โครงการป้องกัน และควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19)
| ชื่อโครงการ | โครงการป้องกัน และควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19) |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | L1473-65-01-002 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโคกสะบ้า |
| วันที่อนุมัติ | 11 พฤศจิกายน 2564 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ธันวาคม 2564 - 30 กันยายน 2565 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2565 |
| งบประมาณ | 37,220.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวสุพัตรา ชุมแก้ว |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางสาวจารีพันธ์ ฝันนิมิตร |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลโคกสะบ้า อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.49,99.714place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 6428 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ด้วย ปัจจุบันเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระลอกใหม่มีการแพร่กระจายในวงกว้าง และองค์การอนามัยโรคได้ประกาศให้การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เป็น “ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ” เนื่องจากเชื้อไวรัสดังกล่าวได้มีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วและมีการติดต่อจากคนสู่คนเป็นจำนวนมาก สำหรับสถานการณ์ของประเทศไทย ณ วันที่ 18 ตุลาคม 2564 พบผู้ป่วยโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สะสมจำนวน 1,764,949 ราย เสียชีวิต 18,242 ราย ยังรักษาอยู่ 107,226 ราย และมีการแพร่ระบาดกระจายทุกภาค สำหรับจังหวัดตรัง พบผู้ป่วยโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สะสมจำนวน 6,251 ราย เสียชีวิต 41 ราย ยังรักษาอยู่ 1,726 ราย สำหรับอำเภอนาโยง พบผู้ป่วยโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สะสมจำนวน 317 ราย เสียชีวิต 2 ราย สำหรับตำบลโคกสะบ้า พบผู้ป่วยโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สะสมจำนวน 58 ราย ยังรักษาอยู่ 21 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต เพื่อเป็นการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคจึงจำเป็นต้องดำเนินการให้ความรู้ คำแนะนำ การดูแลระวังตนเองให้กับประชาชนในเขตรับผิดชอบ ได้แก่ หน่วยบริการ สถานบริการ สถานศึกษา วัด ชุมชน และบริการสาธารณะต่างๆ ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโคกสะบ้า
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และอาสาสมัครสาธารณสุขในตำบล มีหน้าที่รับผิดชอบดูแลเกี่ยวกับการติดตามเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง เช่น กลุ่มที่เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง ตามมาตรการแก้ไขสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 (COVID-19) ของกรมอนามัยและกระทรวงมหาดไทย ให้ทันต่อเหตุการณ์ เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้าง ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโคกสะบ้า จึงได้จัดทำโครงการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เพื่อควบคุม เฝ้าระวังและป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ให้ทันกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนเกี่ยวกับโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และสามารถดูแลสุขภาพตนเองเพื่อป้องกันโรคได้ ร้อยละ 80 บรรลุตามวัตถุประสงค์ |
1.00 | |
| 2 | เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการติดตามเฝ้าระวังสุขภาพตามมาตรการแก้ไขโรค ร้อยละ 80 บรรลุตามวัตถุประสงค์ |
1.00 | |
| 3 | เพื่อให้เจ้าหน้าที่ อาสาสมัครสาธารณสุขและผู้ใช้บริการในพื้นที่มีความปลอดภัยสามารถป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ร้อยละ 80 บรรลุตามวัตถุประสงค์ |
1.00 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนเกี่ยวกับโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และสามารถดูแลสุขภาพตนเองเพื่อป้องกันโรคได้ |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการติดตามเฝ้าระวังสุขภาพตามมาตรการแก้ไขโรค |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : เพื่อให้เจ้าหน้าที่ อาสาสมัครสาธารณสุขและผู้ใช้บริการในพื้นที่มีความปลอดภัยสามารถป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 5 ม.ค. 65 | โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) | 126.00 | 37,220.00 | ✔ | - | |
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- จัดทำโครงการ
- ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
- ประชุมชี้แจงโครงการฯ กับ เจ้าหน้าที่ รพ.สต.โคกสะบ้า, อาสาสมัครสาธารณสุข และองค์กรที่เกี่ยวข้อง
- ประชุมชี้แจง อสม.เกี่ยวแนวทางในการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรค
- จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ประกอบการดำเนินโครงการฯ
- ติดตามเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง
- สรุปผลการดำเนินงาน
1 ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และสามารถดูแลสุขภาพตนเองเพื่อป้องกันโรคได้ 2 กลุ่มเสี่ยงได้รับการติดตามเฝ้าระวังสุขภาพตามมาตรการแก้ไขโรค 3 เจ้าหน้าที่ อาสาสมัครสาธารณสุขและผู้ใช้บริการในพื้นที่มีความปลอดภัยสามารถป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2565 12:47 น.