กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการสร้างความเข้าใจเรื่องการรับวัคซีนป้องกันโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ”
ตำบลสะเอะ อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นายรูสมัน มูเลง




ชื่อโครงการ โครงการสร้างความเข้าใจเรื่องการรับวัคซีนป้องกันโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ที่อยู่ ตำบลสะเอะ อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 64-L4114-05-15 เลขที่ข้อตกลง 15/2564

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 4 สิงหาคม 2564 ถึง 6 สิงหาคม 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสร้างความเข้าใจเรื่องการรับวัคซีนป้องกันโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสะเอะ อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สะเอะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสร้างความเข้าใจเรื่องการรับวัคซีนป้องกันโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสร้างความเข้าใจเรื่องการรับวัคซีนป้องกันโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสะเอะ อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 64-L4114-05-15 ระยะเวลาการดำเนินงาน 4 สิงหาคม 2564 - 6 สิงหาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 35,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สะเอะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

วัคซีนจะเป็นกุญแจที่ช่วยเปิดประตูของประเทศให้กลับมารับนักท่องเที่ยว ฟื้นฟูเศรษฐกิจ เปิดร้านค้าทำมาหากิน และกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ และวัคซีนจะเป็นพลังที่จะช่วยขับเคลื่อนประเทศไทย ให้เดินหน้าต่อไปอย่างมั่นคงและยั่งยืนในระยะยาว ด้วยความสำคัญของวัคซีน ทำให้รัฐบาล ได้พยายามอย่างเต็มที่ ทุกหนทาง ที่จะจัดหาวัคซีนโควิด-19 มาให้ได้มากที่สุด เพื่อประชาชนชาวไทย และผู้อาศัยอยู่บนแผ่นดินนี้ และได้ประกาศให้การฉีดวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติที่จะต้องดำเนินการอย่างเต็มที่ให้สำเร็จลุล่วง

จากที่อาสาสมัครสาธารณสุขตำบลสะเอะได้สำรวจความประสงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 จำนวน 3 กลุ่มเป้าหมาย ประกอบด้วยกลุ่ม ผู้สูงอายุ อายุ 60 ปี ขึ้นไป ผู้ที่มี 7 กลุ่มโรค และประชาชนทั่วไปที่มีอายุ 18-59 ปี ผลปรากฏดังต่อไปนี้

กลุ่มผู้สูงอายุทั้งหมด จำนวน 572คน ทำการสำรวจแล้ว 312 คน มีความประสงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 129 คน คิดเป็นร้อยละ 0.57

กลุ่ม 7 กลุ่มโรค จำนวน 494คน ทำการสำรวจแล้ว 295 คน มีความประสงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 10 คน คิดเป็นร้อยละ4.41

กลุ่มประชาชนทั่วไป อายุ 18-59 ปี จำนวน 2,467คน ทำการสำรวจแล้ว 1,924 คน มีความประสงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 237 คน คิดเป็นร้อยละ 16.40

สรุปรวมทั้ง 3 กลุ่ม เป้าหมายทั้งหมด 3,360 คน ทำการสำรวจแล้ว 1924 คน มีความประสงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 726 คน คิดเป็นร้อยละ 9.49

จากข้อมูล จะเห็นได้ว่า จำนวน ผู้ประสงค์ฉีดวัคซีนมีปริมาณน้อย สาเหตุแผนการฉีดวัคซีนเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ (Herd Immunity) ป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 กลับไม่ราบรื่นนัก เพราะเกิด “ข่าวลือข่าวลวง (Misinformation)” ในสังคมที่สร้างความตื่นตระหนก การเข้าใจแบบผิดๆ นำไปสู่ความไม่ไว้วางใจที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลสะเอะ จึงเล็งเห็นว่า ต้องเร่งตอบคำถามจากสังคมให้ชัดเจน เช่น ทำไมเราได้รับฉีดวัคซีนช้า มีตัวเลือกอื่นหรือไม่ การบริหารจัดการโปร่งใสหรือเปล่า และ การเข้าถึงวัคซีนเป็นสิทธิ์ทั่วถึงเป็นธรรม รวมถึงการให้ข้อมูลที่สร้างความมั่นใจในความปลอดภัย เป็นต้น ซึ่งภาครัฐต้องสร้างความเชื่อมั่น ส่วนประชาชนควรแยกแยะว่าอะไรคือข้อเท็จจริง อะไรคือความคิดเห็นหรือความเชื่อ จะได้ไม่สับสนและมีความมั่นใจมาก

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการรับวัคซีนป้องกันโควิค

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 572
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผู้สูงอายุ กลุ่มผู้ป่วย 7 โรค และประชาชนอายุ 19 -5 240

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ประชาชนชนมีความรู้ความเข้าใจและรับวัคซีนป้องกันโรคไวรัสโคโรนา 2019


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการรับวัคซีนป้องกันโควิค
ตัวชี้วัด :
3.00 0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 812
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 572
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -
ผู้สูงอายุ กลุ่มผู้ป่วย 7 โรค และประชาชนอายุ 19 -5 240

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการรับวัคซีนป้องกันโควิค

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการสร้างความเข้าใจเรื่องการรับวัคซีนป้องกันโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 64-L4114-05-15

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายรูสมัน มูเลง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด