โครงการวัดสะอาดคนสดใส ปลอดภัย ไร้มลพิษ หมู่ที่ 10 บ้านห้วยไทร ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูลปีงบประมาณ 2564
| ชื่อโครงการ | โครงการวัดสะอาดคนสดใส ปลอดภัย ไร้มลพิษ หมู่ที่ 10 บ้านห้วยไทร ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูลปีงบประมาณ 2564 |
| รหัสโครงการ | 64-L5313-02-20 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | คณะกรรมการหมู่บ้านห้วยไทร |
| วันที่อนุมัติ | 25 มิถุนายน 2564 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2564 |
| งบประมาณ | 24,590.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสุไลมาน สายเส็น |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 24,590.00 | |||||
| รวมงบประมาณ | 24,590.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
หมู่ที่ 1 บ้านท่าชะมวง ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล เป็นหมู่บ้านที่มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม อากาศบริสุทธิ์ มีสถานที่สาธารณะ วัด มัสยิด โรงเรียน แต่ในชุมชนและสถานที่สาธารณะเหล่านี้ โดยเฉพาะวัดซึ่งเป็นสถานที่ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา จัดพิธีฌาปนกิจศพ ยังขาดการคัดแยกขยะที่ถูกวิธี ทำให้บางครั้งก่อให้เกิดแมลงวัน และสร้างภาระในการจัดเก็บขยะให้แก่พระสงฆ์ และที่สำคัญคือการกำจัดขยะที่ผิดวิธีทำให้เกิดมลพิษขึ้นในชุมชน ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพความเป็นอยู่ของประชาชนที่อาศัยอยู่รอบ ๆ บริเวณวัด จากปัญหาดังกล่าวจึงทำให้มีการรวมกลุ่มของประชาชนในการจัดตั้งกลุ่มจิตอาสารักษ์สิ่งแวดล้อม หมู่ที่ 1 บ้านท่าชะมวง ขึ้น เพื่อให้คนในชุมชนตระหนักสร้างจิตสำนึกจิตอาสาในการคัดแยกและกำจัดขยะอย่างถูกวิธี และพัฒนาสิ่งแวดล้อมในชุมชนให้มีความสะอาด สร้างสรรค์สังคมและสุขภาวะที่ดี เพื่อนำไปสู่ชุมชนสุขภาพดีต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ข้อที่ 1. เพื่อให้ความรู้และแนวปฏิบัติในการคัดแยกขยะ กลุ่มเป้าหมายมีความรู้หลังการอบรมไม่น้อยกว่า ร้อยละ ๘๐ |
0.00 | |
| 2 | ข้อที่ 2. เพื่อลดปริมาณขยะ แหล่งเพาะเชื้อโรคที่แพร่ระบาดโดยแมลงวัน
|
0.00 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : ข้อที่ 1. เพื่อให้ความรู้และแนวปฏิบัติในการคัดแยกขยะ |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : ข้อที่ 2. เพื่อลดปริมาณขยะ แหล่งเพาะเชื้อโรคที่แพร่ระบาดโดยแมลงวัน |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 9 - 31 ก.ค. 64 | ๑. เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้การจัดการขยะในพื้นที่ บ้านท่าชะมวง | 0.00 | 6,350.00 | ✔ | - | |
| 9 - 31 ก.ค. 64 | ๒.อบรมให้ความรู้การจัดการขยะ และโรคทางเดินอาหารที่แพร่เชื้อโดยแมลงวัน กลุ่มเป้าหมาย : ประชาชนในหมู่บ้าน | 17,400.00 | ✔ | - | ||
| 9 - 31 ก.ค. 64 | . กิจกรรมพัฒนาสิ่งแวดล้อมในชุมชน | 840.00 | ✔ | - | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- ไม่พบขยะภายในวัดและบริเวณรอบ ๆ วัด
- มีการคัดแยกขยะอย่างถูกวิธี
- ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจและมีพฤติกรรมสุขวิทยาที่ถูกต้อง เด็ก นักเรียนและเยาวชนเกิดจิตสำนึกนิสัยรักสะอาดและปริมาณขยะในวัดและชุมชนลดลง
- ความสามัคคีในชุมชนเอื้อต่อการพัฒนาระบบสุขภาพด้านอื่นๆ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2564 00:00 น.