โครงการอบรมให้ความรู้การคัดแยกขยะและการจัดการของเสียอันตรายในชุมชนบ้านจะแนะ
| ชื่อโครงการ | โครงการอบรมให้ความรู้การคัดแยกขยะและการจัดการของเสียอันตรายในชุมชนบ้านจะแนะ |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อสม. |
| วันที่อนุมัติ | 25 กรกฎาคม 2560 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 10 ตุลาคม 2560 - 10 ตุลาคม 2560 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 19,600.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายตอเละยูโซะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นายอาซิ อาแซ |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลจะแนะ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.077,101.693place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ด้วยสภาพบริบทพื้นที่ของหมู่ที่ ๒ บ้านจะแนะ ตำบลจะแนะเป็นชุมชนและสภาพที่อยู่อาศัยบ้านเรือนติดกันประชาชนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากทำให้ปริมาณขยะและสิ่งของเหลือใช้เพิ่มมากขึ้น ส่งกลิ่นเหม็นและเป็นแหล่งเพาะพันธ์เชื้อโรค ก่อให้เกิดปัญหาทางด้านสุขภาพอนามัยของประชาชนและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะขยะอันตรายขยะอันตรายถือเป็นขยะอันตรายที่จำเป็นต้องแยกทิ้งต่างหากเนื่องจากคุณสมบัติทางกายภาพเคมีและชีวภาพได้แก่ติดไฟง่าย ระเบิดได้มีสารกัดกร่อนขยะพิษเช่นถ่านไฟฉายหลอดไฟกระป๋องยาฆ่าแมลงเครื่องสำอางน้ำมันเครื่องภาชนะน้ำยาทำความสะอาดสุขภัณฑ์
จากการสำรวจบ้านเรือนที่อยู่อาศัยร้อยละ๙๕ จะพบมี ขยะอันตราย แต่การบริหารจัดการขยะของประชาชนยังขาดความรู้และไม่ตระหนักในการคัดแยกขยะมูลฝอยและของเสียอันตรายจากต้นทางที่ครัวเรือน ดังนั้นชมรม อสม.บ้านจะแนะ จึงได้จัดทำโครงการอบรมให้ความรู้การคัดแยกขยะและการจัดการของเสียอันตรายในชุมชนบ้านจะแนะ ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ๑. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ในการคัดแยกขยะ
|
||
| 2 | ๒.เพื่อ รณรงค์ และขยายผลสู่การสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการคัดแยกขยะต่างๆและการคัดแยกขยะอันตรายจากต้นทาง
|
||
| 3 | ๓.เพื่อมีจุดรวบรวมขยะอันตรายในชุมชน โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน
|
||
| 4 | ๔.เพื่อสร้างจิตสำนึกรับผิดชอบด้านสุขภาพของตนเอง ครอบครัวและชุมชน
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
๑. ประชุม อสม. กรรมการหมู่บ้าน ผู้นำชุมชน เพื่อหารือการดำเนินโครงการฯ๒. จัดทำโครงการเสนอเพื่อขออนุมัติจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลจะแนะ๓.ดำเนินการตามโครงการฯ
๑. ประชาชนมีความรู้ในการคัดแยกขยะ ๒.ประชาชนมีส่วนร่วมในการคัดแยกขยะต่างๆและการคัดแยกขยะอันตรายจากต้นทาง ๓.มีจุดรวบรวมขยะอันตรายในชุมชน จำนวน ๑ จุด ๔.ทำให้ชุมชนมีความรับผิดชอบด้านสุขภาพของตนเอง ครอบครัวและชุมชน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 ก.ย. 2560 21:40 น.