ประกอบกับได้เกิดการแพร่ระบาดโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่โรงงานนาเมืองเพชรพาราวู๊ด จำกัด และเกิดการแพร่ระบาดไปยังผู้สัมผัสร่วมบ้านจนทำให้มีผู้ติดเชื้อในพื้นที่มากกว่า 160 ราย และจากการสอบสวนโรคพบว่าผู้ป่วยยืนยันส่วนใหญ่ได้มีการเข้ามาใช้บริการภายในตลาดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชรหลายครั้ง เทศบาลตำบลนาเมืองเพชรได้ดำเนินการปิดตลาดไว้เป็นการชั่วคราว เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ดังนั้นงานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม จึงมีความประสงค์จัดทำโครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และการคัดกรองผู้มาใช้บริการตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ปีงบประมาณ 2564 เพื่อสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ในการป้องกันและควบคุมโรคโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่ตำบลนาเมืองเพชร

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่ตำบล นาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง 2. เพื่อคัดกรองประชาชนที่มาใช้บริการตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมที่ 1 การตรวจคัดกรองผู้มาใช้บริการตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร
  2. กิจกรรมที่ 2 ล้างทำความสะอาดและพ่นยาฆ่าเชื้อบ้านเรือนของผู้ป่วยยืนยันและกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและบริเวณตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร
  3. การตรวจคัดกรองผู้มาใช้บริการตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร
  4. ล้างทำความสะอาดและพ่นยาฆ่าเชื้อบ้านเรือนของผู้ป่วยยืนยันและกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 5,000
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. สามารถป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
  2. ยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
  3. เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักเห็นความสำคัญ และร่วมกันป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. การตรวจคัดกรองผู้มาใช้บริการตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร

วันที่ 28 มิถุนายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

  1. ประชาสัมพันธ์เพื่อให้ประชาชนรับรู้ข้อมูล สถานการณ์ผ่านช่องทางต่างๆ
    1. ให้ความรู้และให้คำแนะนำแก่ประชาชนในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19)
  2. เฝ้าระวังคัดกรองประชาชนที่มาใช้บริการตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชรเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวร้สโคโรนา 2019 (COVID-19)
  3. ล้างทำความสะอาดและพ่นยาฆ่าเชื้อบริเวณตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร
  4. เฝ้าระวังและควบคุมโรคติดเชื้อไวร้สโคโรนา 2019 (COVID-19) ในบ้านเรือนของผู้ป่วยยืนยันและกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

สามารถป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักเห็นความสำคัญ และร่วมกันป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

 

0 0

2. ล้างทำความสะอาดและพ่นยาฆ่าเชื้อบ้านเรือนของผู้ป่วยยืนยันและกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง

วันที่ 28 มิถุนายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

  1. ประชาสัมพันธ์เพื่อให้ประชาชนรับรู้ข้อมูล สถานการณ์ผ่านช่องทางต่างๆ
    1. ให้ความรู้และให้คำแนะนำแก่ประชาชนในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19)
  2. เฝ้าระวังคัดกรองประชาชนที่มาใช้บริการตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชรเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวร้สโคโรนา 2019 (COVID-19)
  3. ล้างทำความสะอาดและพ่นยาฆ่าเชื้อบริเวณตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร
  4. เฝ้าระวังและควบคุมโรคติดเชื้อไวร้สโคโรนา 2019 (COVID-19) ในบ้านเรือนของผู้ป่วยยืนยันและกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

สามารถป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักเห็นความสำคัญ และร่วมกันป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

เป็นไปตามแผนงานโครงการและวัตถุประสงค์ที่กําหนดไว้เกิดผลสัมฤทธิ์ คุ้มค่ากับการใช้จ่ายในการดําเนินโครงการ

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่ตำบล นาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง 2. เพื่อคัดกรองประชาชนที่มาใช้บริการตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร
ตัวชี้วัด : 1. ครัวเรือนผู้ป่วยยืนยันและผู้สัมผัสเสี่ยงสูงได้รับการทำความสะอาดฆ่าเชื้อภายในครัวเรือน คิดเป็นร้อยละ 100 2. ตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร ได้รับการทำความสะอาดฆ่าเชื้ออย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง อย่างต่อเนื่อง คิดเป็นร้อยละ 100 3. ร้อยละของประชาชนที่มาใช้บริการตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร ได้รับการคัดกรอง คิดเป็นร้อยละ 100
1.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 5000
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 5,000
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่ตำบล  นาเมืองเพชร  อำเภอสิเกา  จังหวัดตรัง 2. เพื่อคัดกรองประชาชนที่มาใช้บริการตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 1 การตรวจคัดกรองผู้มาใช้บริการตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร (2) กิจกรรมที่  2 ล้างทำความสะอาดและพ่นยาฆ่าเชื้อบ้านเรือนของผู้ป่วยยืนยันและกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและบริเวณตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร (3) การตรวจคัดกรองผู้มาใช้บริการตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร (4) ล้างทำความสะอาดและพ่นยาฆ่าเชื้อบ้านเรือนของผู้ป่วยยืนยันและกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(COVID-19) และการคัดกรองผู้มาใช้บริการตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ปีงบประมาณ 2564 จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 64-L1523-5-17

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายธัชชัย สุขยัง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด