อบรมให้ความรู้และการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลจะแนะ
| ชื่อโครงการ | อบรมให้ความรู้และการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลจะแนะ |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอสม.ตำบลจะแนะ |
| วันที่อนุมัติ | 25 กรกฎาคม 2560 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 2 ตุลาคม 2560 - 25 ธันวาคม 2560 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 59,800.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายฮารง มามะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลจะแนะ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.077,101.693place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 80 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อซึ่งมียุงลายบ้านและยุงลายสวนเป็นแมลงพาหะนำโรคที่สำคัญ การระบาดของโรคไข้เลือดออกเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนจะพบผู้ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกเนื่องจากฝนตก เกิดมีน้ำขังในภาชนะต่างๆ จึงเป็นแหล่งเพาะพันธุ์และเพิ่มจำนวนประชากรของยุงลายพาหะนำโรค การป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกอย่างมีประสิทธิภาพควรต้องเตรียมพร้อมควบคุมกำจัดยุงลายก่อนจะถึงช่วงฤดูการระบาดของโรคจากการสำรวจข้อมูลผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกตำบลจะแนะเมื่อ ปีงบประมาณ ๒๕๕๗ มีผู้ป่วย ๑๓ รายปีงบประมาณ ๒๕๕๘ มีผู้ป่วย๗ ราย และปีงบประมาณ ๒๕๕๙ มีผู้ป่วย๔ รายจากการวิเคราะห์ข้อมูลจะเห็นว่ามีจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกลดลง ดังนั้น เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือป้องกันโรคไข้เลือดออกก่อนการระบาดชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้านตำบลจะแนะ จึงได้จัดทำโครงการอบรมให้ความรู้และการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ๑.เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจและมีความตระหนักเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและวิธีการป้องกันที่ถูกต้อง
|
||
| 2 | ๒.เพื่อลดอัตราการป่วยโรคไข้เลือด
|
||
| 3 | ๓.เพื่อเสริมสร้างความเข็มแข็งของชุมชนในการป้องกันโรคไข้เลือดออก
|
||
| 4 | ๔.เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนเห็นความสำคัญของหลัก 5 ป 1ข เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลายป้องกันโรคไข้เลือดออก
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
๑.จัดประชุมอบรมให้ความรู้แก่ผู้นำชุมชน อสม.ในพื้นที่ ๒..จัดกิจกรรมพ่นหมอกควันในหมู่บ้าน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กโรงเรียนและ ศาสนสถาน
๑.ทำให้ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้และตระหนักถึงวิธีการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกได้ ๒.ทำให้ลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ๓.สามารถเสริมสร้างความเข็มแข็งของชุมชนในการป้องกันโรคไข้เลือดออก๔.ชุมชนเห็นความสำคัญของหลัก 5 ป 1ข เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลายป้องกันโรคไข้เลือดออก
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 ก.ย. 2560 01:26 น.