กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการตลาดปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย ห่างไกลโควิด ”
ตำบลเมาะมาวี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
น.ส.นาซีลา แจกอม๊ะ




ชื่อโครงการ โครงการตลาดปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย ห่างไกลโควิด

ที่อยู่ ตำบลเมาะมาวี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 65-L3031-02-08 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 17 กุมภาพันธ์ 2565 ถึง 30 กันยายน 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการตลาดปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย ห่างไกลโควิด จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเมาะมาวี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เมาะมาวี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการตลาดปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย ห่างไกลโควิด



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการตลาดปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย ห่างไกลโควิด " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเมาะมาวี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 65-L3031-02-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 17 กุมภาพันธ์ 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 7,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เมาะมาวี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ด้วยสถานการณ์การติดเชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) ภาพรวมทั่วโลกยังคงน่ายังเป็นห่วง จึงต้องมีมาตรการในการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ไม่ควรประมาทต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จากตัวเลขล่าสุด เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2565 ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อสะสม 200,655 คน รักษาหายแล้ว 149,512 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 83,939 คน และเสียชีวิตเพิ่ม 19 ราย สถานการณ์ในจังหวัดปัตตานี ได้มีการระบาดขึ้นอีกครั้งโดยมีผู้ป่วยรายใหม่และผู้ที่เข้าข่ายติดเชื้อรวมแล้ว 500 กว่าราย ซึ่งเป็นจำนวนที่มากเมื่อเทียบกับที่ผ่านมา โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ของปี 2565 ล่าสุดมีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ (RT-PCR) 125 ราย ผู้ติดเชื้อเข้าข่าย (ATK) 450 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 1,627 ราย รักษาหายแล้ว 684 ราย และเสียชีวิตสะสม 10 ราย จากรายงานดังกล่าว จำเป็นต้องเฝ้าระวังในสถานที่เสี่ยงที่มีการรวมตัวของประชาชน จำนวนมาก โดยเฉพาะตลาด ซึ่งในพื้นที่ตำบลเมาะมาวี มีตลาดบ้านต้นมะขาม ม.4 ตำบลเมาะมาวี ที่ยังคงเปิดให้ประชาชนได้มาจับจ่ายใช้สอย ลดความเดือดร้อนจากการขาดแคลนสินค้าอุปโภคบริโภค ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดคลัสเตอร์ใหม่จากตลาดดังกล่าว จึงต้องมีการตรวจคัดกรองที่เข้มงวด รวมทั้งเน้นย้ำให้ผู้เข้ามาในเขตพื้นที่ตลาดต้นมะขาม ปฏิบัติตามมาตรการ DMHTT (เว้นระยะ สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ ตรวจวัดอุณหภูมิ และ ใช้แอปพริเคชันไทยชนะ หรือหมอชนะ) อย่างเคร่งครัด
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมองค์การบริหารส่วนตำบลเมาะมาวี จึงจัดทำโครงการตลาดปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย ห่างไกลโควิดขึ้น โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลเมาะมาวี ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง การกำหนดหลักเกณฑ์ เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับม้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. 2557 ได้กำหนดหลักเกณฑ์การใช้จ่ายเงินกองทุนเพื่อสนับสนุนหรือส่งเสริมค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ไว้ 5 ประเภท ซึ่งได้ระบุให้ประเภทที่่ 5 ใช้ในกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) ในเขตตลาด ตำบลเมาะมาวี

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    สามารถคัดกรองกลุ่มเสี่ยงของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) ในเขตตลาด ตำบลเมาะมาวี


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่อป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) ในเขตตลาด ตำบลเมาะมาวี
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) ในเขตตลาด ตำบลเมาะมาวี

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการตลาดปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย ห่างไกลโควิด จังหวัด ปัตตานี

    รหัสโครงการ 65-L3031-02-08

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( น.ส.นาซีลา แจกอม๊ะ )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด