โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2565
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2565 ”
ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางกรรธิมา ศรีรุ่งเรือง
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
กันยายน 2565
ชื่อโครงการ โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2565
ที่อยู่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 65-L6961-3-03 เลขที่ข้อตกลง 34/2565
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2565 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2565
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2565 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 65-L6961-3-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 44,700.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในปัจจุบันมีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี มากกว่าร้อยละ 60% เป็นเด็กก่อนวัยเรียน ที่เข้ารับการส่งเสริมพัฒนาการจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ซึ่งเป็นสถานที่ที่เด็กอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก เมื่อเจ็บป่วยจะแพร่เชื้อโรคติดต่อสู่กันได้ง่าย เนื่องจากเด็กเล็กมีภูมิคุ้มกันต่ำจึงมีโอกาสป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะโรคติดต่อที่สำคัญและพบบ่อย ได้แก่ โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ โรคหวัด โรคตาแดง โรคไข้เลือดออก ผิวหนังอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย โรคมือ เท้า ปาก โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีโรคติดเชื้อที่สำคัญอื่นๆ ซึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน เช่น หัด หัดเยอรมัน คางทูม คอตีบ ไอกรน และบาดทะยัก เป็นต้น โดยจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพและพัฒนาการโดยรวมของเด็ก การดำเนินงานการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ให้มีประสิทธิภาพจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและมีความสำคัญอย่างยิ่ง ในการช่วยลดการเกิดและแพร่กระจายของโรคติดต่อดังกล่าว โดยครูผู้ดูแลเด็กเป็นบุคลากรที่มีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะพัฒนาให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กปลอดภัยจากโรคต่างๆ เนื่องจากเป็นผู้ที่อยู่ใกล้ชิดเด็กมากที่สุด ในช่วงที่เด็กอยู่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อีกทั้งเป็นผู้มีอิทธิพลต่อการดูแลและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆของเด็ก และสิ่งสำคัญอีกประการที่จะช่วยให้การดำเนินงานเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กประสบความสำเร็จได้ เกิดจากความตระหนัก ความร่วมมือของบุคลากรทุกภาคส่วนทั้งพ่อแม่ ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก ในการส่งเสริมสนับสนุนการดำเนินงานของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอย่างเข้มแข็ง
จากสาเหตุดังกล่าวข้างต้น จึงได้จัดทำโครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2565 เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครอง ได้มีความรู้ ความเข้าใจ ตลอดจนนำทักษะที่จำเป็นมาปรับใข้ในชีวิต และนำแนวทางดังกล่าวไปใช้ในการป้องกันควบคุมโรคที่เกิดขึ้นกับตัวเด็กได้อย่างถูกต้อง และสามารถควบคุมการแพร่กระจายของโรคภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก นอกจากนี้ยังเป็นการเตรียมรับมือกับการระบาดของโรคติดต่อใหม่ๆ และโรคที่เป็นปัญหาอยู่ในพื้นที่ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย
ทางสำนักการศึกษา เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทั้ง 4 ศูนย์ ได้แก่ ศพด.เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก / ศพด.วัดโก-ลกเทพวิมล/ ศพด.มัสยิดอัลอามีน/ศพด.มัสยิดอะห์มาดียะห์ ได้เล็งเห็นความสำคัญและผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก จึงได้ดำเนินการจัดทำโครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2565 เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีสุขภาพที่ดี มีพัฒนาที่สมวัย ไม่เจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อที่สามารถป้องกันได้ต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- ร้อยละของเด็กเล็ก 2-5ปี ที่เป็นโรคติดต่อต่างๆในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กลดลง
- เพื่อส่งเสริมการดูแลและเฝ้าระวังสุขภาพเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
- เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง มีความรู้ความเข้าใจและให้ความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคติดต่อของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
- เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง สามารถถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อประเภทต่างๆ ไปสู่บุคคลอื่นได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้ในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
- กิจกรรมสาธิตการดูแลเด็กเล็กหรือสถานการณ์จำลองเกี่ยวกับโรคติดต่อของเด็กเล็ก
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ครูผู้ดูแลเด็ก
33
ผู้ปกครองเด็กเล็ก
313
