กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการสร้างเยาวชนยุว อสม. ตำบลม่วงงาม ”
ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นายสมมาศ วิไลประสงค์




ชื่อโครงการ โครงการสร้างเยาวชนยุว อสม. ตำบลม่วงงาม

ที่อยู่ ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 65-L5268-1-3 เลขที่ข้อตกลง 03

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 ตุลาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสร้างเยาวชนยุว อสม. ตำบลม่วงงาม จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองม่วงงาม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสร้างเยาวชนยุว อสม. ตำบลม่วงงาม



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสร้างเยาวชนยุว อสม. ตำบลม่วงงาม " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 65-L5268-1-3 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 ตุลาคม 2564 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 19,025.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองม่วงงาม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การที่เด็กวัยเรียนจะมีสุขภาพดี ต้องเริ่มปลูกฝังวิถีชีวิตสุขภาพที่ถูกต้องและเหมาะสมตั้งแต่วัยเยาว์ โดยได้รับการส่งเสริมจากครอบครัว โรงเรียน ชุมชน และสังคม การส่งเสริมบทบาทให้เด็กวัยเรียน แสดงศักยภาพในการช่วยเหลือ ดูแลสังคมและคนรอบข้าง ให้มีความรู้และทักษะในการดำเนินชีวิตที่ดี โดยเน้นลักษณะงานที่เป็นอาสาสมัคร โดยเน้นการจัดการสุขภาพตามสุขบัญญัติแห่งชาติ ให้มีสุขภาพอนามัยแข็งแรง และรู้จักป้องกันตนเองจากโรคและภัยต่าง ๆ ต่อไป ยุว อสม. คือ นักเรียนที่มีจิตอาสา เป็นอาสาสมัครในการดูแลสุขภาพเพื่อนนักเรียนด้วยกัน รวมทั้งชุมชนของนักเรียนที่อาศัยอยู่ โดยได้รับการคัดเลือกจากโรงเรียน ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของทีมสร้างเสริมสุขบัญญัติแห่งชาติของโรงเรียน โดยมีบทบาทดังนี้ ๑.ร่วมสร้างทีมสุขบัญญัติแห่งชาติในโรงเรียน ๒.จัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพ ๓.จัดกิจกรรมพัฒนาปัจจัยแวดล้อมเพื่อการสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพตามสุขบัญญัติแห่งชาติ ๔.เฝ้าระวังสถานการณ์และพฤติกรรมเสี่ยงต่อสุขภาพของเพื่อนนักเรียน ๕.พัฒนาพฤติกรรมสุขภาพของตนเองตามสุขบัญญัติแห่งชาติ สุขบัญญัติแห่งชาติ เป็นข้อกำหนดที่เด็ก และเยาวชน ตลอดจนประชาชนทั่วไปพึงปฏิบัติสม่ำเสมอจนเป็นนิสัย โดยการปฏิบัติจะส่งผลต่อการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอันตรายต่อสุขภาพ ควบคู่ไปกับการพัฒนาปัจจัยแวดล้อมทางกายภาพและสังคมที่เหมาะสม ทั้งในสถานศึกษา ครอบครัว และชุมชนอย่างครบวงจร เพื่อให้เกิดการพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพสู่การมีสุขภาพดีทั้งร่างกาย จิตใจ และสังคม ในการนี้กลุ่มงานบริการปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลม่วงงาม จึงได้จัดโครงการสร้างเยาวชน ยุว อสม. ตำบลม่วงงาม ปี ๒๕๖๔ นี้ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่ ๑. ยุว อสม. ร่วมทีมสร้างเสริมสุขบัญญัติแห่งชาติของโรงเรียน
  2. ข้อที่ ๒ ยุว อสม. จัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพในโรงเรียน
  3. ข้อที่ ๓ ยุว อสม. จัดกิจกรรมพัฒนาปัจจัยแวดล้อม เพื่อการสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพตามสุขบัญญัติแห่งชาติ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. จัดประชุมทีมงาน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ครู วางแผนงาน/โครงการ
  2. กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการกลุ่มยุว อสมจำนวน ๖๐ คน ระยะเวลา ๒ วัน จำนวน ๒ รุ่น รุ่นละ ๓๐ คน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 60
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

แกนนำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพมีความรู้ความเข้าใจเกิดทักษะในการดูแลสุขภาพตนเองมีสุขภายกาย จิตใจและจิตวิญญาณที่ดีส่งผลให้เกิดผลการเรียนที่ดีขึ้นสามารถพึ่งพาตนเองและช่วยเหลือผู้อื่นในเบื้องต้นได้ ไม่เป็นภาระแก่ครอบครัวและชุมชนเป็นแบบอย่างที่ดีทางด้านสุขภาพแก่เพื่อนนักเรียนและครอบครัว


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ข้อที่ ๑. ยุว อสม. ร่วมทีมสร้างเสริมสุขบัญญัติแห่งชาติของโรงเรียน
ตัวชี้วัด : ยุว อสม. เข้าร่วมและมีรายชื่อในทีมคณะทำงานสุขบัญญัติของโรงเรียน
0.00

 

2 ข้อที่ ๒ ยุว อสม. จัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพในโรงเรียน
ตัวชี้วัด : ยุว อสม.จัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพในโรงเรียน อย่างน้อยเดือนละ ๑ ครั้ง
0.00

 

3 ข้อที่ ๓ ยุว อสม. จัดกิจกรรมพัฒนาปัจจัยแวดล้อม เพื่อการสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพตามสุขบัญญัติแห่งชาติ
ตัวชี้วัด : ยุว อสม.นำเพื่อนนักเรียนในโรงเรียนจัดกิจกรรมพัฒนาปัจจัยแวดล้อม สร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพตามสุขบัญญัติแห่งชาติเทอมละ ๑ ครั้ง
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 60 60
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 60 60
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ ๑. ยุว อสม. ร่วมทีมสร้างเสริมสุขบัญญัติแห่งชาติของโรงเรียน (2) ข้อที่ ๒ ยุว อสม. จัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพในโรงเรียน (3) ข้อที่ ๓ ยุว อสม. จัดกิจกรรมพัฒนาปัจจัยแวดล้อม เพื่อการสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพตามสุขบัญญัติแห่งชาติ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดประชุมทีมงาน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ครู วางแผนงาน/โครงการ (2) กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการกลุ่มยุว อสมจำนวน ๖๐ คน ระยะเวลา ๒ วัน จำนวน ๒ รุ่น รุ่นละ ๓๐ คน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการสร้างเยาวชนยุว อสม. ตำบลม่วงงาม จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 65-L5268-1-3

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายสมมาศ วิไลประสงค์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด