โครงการเฝ้าระวังภาวะทุโภชนาการเด็กอายุ 0-6 ปีประจำปีงบประมาณ 2565 ตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา
ชื่อโครงการ | โครงการเฝ้าระวังภาวะทุโภชนาการเด็กอายุ 0-6 ปีประจำปีงบประมาณ 2565 ตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา |
รหัสโครงการ | 65-L5235-2-13 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | เครือข่ายสุขภาพตำบลคลองรี |
วันที่อนุมัติ | 14 มกราคม 2565 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2564 - 30 กันยายน 2565 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 15 ตุลาคม 2565 |
งบประมาณ | 14,400.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายประภาส ขำมาก |
พี่เลี้ยงโครงการ | นางเพียงขวัญ กาญจนเพ็ญ |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.542,100.388place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 10 ในการพัฒนาสุขภาพแบบองค์รวม ยึด “คนเป็นศูนย์กลางในการพัฒนา” เนื่องจากรากฐานในการพัฒนาประเทศในทุกด้าน ต้องอาศัยประชากรที่มีคุณภาพ ซึ่งในการลงทุนทางสุขภาพ เป็นการลงทุนที่มีคุณค่าที่สุดในการพัฒนาคุณภาพประชากร โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กอายุ 0-6 ปี ซึ่งเด็กในกลุ่มอายุดังกล่าว จัดเป็นเด็กปฐมวัย เป็นวัยทีมีการพัฒนาในทุกด้าน เด็กสามารถเรียนรู้และจดจำสิ่งที่ปลูกฝังให้ได้ในช่วงนี้ได้ดี ดังนั้นประชากรในวัยเด็ก ถือว่าเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าและเป็นอนาคตของชาติ ที่สำคัญต่อการพัฒนาประเทศการสร้างเด็กให้มีคุณภาพ จะต้องให้เด็กมีการเจริญเติบโตสมวัย และมีพัฒนาการสมบูรณ์ทั้งทางร่างกาย สติปัญญา จิตใจ อารมณ์และสังคม ซึ่งการพัฒนาการเด็กมีความสำคัญต่อการกำหนดลักษณะ พฤติกรรม และความสามารถในการปรับตัวต่อสังคม สิ่งแวดล้อม เพราะเด็กจะมีพัฒนาการที่สมวัย ขึ้นอยู่กับพันธุกรรม อาหารและสิ่งแวดล้อม โดยพันธุกรรมเป็นตัวกำหนดศักยภาพ อาหารและสิ่งแวดล้อมเป็นปัจจัยเสริม ดังนั้น อาหารและสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม จะเป็นส่วนสำคัญในการกระตุ้นพัฒนาการของเด็ก ให้สมวัย เด็กจึงจะได้เติบโตอย่างมีคุณภาพอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข จากการสำรวจข้อมูลเด็กอายุ 0- 6 ปี ของตำบลคลองรีในเดือน ตุลาคม 2564 สมบูรณ์สมส่วน 142 คน คิดเป็นร้อยละ69.95 ผอม จำนวน 20 คน คิดเป็นร้อยละ 5.42 ค่อนข้างผอม จำนวน 11 คน คิดเป็นร้อยละ 5.42 ท่วม จำนวน 14 คน คิดเป็นร้อยละ 6.90 เริ่มอ้วน จำนวน19 คน คิดเป็นร้อยละ 9.36 อ้วน จำนวน 6 คน คิดเป็นร้อยละ 2.96 ดังนั้นทางเครือข่ายดูแลและส่งเสริมสุขภาพเด็กอายุ 0- 6ปี ได้ตระหนักและเห็นความสำคัญ จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังภาวะทางโภชนาการเด็กอายุ 0-6 ปีเพื่อ ส่งเสริมผู้เลี้ยงดูเด็กได้ ทราบและทำอาหารที่มีประโยชน์มีคุณค่าทางโภชนาการให้เด็กรับประทาน และเฝ้าระวังภาวะโภชนาการของเด็กอายุ 0-6 ปีให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ส่งผลให้ร่างกายมีการเจริญเติบโตและพัฒนาการสมวัยและมีคุณภาพ อันจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างทรัพยากรบุคคลต่อการพัฒนาประเทศชาติได้เป็นอย่างดีต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | วัตถุประสงค์ 1.เพื่อให้พ่อแม่/ผู้ดูแลได้มีความรู้ความเข้าใจเรื่อง อาหารเด็กอายุ 0-6 ปี 2.เพื่อเฝ้าระวังภาวะทุโภชนาการของเด็ก 0-6 ปี ทุก 3 เดือน 3.เพื่อก่อให้เกิดการมีส่วนร่วมของทุกคนในชุมชน ในการร่วมตระหนักและเห็นความสำคัญต่อการพัฒนา ส่งเสริม แก้ปัญหาของเด็กปฐมวัย ซึ่งจะเป็นกำลังของชาติต่อไปในอนาคต ตัวชี้วัดความสำเร็ จ -ร้อยละ 80 ของพ่อแม่/ผู้ดูแลได้มีความรู้ความเข้าใจเรื่อง อาหารเด็กอายุ 0-6 ปี เฝ้าระวังภาวะทุโภชนาการของเด็ก 0-6 ปี ทุก 3 เดือน สามารถชั่งน้ำหนักได้ ร้อยละ 100 |
0.00 |
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
วิธีดำเนินการ (ออกแบบให้ละเอียด) 1.จัดประชุมระดมความคิดจากบุคลากรในรพ.สต./ อสม. และตัวแทนผู้ปกครองเด็กเพื่อให้ทราบสภาพปัญหา และแนวทางแก้ไขอันจะเป็นประโยชน์ในการจัดทำโครงการ 2.จัดทำโครงการ 3.ชั่งน้ำหนักเด็กอายุ 0-6 ปี ทุก 3 เดือนสรุปผลการเฝ้าระวังฯโดยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) 4.สาธิตเมนูอาหารเสริมของเด็กอายุ 0-6 ปี แก่ผู้ปกครองเด็กทุก 3 เดือน 5.ประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของครอบครัว ชุมชน ตลอดจนการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการ การเจริญเติบโต และพัฒนาการเด็ก 6.ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมมือพัฒนาเด็กปฐมวัยให้บรรลุเป้าหมาย
พ่อแม่ผู้ปกครองเด็กเห็นความสำคัญ มีความรู้ความเข้าใจ และตระหนักในการเลี้ยงดูเด็กทำให้เด็กมีพัฒนาการสมวัย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2565 14:04 น.