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เด็กเล็ก 2-5 ปี ที่เป็นโรคติดต่อต่างๆในศพด.ทั้ง 4 ศูนย์ มีจำนวนลดลง
2.ครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครองของเด็กในศพด.ทั้ง 4 ศูนย์ ได้รับการส่งเสริมการดูแลและเฝ้าระวังสุขภาพเด็กในศพด. สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
3.ครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครองของเด็กในศพด.ทั้ง 4 ศูนย์ มีความรู้ความเข้าใจและให้ความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคติดต่อของเด็กในศพด.สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกมากขึ้น
4.ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง สามารถถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อประเภทต่างๆ ไปสู่บุคคลอื่นได้ อาทิ ครอบครัว สังคม ฯลฯ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้ในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำ
ขั้นเตรียมงาน
1. ประชุมครูผู้ดูแลเด็กเล็ก เพื่อวางแผนรูปแบบกิจกรรม ประสานเจ้าหน้าที่วิทยากร จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในโครงการ
2. ขั้นตอนการดำเนินงาน กิจกรรมการอบรมให้ความรู้โดยแบ่งเป็น 4 ศูนย์
พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประกอบด้วย ศพด.เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ศพด.วัดโก-ลกเทพวิมล ศพด.มัสยิดอัลอามีน ศพด.อะห์มาดียะห์
ดังนี้
08.30 - 09.00 น. ลงทะเบียน
09.00 - 11.00 น. อบรมให้ความรู้ในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ
11.00 - 11.30 น. รับประทานอาหารว่างและเครื่องดื่ม
11.30 - 12.00 น. สรุปการดำเนินการ 3 ขั้นสรุปผล
ค่าตอบแทนวิทยากร 2,400 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 8,650 บาท
ค่าป้ายโครงการ 1,200 บาท
ค่าป้ายไวนิลให้ความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อ 12,000 บาท
ค่าจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ 5,000 บาท
งบประมาณ 29,250 บาท
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้ความรู้
0
0
2. กิจกรรมสาธิตการดูแลเด็กเล็กหรือสถานการณ์จำลองเกี่ยวกับโรคติดต่อของเด็กเล็ก
วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำ
- ประชุมครูผู้ดูแลเด็กเล็กเพื่อวางแผนรูปแบบกิจกรรม ประสานเจ้าหน้าที่วิทยากร จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในโครงการ
- ขั้นตอนดำเนินงาน กิจกรรมสาธิตการดูแลเด็กเล็กหรือสถานการณ์จำลองโรคติดต่อของเด็กเล็ก ทั้ง 4 ศูนย์ ได้แก่ ศพด.เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ศพด.วัดโก-ลกเทพวิมล
ศพด.มัสยิดอัลอามีน ศพด.อะห์มาดียะห์
08.30 - 09.00 น. ลงทะเบียน
09.00 - 11.00 น. กิจกรรมสาธิตการดูแลเด็กเล็กหรือสถานการณ์จำลองโรคติดต่อของเด็กเล็ก
11.00 - 11.30 น. รับอาหารว่างและเครื่องดื่ม
11.30 - 12.00 น. สรุปการดำเนินการ 3 ขั้นสรุปผล สรุปผลการดำเนินงาน
งบประมาณ
- ค่าตอบแทนวิทยากรกลุ่ม 1,800 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 8,650 บาท
- ค่าจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ 5,000 บาท
งบประมาณ 15,450 บาท
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้รับความรู้
0
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
ร้อยละของเด็กเล็ก 2-5ปี ที่เป็นโรคติดต่อต่างๆในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กลดลง
ตัวชี้วัด : เด็กเล็ก 2-5 ปี ที่เป็นโรคติดต่อต่างๆในศพด.ทั้ง 4 ศูนย์ มีจำนวนลดลง
50.00
25.00
2
เพื่อส่งเสริมการดูแลและเฝ้าระวังสุขภาพเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
ตัวชี้วัด : ครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครองของเด็กในศพด.ทั้ง 4 ศูนย์ ได้รับการส่งเสริมการดูแลและเฝ้าระวังสุขภาพเด็กในศพด. สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
50.00
100.00
3
เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง มีความรู้ความเข้าใจและให้ความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคติดต่อของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
ตัวชี้วัด : ครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครองของเด็กในศพด.ทั้ง 4 ศูนย์ มีความรู้ความเข้าใจและให้ความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคติดต่อของเด็กในศพด.สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกมากขึ้น
50.00
80.00
4
เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง สามารถถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อประเภทต่างๆ ไปสู่บุคคลอื่นได้
ตัวชี้วัด : ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง สามารถถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อประเภทต่างๆ ไปสู่บุคคลอื่นได้ อาทิ ครอบครัว สังคม ฯลฯ
50.00
70.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
346
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
0
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
0
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
ครูผู้ดูแลเด็ก
33
ผู้ปกครองเด็กเล็ก
313
