โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม หมู่ที่ 5-7 ตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม หมู่ที่ 5-7 ตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ”
ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นายอนุ พันธ์โภชน์
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ
กันยายน 2565
ชื่อโครงการ โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม หมู่ที่ 5-7 ตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565
ที่อยู่ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 65-L2476-1-11 เลขที่ข้อตกลง 037/2565
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 มกราคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม หมู่ที่ 5-7 ตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม หมู่ที่ 5-7 ตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม หมู่ที่ 5-7 ตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 65-L2476-1-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 มกราคม 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้หญิงที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกกำลังพุ่งสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ ข้อมูลจากองค์กรอนามัยโลก ระบุว่า มะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นๆของผู้หญิงทั่วโลก มีการประมาณกันไว้ว่า ในทุกๆปี จะพบผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ มากกว่า ๕๐๐,๐๐๐ ราย และครึ่งหนึ่งในจำนวนนั้น จะเสียชีวิตลง ซึ่งนับได้ว่าทุกๆ ๑ ชั่วโมง จะมีผู้หญิงทั่วโลกเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกถึง ๓๐ คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงจากอุบัติเหตุเลยทีเดียว
โรคมะเร็งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก องค์การอนามัยโลกได้ประมาณอัตราการเพิ่มขึ้นของโรคมะเร็งในอนาคตอีก๒๐ ปีข้างหน้า จะเพิ่มเป็น ๒ เท่าของปัจจุบัน รายงานสถิติสาธารณสุข ของศูนย์ข้อมูลข่าวสารสาธารณสุขอัตราตายด้วยมะเร็งทุกชนิดสูงขึ้นตลอด โดยมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่เป็นอันตรายอันดับ ๑ มะเร็งเต้านมเป็นอันดับ ๒ ในผู้หญิง ปัจจุบันโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งทำให้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ เพราะทำให้เกิดการสูญเสียทรัพยากรบุคคลและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลการป้องกันและควบคุมโรคมะเร็งปากมดลูกต้องมีการค้นหา โดยการตรวจหาเซลล์มะเร็งให้พบตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรกและในระยะก่อนเป็นมะเร็งซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการรักษาในระยะลุกลามและจากการศึกษาขององค์การอนามัยโลกได้พบว่าการคัดกรองด้วยการทำpap smearในสตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ๓๐ – ๖๐ ปีทำให้ช่วยลดอัตราการเกิดและอัตราการตายจากโรคมะเร็งปากมดลูกได้
โรคมะเร็งเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยทำให้เกิดการสูญเสียชีวิตของประชาชนและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเป็นจำนวนมากและเป็นสาเหตุการตายเป็นอันดับหนึ่งในประเทศไทย จากการรายงานของสำนักงานวิจัยมะเร็งนานาชาติในปี ๒๕๕๓ พบว่า ประเทศไทยมีจำนวนผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกปีละเท่ากับ ๒๔.๕ ต่อประชากรสตรี ๑๐๐,๐๐๐คนต่อปี ในแต่ละปีจะพบผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ประมาณ ๑๐,๐๐๐ รายและมีผู้ป่วยเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกประมาณ ๕,๒๐๐ ราย หรือประมาณร้อยละ ๒๗ และมีสตรีไทยเสียชีวิตจากโรคมะเร็งปากมดลูกเฉลี่ยวันละ ๑๔ คน สตรีไทยเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกเป็นอันดับ ๒ ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ โรคมะเร็งปากมดลูกสามารถป้องกันและควบคุมได้โดยการตรวจหาเซลล์มะเร็งให้พบตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรกในระยะก่อนเป็นมะเร็ง สามารถดูแลรักษาให้หายขาดได้ถ้าพบในระยะแรกของการป่วยและถ้าประชาชนสตรีรู้จักวิธีการป้องกันโดยตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก (Pap Smear) เพื่อหาเซลล์ผิดปกติผู้หญิงทุกคนที่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาแล้วมีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูก
ได้ทั้งสิ้น.....
-๒-
ได้ทั้งสิ้นแม้จะเป็นเพศสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวก็ตาม จากสถิติ รายงานว่า ๓๐% ของผู้หญิงไทย ไม่เคยได้เข้ารับการตรวจแปปสเมียร์เพื่อคัดกรองหาเชื้อมะเร็งปากมดลูกเลย
จากการสรุปผลการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ในสตรีอายุ ๓๐ – ๖๐ ปีปีงบประมาณ ๒๕๖๒ ของรพ.สต บ้านกาแยกาเต๊าะ พบว่าสตรีกลุ่มเป้าหมายดังกล่าวได้รับการตรวจคัดกรองเพียงร้อยละ ๑๙.๙๓ ซึ่งจะเห็นว่าจะมีประชาชนมาคัดกรองไม่ผ่านเกณฑ์ตัวชี้วัดตามยุทธศาสตร์จังหวัดนราธิวาส ซึ่งกลุ่มประชากรกลุ่มเป้าหมายของจังหวัดนราธิวาสจะต้องได้รับตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกร้อยละ ๒๐ เพื่อให้ประชาชนมีความตระหนักในการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกจะต้องมีการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องและได้รับการสนับสนุนการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในชุมชนประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้มาคัดกรองมะเร็งปากมดลูกดังนั้น รพ.สตบ้านกาเต๊าะจึงได้บูรณาการร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอจัดทำโครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม หมู่ที่ ๕-๗ ตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๕ ให้แก่สตรีกลุ่มเป้าหมายในเขต รพ.สต.บ้านกาแยกาเต๊าะ เพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายดังกล่าว อันจะช่วยทำให้พบผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกได้ตั้งแต่ระยะแรกได้มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ลดอัตราการตายจากโรคมะเร็งได้อีกทางหนึ่ง
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ๓๐ – ๖๐ ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและสตรีกลุ่มอายุ ๓๕ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่ตรวจหาความผิดปกติของเซลล์มะเร็งปากมดลูกได้รับการตรวจวินิจฉัยยืนยันการเกิดโรค
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมให้แก่แกนนำอสม,แกนนำสตรี และกลุ่มเป้าหมายในเขตรับผิดชอบ
- กิจกรรมออกตรวจมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในแต่ละหมู่บ้าน ตามตารางการปฏิบัติงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
100
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30 – 60 ปีในพื้นที่มีความรู้ ความเข้าใจและตระหนักถึงอันตรายของโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
- สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30 – 60 ปีที่ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและพบภาวะผิดปกติทุกชนิดได้รับการส่งต่อและรักษาทุกราย(ร้อยละ 100)
- อสม. มีความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกและสามารถถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับให้กลุ่มเป้าหมายและสามารถนำกลุ่มเป้าหมายเข้ารับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกได้อย่างครอบคลุม
- ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรก สามารถเข้าถึงการรักษาได้อย่างรวดเร็วและลดอัตราการตายได้
- ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมได้รับการดูแล บำบัดรักษา ฟื้นฟู และติดตามอย่างต่อเนื่องเป็นระบบ
- ลดอัตราการตายโดยสาเหตุจากโรคมะเร็งปากมดลูก
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. กิจกรรมออกตรวจมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในแต่ละหมู่บ้าน ตามตารางการปฏิบัติงาน
วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ออกตรวจคัดรองตามละแวกพื้นที่และออกติดตามกลุ่มเป้าหมาย
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกและเต้านมได้รับการดูแล บำบัด รักษา ฟื้นฟูและติดตามอย่างต่อเนื่องเป็นระบบ
0
0
2. อบรมให้ความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมให้แก่แกนนำอสม,แกนนำสตรี และกลุ่มเป้าหมายในเขตรับผิดชอบ
วันที่ 16 กันยายน 2565 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำ
อบรมให้ความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกและเต้านมและการตรวจมะเร็งปากมดลูกกับหลักคำสอนศาสนาให้แก่แกนนำ อสม. แกนนำสตรี และกลุ่มเป้าหมายในเขตรับผิดชอบ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้รับความรู้ ความเข้าใจและตระหนักถึงอันตรายของโรคมะเร็งปากมดลูกและเต้านม กลุ่มสตรีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและเต้านมที่พบภาวะผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาทุกราย
0
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ๓๐ – ๖๐ ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและสตรีกลุ่มอายุ ๓๕ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม
ตัวชี้วัด :
100.00
0.00
2
เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่ตรวจหาความผิดปกติของเซลล์มะเร็งปากมดลูกได้รับการตรวจวินิจฉัยยืนยันการเกิดโรค
ตัวชี้วัด :
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
100
100
