โครงการป้องกันปัญหายาเสพติดในโรงเรียนบ้านโหล๊ะหาร
| ชื่อโครงการ | โครงการป้องกันปัญหายาเสพติดในโรงเรียนบ้านโหล๊ะหาร |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านโหล๊ะหาร |
| วันที่อนุมัติ | 31 สิงหาคม 2560 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กันยายน 2560 - 30 กันยายน 2560 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 10,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายกำจัด เกตุนิ่ม |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นายวุฒิชัย นิ่มดำ |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทุ่งนารี อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.191,100.13place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 56 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรงเรียนเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนและสังคมนอกจากให้ความรู้ในด้านต่าง ๆแก่นักเรียนแล้วยังต้องมีหน้าที่รับผิดชอบดูแลสุขภาพพลานามัยให้สมบูรณ์อยู่เสมอแต่ในสภาพปัจจุบันปัญหายาเสพติดซึ่งมาในรูปแบบและวิธีการต่าง ๆ แพร่หลายเข้าไปสู่เยาวชนและสถานศึกษาต่างๆมากยิ่งขึ้น ทางโรงเรียนจึงมีความจำเป็นที่จะหาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดดังกล่าวมิให้เกิดขึ้นในโรงเรียน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อควบคุมการขยายตัวของปัญหายาเสพติด และลดการแพร่ระบาดยาเสพติดในโรงเรียน ร้อยละ 100 ของนักเรียนไม่ติดยาเสพติด |
||
| 2 | เพื่อปลุกจิตสำนึกของเด็กนักเรียนและเยาวชน ให้มีความรู้ความเข้าใจ และตระหนักถึงพิษภัยยาเสพติดที่มีผลต่อร่างกาย สุขภาพอนามัย และส่งผลกระทบต่อปัญหาสังคมตลอดจนความมั่นคงของชาติ ร้อยละ 100 ของเด็กนักเรียนและเยาวชน ให้มีความรู้ความเข้าใจ และตระหนักถึงพิษภัยยาเสพติดที่มีผลต่อร่างกาย สุขภาพอนามัย และส่งผลกระทบต่อปัญหาสังคมตลอดจนความมั่นคงของชาติ |
||
| 3 | เพื่อสร้างแกนนำนักเรียนต่อต้านยาเสพติดในสถานศึกษา
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
๑ เสนอโครงการ
๒ประชุมชี้แจงและแต่งตั้งผู้รับผิดชอบ
๓ สำรวจนักเรียนแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มคือ กลุ่มปลอดยาเสพติด กลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการติดยาเสพติด และกลุ่มที่ติดยาเสพติดแล้ว
๔ ประสานงานติดต่อกับทางบ้านหาข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพอนามัยของนักเรียน
๕ ประชุมร่วมมือ หลายฝ่ายโดยผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง
๖สถานศึกษาจัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อป้องกันและแก้ปัญหายาเสพติด
1)กิจกรรมกีฬาต้านยาเสพติด
2)กิจกรรมเดินรณรงค์ ต่อต้านยาเสพติด
3) กิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับยาเสพติด
๗ติดตาม/ประเมินผล
๘สรุปกิจกรรม
- นักเรียนมีพลานามัยสมบูรณ์ ๒. ผลการเรียนของนักเรียนดีขึ้น ๓. เป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างบ้านกับโรงเรียน ๔. โรงเรียนเป็นสถานที่ที่ปลอดยาเสพติด
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 7 ก.ย. 2560 14:34 น.