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ร้อยละของเด็กเล็ก 2-5ปี ที่เป็นโรคติดต่อต่างๆในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กลดลง (2) เพื่อส่งเสริมการดูแลและเฝ้าระวังสุขภาพเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก (3) เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง มีความรู้ความเข้าใจและให้ความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคติดต่อของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก (4) เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง สามารถถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อประเภทต่างๆ ไปสู่บุคคลอื่นได้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้ในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก (2) กิจกรรมสาธิตการดูแลเด็กเล็กหรือสถานการณ์จำลองเกี่ยวกับโรคติดต่อของเด็กเล็ก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2565 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 65-L6961-3-03
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางกรรธิมา ศรีรุ่งเรือง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2565 ”
ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางกรรธิมา ศรีรุ่งเรือง
กันยายน 2565
ที่อยู่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 65-L6961-3-03 เลขที่ข้อตกลง 34/2565
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2565 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2565
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2565 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 65-L6961-3-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 44,700.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในปัจจุบันมีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี มากกว่าร้อยละ 60% เป็นเด็กก่อนวัยเรียน ที่เข้ารับการส่งเสริมพัฒนาการจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ซึ่งเป็นสถานที่ที่เด็กอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก เมื่อเจ็บป่วยจะแพร่เชื้อโรคติดต่อสู่กันได้ง่าย เนื่องจากเด็กเล็กมีภูมิคุ้มกันต่ำจึงมีโอกาสป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะโรคติดต่อที่สำคัญและพบบ่อย ได้แก่ โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ โรคหวัด โรคตาแดง โรคไข้เลือดออก ผิวหนังอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย โรคมือ เท้า ปาก โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีโรคติดเชื้อที่สำคัญอื่นๆ ซึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน เช่น หัด หัดเยอรมัน คางทูม คอตีบ ไอกรน และบาดทะยัก เป็นต้น โดยจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพและพัฒนาการโดยรวมของเด็ก การดำเนินงานการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ให้มีประสิทธิภาพจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและมีความสำคัญอย่างยิ่ง ในการช่วยลดการเกิดและแพร่กระจายของโรคติดต่อดังกล่าว โดยครูผู้ดูแลเด็กเป็นบุคลากรที่มีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะพัฒนาให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กปลอดภัยจากโรคต่างๆ เนื่องจากเป็นผู้ที่อยู่ใกล้ชิดเด็กมากที่สุด ในช่วงที่เด็กอยู่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อีกทั้งเป็นผู้มีอิทธิพลต่อการดูแลและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆของเด็ก และสิ่งสำคัญอีกประการที่จะช่วยให้การดำเนินงานเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กประสบความสำเร็จได้ เกิดจากความตระหนัก ความร่วมมือของบุคลากรทุกภาคส่วนทั้งพ่อแม่ ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก ในการส่งเสริมสนับสนุนการดำเนินงานของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอย่างเข้มแข็ง
จากสาเหตุดังกล่าวข้างต้น จึงได้จัดทำโครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2565 เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครอง ได้มีความรู้ ความเข้าใจ ตลอดจนนำทักษะที่จำเป็นมาปรับใข้ในชีวิต และนำแนวทางดังกล่าวไปใช้ในการป้องกันควบคุมโรคที่เกิดขึ้นกับตัวเด็กได้อย่างถูกต้อง และสามารถควบคุมการแพร่กระจายของโรคภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก นอกจากนี้ยังเป็นการเตรียมรับมือกับการระบาดของโรคติดต่อใหม่ๆ และโรคที่เป็นปัญหาอยู่ในพื้นที่ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย
ทางสำนักการศึกษา เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทั้ง 4 ศูนย์ ได้แก่ ศพด.เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก / ศพด.วัดโก-ลกเทพวิมล/ ศพด.มัสยิดอัลอามีน/ศพด.มัสยิดอะห์มาดียะห์ ได้เล็งเห็นความสำคัญและผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก จึงได้ดำเนินการจัดทำโครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2565 เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีสุขภาพที่ดี มีพัฒนาที่สมวัย ไม่เจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อที่สามารถป้องกันได้ต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- ร้อยละของเด็กเล็ก 2-5ปี ที่เป็นโรคติดต่อต่างๆในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กลดลง
- เพื่อส่งเสริมการดูแลและเฝ้าระวังสุขภาพเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
- เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง มีความรู้ความเข้าใจและให้ความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคติดต่อของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
- เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง สามารถถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อประเภทต่างๆ ไปสู่บุคคลอื่นได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้ในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
- กิจกรรมสาธิตการดูแลเด็กเล็กหรือสถานการณ์จำลองเกี่ยวกับโรคติดต่อของเด็กเล็ก
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
ครูผู้ดูแลเด็ก | 33 | |
ผู้ปกครองเด็กเล็ก | 313 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เด็กเล็ก 2-5 ปี ที่เป็นโรคติดต่อต่างๆในศพด.ทั้ง 4 ศูนย์ มีจำนวนลดลง
2.ครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครองของเด็กในศพด.ทั้ง 4 ศูนย์ ได้รับการส่งเสริมการดูแลและเฝ้าระวังสุขภาพเด็กในศพด. สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
3.ครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครองของเด็กในศพด.ทั้ง 4 ศูนย์ มีความรู้ความเข้าใจและให้ความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคติดต่อของเด็กในศพด.สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกมากขึ้น
4.ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง สามารถถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อประเภทต่างๆ ไปสู่บุคคลอื่นได้ อาทิ ครอบครัว สังคม ฯลฯ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้ในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก |
||
วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำขั้นเตรียมงาน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ความรู้
|
0 | 0 |
2. กิจกรรมสาธิตการดูแลเด็กเล็กหรือสถานการณ์จำลองเกี่ยวกับโรคติดต่อของเด็กเล็ก |
||
วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้รับความรู้
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | ร้อยละของเด็กเล็ก 2-5ปี ที่เป็นโรคติดต่อต่างๆในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กลดลง ตัวชี้วัด : เด็กเล็ก 2-5 ปี ที่เป็นโรคติดต่อต่างๆในศพด.ทั้ง 4 ศูนย์ มีจำนวนลดลง |
50.00 | 25.00 |
|
|
2 | เพื่อส่งเสริมการดูแลและเฝ้าระวังสุขภาพเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ตัวชี้วัด : ครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครองของเด็กในศพด.ทั้ง 4 ศูนย์ ได้รับการส่งเสริมการดูแลและเฝ้าระวังสุขภาพเด็กในศพด. สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก |
50.00 | 100.00 |
|
|
3 | เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง มีความรู้ความเข้าใจและให้ความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคติดต่อของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ตัวชี้วัด : ครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครองของเด็กในศพด.ทั้ง 4 ศูนย์ มีความรู้ความเข้าใจและให้ความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคติดต่อของเด็กในศพด.สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกมากขึ้น |
50.00 | 80.00 |
|
|
4 | เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง สามารถถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อประเภทต่างๆ ไปสู่บุคคลอื่นได้ ตัวชี้วัด : ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง สามารถถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อประเภทต่างๆ ไปสู่บุคคลอื่นได้ อาทิ ครอบครัว สังคม ฯลฯ |
50.00 | 70.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 346 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 0 | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 0 | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
ครูผู้ดูแลเด็ก | 33 | ||
ผู้ปกครองเด็กเล็ก | 313 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ร้อยละของเด็กเล็ก 2-5ปี ที่เป็นโรคติดต่อต่างๆในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กลดลง (2) เพื่อส่งเสริมการดูแลและเฝ้าระวังสุขภาพเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก (3) เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง มีความรู้ความเข้าใจและให้ความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคติดต่อของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก (4) เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง สามารถถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อประเภทต่างๆ ไปสู่บุคคลอื่นได้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้ในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก (2) กิจกรรมสาธิตการดูแลเด็กเล็กหรือสถานการณ์จำลองเกี่ยวกับโรคติดต่อของเด็กเล็ก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2565 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 65-L6961-3-03
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางกรรธิมา ศรีรุ่งเรือง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......