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
100
100
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ๓๐ – ๖๐ ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและสตรีกลุ่มอายุ ๓๕ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม (2) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่ตรวจหาความผิดปกติของเซลล์มะเร็งปากมดลูกได้รับการตรวจวินิจฉัยยืนยันการเกิดโรค
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมให้แก่แกนนำอสม,แกนนำสตรี และกลุ่มเป้าหมายในเขตรับผิดชอบ (2) กิจกรรมออกตรวจมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในแต่ละหมู่บ้าน ตามตารางการปฏิบัติงาน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม หมู่ที่ 5-7 ตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 65-L2476-1-11
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายอนุ พันธ์โภชน์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม หมู่ที่ 5-7 ตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ”
ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นายอนุ พันธ์โภชน์
กันยายน 2565
ที่อยู่ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 65-L2476-1-11 เลขที่ข้อตกลง 037/2565
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 มกราคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม หมู่ที่ 5-7 ตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม หมู่ที่ 5-7 ตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม หมู่ที่ 5-7 ตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 65-L2476-1-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 มกราคม 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้หญิงที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกกำลังพุ่งสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ ข้อมูลจากองค์กรอนามัยโลก ระบุว่า มะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นๆของผู้หญิงทั่วโลก มีการประมาณกันไว้ว่า ในทุกๆปี จะพบผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ มากกว่า ๕๐๐,๐๐๐ ราย และครึ่งหนึ่งในจำนวนนั้น จะเสียชีวิตลง ซึ่งนับได้ว่าทุกๆ ๑ ชั่วโมง จะมีผู้หญิงทั่วโลกเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกถึง ๓๐ คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงจากอุบัติเหตุเลยทีเดียว
โรคมะเร็งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก องค์การอนามัยโลกได้ประมาณอัตราการเพิ่มขึ้นของโรคมะเร็งในอนาคตอีก๒๐ ปีข้างหน้า จะเพิ่มเป็น ๒ เท่าของปัจจุบัน รายงานสถิติสาธารณสุข ของศูนย์ข้อมูลข่าวสารสาธารณสุขอัตราตายด้วยมะเร็งทุกชนิดสูงขึ้นตลอด โดยมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่เป็นอันตรายอันดับ ๑ มะเร็งเต้านมเป็นอันดับ ๒ ในผู้หญิง ปัจจุบันโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งทำให้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ เพราะทำให้เกิดการสูญเสียทรัพยากรบุคคลและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลการป้องกันและควบคุมโรคมะเร็งปากมดลูกต้องมีการค้นหา โดยการตรวจหาเซลล์มะเร็งให้พบตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรกและในระยะก่อนเป็นมะเร็งซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการรักษาในระยะลุกลามและจากการศึกษาขององค์การอนามัยโลกได้พบว่าการคัดกรองด้วยการทำpap smearในสตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ๓๐ – ๖๐ ปีทำให้ช่วยลดอัตราการเกิดและอัตราการตายจากโรคมะเร็งปากมดลูกได้
โรคมะเร็งเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยทำให้เกิดการสูญเสียชีวิตของประชาชนและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเป็นจำนวนมากและเป็นสาเหตุการตายเป็นอันดับหนึ่งในประเทศไทย จากการรายงานของสำนักงานวิจัยมะเร็งนานาชาติในปี ๒๕๕๓ พบว่า ประเทศไทยมีจำนวนผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกปีละเท่ากับ ๒๔.๕ ต่อประชากรสตรี ๑๐๐,๐๐๐คนต่อปี ในแต่ละปีจะพบผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ประมาณ ๑๐,๐๐๐ รายและมีผู้ป่วยเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกประมาณ ๕,๒๐๐ ราย หรือประมาณร้อยละ ๒๗ และมีสตรีไทยเสียชีวิตจากโรคมะเร็งปากมดลูกเฉลี่ยวันละ ๑๔ คน สตรีไทยเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกเป็นอันดับ ๒ ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ โรคมะเร็งปากมดลูกสามารถป้องกันและควบคุมได้โดยการตรวจหาเซลล์มะเร็งให้พบตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรกในระยะก่อนเป็นมะเร็ง สามารถดูแลรักษาให้หายขาดได้ถ้าพบในระยะแรกของการป่วยและถ้าประชาชนสตรีรู้จักวิธีการป้องกันโดยตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก (Pap Smear) เพื่อหาเซลล์ผิดปกติผู้หญิงทุกคนที่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาแล้วมีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูก
ได้ทั้งสิ้น.....
-๒-
ได้ทั้งสิ้นแม้จะเป็นเพศสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวก็ตาม จากสถิติ รายงานว่า ๓๐% ของผู้หญิงไทย ไม่เคยได้เข้ารับการตรวจแปปสเมียร์เพื่อคัดกรองหาเชื้อมะเร็งปากมดลูกเลย
จากการสรุปผลการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ในสตรีอายุ ๓๐ – ๖๐ ปีปีงบประมาณ ๒๕๖๒ ของรพ.สต บ้านกาแยกาเต๊าะ พบว่าสตรีกลุ่มเป้าหมายดังกล่าวได้รับการตรวจคัดกรองเพียงร้อยละ ๑๙.๙๓ ซึ่งจะเห็นว่าจะมีประชาชนมาคัดกรองไม่ผ่านเกณฑ์ตัวชี้วัดตามยุทธศาสตร์จังหวัดนราธิวาส ซึ่งกลุ่มประชากรกลุ่มเป้าหมายของจังหวัดนราธิวาสจะต้องได้รับตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกร้อยละ ๒๐ เพื่อให้ประชาชนมีความตระหนักในการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกจะต้องมีการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องและได้รับการสนับสนุนการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในชุมชนประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้มาคัดกรองมะเร็งปากมดลูกดังนั้น รพ.สตบ้านกาเต๊าะจึงได้บูรณาการร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอจัดทำโครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม หมู่ที่ ๕-๗ ตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๕ ให้แก่สตรีกลุ่มเป้าหมายในเขต รพ.สต.บ้านกาแยกาเต๊าะ เพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายดังกล่าว อันจะช่วยทำให้พบผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกได้ตั้งแต่ระยะแรกได้มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ลดอัตราการตายจากโรคมะเร็งได้อีกทางหนึ่ง
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ๓๐ – ๖๐ ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและสตรีกลุ่มอายุ ๓๕ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่ตรวจหาความผิดปกติของเซลล์มะเร็งปากมดลูกได้รับการตรวจวินิจฉัยยืนยันการเกิดโรค
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมให้แก่แกนนำอสม,แกนนำสตรี และกลุ่มเป้าหมายในเขตรับผิดชอบ
- กิจกรรมออกตรวจมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในแต่ละหมู่บ้าน ตามตารางการปฏิบัติงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 100 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30 – 60 ปีในพื้นที่มีความรู้ ความเข้าใจและตระหนักถึงอันตรายของโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
- สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30 – 60 ปีที่ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและพบภาวะผิดปกติทุกชนิดได้รับการส่งต่อและรักษาทุกราย(ร้อยละ 100)
- อสม. มีความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกและสามารถถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับให้กลุ่มเป้าหมายและสามารถนำกลุ่มเป้าหมายเข้ารับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกได้อย่างครอบคลุม
- ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรก สามารถเข้าถึงการรักษาได้อย่างรวดเร็วและลดอัตราการตายได้
- ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมได้รับการดูแล บำบัดรักษา ฟื้นฟู และติดตามอย่างต่อเนื่องเป็นระบบ
- ลดอัตราการตายโดยสาเหตุจากโรคมะเร็งปากมดลูก
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมออกตรวจมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในแต่ละหมู่บ้าน ตามตารางการปฏิบัติงาน |
||
วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:00 น.กิจกรรมที่ทำออกตรวจคัดรองตามละแวกพื้นที่และออกติดตามกลุ่มเป้าหมาย ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกและเต้านมได้รับการดูแล บำบัด รักษา ฟื้นฟูและติดตามอย่างต่อเนื่องเป็นระบบ
|
0 | 0 |
2. อบรมให้ความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมให้แก่แกนนำอสม,แกนนำสตรี และกลุ่มเป้าหมายในเขตรับผิดชอบ |
||
วันที่ 16 กันยายน 2565 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำอบรมให้ความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกและเต้านมและการตรวจมะเร็งปากมดลูกกับหลักคำสอนศาสนาให้แก่แกนนำ อสม. แกนนำสตรี และกลุ่มเป้าหมายในเขตรับผิดชอบ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้รับความรู้ ความเข้าใจและตระหนักถึงอันตรายของโรคมะเร็งปากมดลูกและเต้านม กลุ่มสตรีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและเต้านมที่พบภาวะผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาทุกราย
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ๓๐ – ๖๐ ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและสตรีกลุ่มอายุ ๓๕ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม ตัวชี้วัด : |
100.00 | 0.00 |
|
|
| 2 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่ตรวจหาความผิดปกติของเซลล์มะเร็งปากมดลูกได้รับการตรวจวินิจฉัยยืนยันการเกิดโรค ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | 100 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 100 | 100 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ๓๐ – ๖๐ ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและสตรีกลุ่มอายุ ๓๕ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม (2) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่ตรวจหาความผิดปกติของเซลล์มะเร็งปากมดลูกได้รับการตรวจวินิจฉัยยืนยันการเกิดโรค
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมให้แก่แกนนำอสม,แกนนำสตรี และกลุ่มเป้าหมายในเขตรับผิดชอบ (2) กิจกรรมออกตรวจมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในแต่ละหมู่บ้าน ตามตารางการปฏิบัติงาน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
| ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
|---|---|---|
|
|
|
โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม หมู่ที่ 5-7 ตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 65-L2476-1-11
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายอนุ พันธ์โภชน์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......