โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยเด็กวัยเรียน
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยเด็กวัยเรียน |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 2565L801701 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม |
| วันที่อนุมัติ | 1 ตุลาคม 2564 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2564 - 30 มิถุนายน 2565 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 สิงหาคม 2565 |
| งบประมาณ | 30,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางทัศนีย หอยสังข์ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางสุภารัตน์ ภักดี |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.776,99.632place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 1244 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การส่งเสริมสุขภาพอนามัยกับการศึกษาเป็นสิ่งที่จะตัองดำเนินการควบคู่กันไป การพัฒนาเด็กและเยาวชน จึงอยู่ที่กระบวนการจัดการศึกษาและการสร้างเสริมสุขภาพ ภายใต้ความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่ระดับครอบครัวโรงเรียน ชุมชนและองค์กรในท้องถิ่น ซึ่งจะต้องมีการประสานความร่วมมือ ประสานประโยชน์ที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กให้มีสุขภายกาย สุขภาพจิตที่ดี สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขและปลอดภัย ซึ่งโรงเรียนก็นเป็นสถาบันหนึ่งของสังคมมีหน้าที่ให้ความรู้และพัฒนาคนให้มีสุขภาพและศักยภาพที่ดีสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข นอกจากการให้การศึกษาแล้ว การส่งเสริมสุขภาพอนามัยในโรงเรียน เป็นปัจจัยสำคัญในการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนที่จะเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า การส่งเสริมสุขภาพและอนามัยแก่นักเรียน การให้บริการด้านสุขภาพอนามัยการให้ความรู้ด้านสุขภาพช่วยให้สามารถดำรง่ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข ปัญหาที่ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพของนักเรียนที่พบ ได้แก่ นักเรียนฟันผุร้อยละ 40 เกิดจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารและไม่ได้ใส่ใจเรื่องการแปรงฟัน ส่วนปัญหาไข้เลือดออกพบ ร้อยละ 10 ส่วนใหญ่เกิดจากสภาพแวดล้อมในชุมชน เพราะเป็นชุมชนแออัด และมีสภาพแวดล้อมรอบๆ ชุมชนเป็นที่ชุกของยุง ที่เป็นพาหนะนำโรคต่างๆ มาสู่ชุมชน ปัญหาโรคอ้วน การตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควร และปัญหาที่สำคัญอย่างยิ่งในปัจจุบัน คือ สถาการณ์การติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบในหลายๆ ด้านกับนักเรียนเป็นอย่างมาก จากปัญหาดังกล่าว จึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่โรงเรียนและชุมชนต้องให้ความร่วมมือกัน ในการป้องกันและแก้ไข เพื่อลดปัญหาดังกล่าว และดำเนินการให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคโดยเคร่งครัด เพื่อที่จะให้บุตรหลานที่สุขภาพและสุขภาพจิตที่ดี ห่างไกลจากโรคภัยต่างๆ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องเร่งงรัดการดำเนินงานแบบบูรณาการในบทบาทของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
|---|
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 0.00 | 1 | 29,900.00 | -29,900.00 | |
| 23 พ.ย. 65 | โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยเด็กวัยเรียน | 0 | 0.00 | ✔ | 29,900.00 | -29,900.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 1 | 29,900.00 | -29,900.00 | ||
1.สำรวจกลุ่มเป้าหมายนักเรียน ในเขตเทศบาลตำบลห้วยยอด รวมจำนวน 1,244 คน -นักเรียน ป.1 และ ป.6 เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัด หัดเยอรมัน คางทูม ไข้สมองอักเสบ และวัคซีนคอตีบ บาดทะยัก ตามเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข -นักเรียนอายุ 12-18 ปี ที่ประสงค์รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข 2.จัดทำแผนการฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่าง ๆ และแผนการตรวจสุขภาพ 3.ดำเนินการฉีดวัคซีนและตรวจสุขภาพตามแผน พร้อมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย 4.จัดอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการให้กับกลุ่มเป้าหมาย -เรื่องเพศศึกษา การป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น พิษภัยยาเสพติด โรคไข้เลือดออก -ปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้น จากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรที่ขาดการป้องกัน -สถานการณ์โรคไวรัสโคโรน่า 2019 การปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด 5.ประเมิน สรุปผลการดำเนินโครงการ
1.นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การบริโรคอาหาร การป้องกันโรคติดต่อ การตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควรและป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากยาเสพติด 2.โรงเรียนและชุมชน มีการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดี ห่างไกลจากโรคต่าง ๆ 3.นักเรียนมีความรู้ในการดูแลตนเอง สามารถป้องกันตนเองจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ได้ 4.นักเรียนสามารถเผยแพร่ความรู้ในการป้องกันตนเองจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2565 14:51 น.