คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ”
ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นางอาซีซ๊ะ ละใบโดย นางกอดาน๊ะ แหมสลาหมาด
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังประจัน
กันยายน 2565
ชื่อโครงการ คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
ที่อยู่ ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 65-L5286-02-03 เลขที่ข้อตกลง 7
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 15 สิงหาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565
กิตติกรรมประกาศ
"คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังประจัน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
บทคัดย่อ
โครงการ " คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 65-L5286-02-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 15 สิงหาคม 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,500.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังประจัน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเป็นโรคติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ และถือว่าเป็น “ภัยเงียบ”เพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฎอาการ และเป็นสาเหตุของโรคแทรกซ้อนในอวัยวะสำคัญหลายระบบของร่างกาย เช่น ตา ไต หลอดเลือด ในประเทศไทยนั้น อุบัติการณ์โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ในแต่ละปีเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากโรคเรื้อรังเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่องและยาวนานมีค่าใช้จ่ายด้านการรักษาสูงมาก
จากผลการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ในเขตตำบลวังประจัน ปี 2563 พบว่ากลุ่มเป้าหมายที่ยังไม่ป่วย ได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงร้อยละ 90.24เป็นกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 38.59 ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานร้อยละ 91.02 กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวานร้อยละ 40.07 ส่วนในปี 2564 ได้รับการคัดกรองความดันโลหิตสูงร้อยละ 91.85 เป็นกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยโรคความดันโลหิตสูงร้อยละ 33.29 และได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานร้อยละ 31.91 กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวานร้อยละ 43.5ซึ่งพบว่ามีอัตราเสี่ยงต่อโรคเบาหวานสูงกว่าปีที่ผ่านมาจึงจำเป็นต้องคัดกรองในกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไปที่มีปัจจัยเสี่ยงซึ่งในปี 2565 มีกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไปจำนวน 1,050คน ซึ่งจะต้องได้รับการคัดกรองให้ได้ ร้อยละ 90ขึ้นไป เพื่อนำผลการคัดกรองนั้นไปดำเนินการให้บริการลดเสี่ยงตามความเหมาะสมในกลุ่มต่างๆ
และในสถานการณ์ปัจจุบันกลุ่มเป้าหมายให้ความสำคัญในการมาตรวจวัดความดันโลหิต และเจาะเลือดเพื่อหาน้ำตาลในเลือดจำนวนหนึ่ง แต่ประชากรกลุ่มดังกล่าวยังไม่เล็งเห็นความสำคัญ ในการปฏิบัติตัวและสนใจในการดูแลสุขภาพของตนเองเท่าที่ควรโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังประจัน และชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลวังประจัน จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์คัดกรองผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในกลุ่มประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป เพื่อให้ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงตามมาตรฐาน พร้อมทั้งรณรงค์ สร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพ มีพฤติกรรมที่ดี และได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- ข้อที่ 1 เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานให้กับประชากรกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มเสี่ยง
- ข้อที่ 2 เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจคัดกรอง ค้นหาโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานในระยะเริ่มแรก ซึ่งสามารถรักษาและส่งต่อได้ทันเวลา
- ข้อที่ 3 เพื่อพัฒนาและฟื้นฟูทักษะการใช้เครื่องมือ และอุปกรณ์ในการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน แก่ อสม.เพื่อให้ปฏิบัติงานด้วยความถูกต้องตามมาตรฐาน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1.เขียนโครงการเพื่ออนุมัติงบประมาณ2. ชี้แจงโครงการแก่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและแต่งตั้งคณะทำงาน3. ประชาสัมพันธ์โครงการ
- 4. ดำเนินงานตามโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
850
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ประชากรวัยทำงาน (กลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปีขึ้นไป) ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
2.ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป มีความรู้ในการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ดำรงชีวิตได้โดยปลอดภัยจากการเป็นโรคดังกล่าว
3. ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง และเบาหวาน สามารถดำเนินชีวิตได้ปกติ ปลอดภัยจากภาวะแทรกซ้อน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. 1.เขียนโครงการเพื่ออนุมัติงบประมาณ2. ชี้แจงโครงการแก่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและแต่งตั้งคณะทำงาน3. ประชาสัมพันธ์โครงการ
วันที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
-เสวนากลุ่มเกี่ยวกับสถานการณ์โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในชุมชนและร่วมวางแผน กำหนดทิศทางกรเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรค
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
อสม. สามารถปฏิบัติคัดกรอง โรคเบาหวานและความดัน ด้วยความมั่นใจในมาตรฐาน
0
0
2. 4. ดำเนินงานตามโครงการ
วันที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
-จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ สร้างกระแสให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความ เข้าใจและตระหนักถึงภัยเงียบของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และเข้ารับการคัดกรองโดยพร้อมเพรียง
-ประชุมเชิงปฏิบัติการ
-ให้ความรู้เรื่องการปฏิบัติตนเพื่อให้มีสุขภาพดีแก่ผู้รับบริการ
-ให้บริการตรวจวัดความดันโลหิตและตรวจโรคเบาหวาน(จาะเลือด)
-ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง คำนวนดัชนีมวลกาย วัดรอบเอว
พร้อมแจ้งผลและให้คำแนะนำการปฏิบัติตน
- บันทึกกิจกรรมรวบรวมสรุปผลการปฏิบัติงานตามโครงการ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
-กลุ่มเสี่ยงกลายเป็นผู้ป่วยรายใหม่ลดลง
0
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
ข้อที่ 1 เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานให้กับประชากรกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มเสี่ยง
ตัวชี้วัด : กลุ่มเสี่ยงกลายเป็นผู้ป่วยรายใหม่ลดลง
0.00
2
ข้อที่ 2 เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจคัดกรอง ค้นหาโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานในระยะเริ่มแรก ซึ่งสามารถรักษาและส่งต่อได้ทันเวลา
ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรอง โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ร้อยละ ๙๐
0.00
3
ข้อที่ 3 เพื่อพัฒนาและฟื้นฟูทักษะการใช้เครื่องมือ และอุปกรณ์ในการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน แก่ อสม.เพื่อให้ปฏิบัติงานด้วยความถูกต้องตามมาตรฐาน
ตัวชี้วัด : อสม.สามารถปฏิบัติการคัดกรอง โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ด้วยความมั่นใจได้ตามมาตรฐาน
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
850
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
850
กลุ่มผู้สูงอายุ
0
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานให้กับประชากรกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มเสี่ยง (2) ข้อที่ 2 เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจคัดกรอง ค้นหาโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานในระยะเริ่มแรก ซึ่งสามารถรักษาและส่งต่อได้ทันเวลา (3) ข้อที่ 3 เพื่อพัฒนาและฟื้นฟูทักษะการใช้เครื่องมือ และอุปกรณ์ในการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน แก่ อสม.เพื่อให้ปฏิบัติงานด้วยความถูกต้องตามมาตรฐาน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.เขียนโครงการเพื่ออนุมัติงบประมาณ2. ชี้แจงโครงการแก่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและแต่งตั้งคณะทำงาน3. ประชาสัมพันธ์โครงการ (2) 4. ดำเนินงานตามโครงการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 65-L5286-02-03
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางอาซีซ๊ะ ละใบโดย นางกอดาน๊ะ แหมสลาหมาด )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ”
ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นางอาซีซ๊ะ ละใบโดย นางกอดาน๊ะ แหมสลาหมาด
กันยายน 2565
ที่อยู่ ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 65-L5286-02-03 เลขที่ข้อตกลง 7
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 15 สิงหาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565
กิตติกรรมประกาศ
"คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังประจัน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
บทคัดย่อ
โครงการ " คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 65-L5286-02-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 15 สิงหาคม 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,500.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังประจัน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเป็นโรคติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ และถือว่าเป็น “ภัยเงียบ”เพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฎอาการ และเป็นสาเหตุของโรคแทรกซ้อนในอวัยวะสำคัญหลายระบบของร่างกาย เช่น ตา ไต หลอดเลือด ในประเทศไทยนั้น อุบัติการณ์โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ในแต่ละปีเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากโรคเรื้อรังเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่องและยาวนานมีค่าใช้จ่ายด้านการรักษาสูงมาก
จากผลการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ในเขตตำบลวังประจัน ปี 2563 พบว่ากลุ่มเป้าหมายที่ยังไม่ป่วย ได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงร้อยละ 90.24เป็นกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 38.59 ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานร้อยละ 91.02 กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวานร้อยละ 40.07 ส่วนในปี 2564 ได้รับการคัดกรองความดันโลหิตสูงร้อยละ 91.85 เป็นกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยโรคความดันโลหิตสูงร้อยละ 33.29 และได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานร้อยละ 31.91 กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวานร้อยละ 43.5ซึ่งพบว่ามีอัตราเสี่ยงต่อโรคเบาหวานสูงกว่าปีที่ผ่านมาจึงจำเป็นต้องคัดกรองในกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไปที่มีปัจจัยเสี่ยงซึ่งในปี 2565 มีกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไปจำนวน 1,050คน ซึ่งจะต้องได้รับการคัดกรองให้ได้ ร้อยละ 90ขึ้นไป เพื่อนำผลการคัดกรองนั้นไปดำเนินการให้บริการลดเสี่ยงตามความเหมาะสมในกลุ่มต่างๆ
และในสถานการณ์ปัจจุบันกลุ่มเป้าหมายให้ความสำคัญในการมาตรวจวัดความดันโลหิต และเจาะเลือดเพื่อหาน้ำตาลในเลือดจำนวนหนึ่ง แต่ประชากรกลุ่มดังกล่าวยังไม่เล็งเห็นความสำคัญ ในการปฏิบัติตัวและสนใจในการดูแลสุขภาพของตนเองเท่าที่ควรโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังประจัน และชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลวังประจัน จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์คัดกรองผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในกลุ่มประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป เพื่อให้ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงตามมาตรฐาน พร้อมทั้งรณรงค์ สร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพ มีพฤติกรรมที่ดี และได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- ข้อที่ 1 เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานให้กับประชากรกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มเสี่ยง
- ข้อที่ 2 เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจคัดกรอง ค้นหาโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานในระยะเริ่มแรก ซึ่งสามารถรักษาและส่งต่อได้ทันเวลา
- ข้อที่ 3 เพื่อพัฒนาและฟื้นฟูทักษะการใช้เครื่องมือ และอุปกรณ์ในการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน แก่ อสม.เพื่อให้ปฏิบัติงานด้วยความถูกต้องตามมาตรฐาน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1.เขียนโครงการเพื่ออนุมัติงบประมาณ2. ชี้แจงโครงการแก่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและแต่งตั้งคณะทำงาน3. ประชาสัมพันธ์โครงการ
- 4. ดำเนินงานตามโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 850 | |
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ประชากรวัยทำงาน (กลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปีขึ้นไป) ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
2.ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป มีความรู้ในการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ดำรงชีวิตได้โดยปลอดภัยจากการเป็นโรคดังกล่าว
3. ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง และเบาหวาน สามารถดำเนินชีวิตได้ปกติ ปลอดภัยจากภาวะแทรกซ้อน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. 1.เขียนโครงการเพื่ออนุมัติงบประมาณ2. ชี้แจงโครงการแก่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและแต่งตั้งคณะทำงาน3. ประชาสัมพันธ์โครงการ |
||
วันที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ-เสวนากลุ่มเกี่ยวกับสถานการณ์โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในชุมชนและร่วมวางแผน กำหนดทิศทางกรเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรค ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอสม. สามารถปฏิบัติคัดกรอง โรคเบาหวานและความดัน ด้วยความมั่นใจในมาตรฐาน
|
0 | 0 |
2. 4. ดำเนินงานตามโครงการ |
||
วันที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ-จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ สร้างกระแสให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความ เข้าใจและตระหนักถึงภัยเงียบของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และเข้ารับการคัดกรองโดยพร้อมเพรียง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น-กลุ่มเสี่ยงกลายเป็นผู้ป่วยรายใหม่ลดลง
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | ข้อที่ 1 เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานให้กับประชากรกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มเสี่ยง ตัวชี้วัด : กลุ่มเสี่ยงกลายเป็นผู้ป่วยรายใหม่ลดลง |
0.00 |
|
||
2 | ข้อที่ 2 เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจคัดกรอง ค้นหาโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานในระยะเริ่มแรก ซึ่งสามารถรักษาและส่งต่อได้ทันเวลา ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรอง โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ร้อยละ ๙๐ |
0.00 |
|
||
3 | ข้อที่ 3 เพื่อพัฒนาและฟื้นฟูทักษะการใช้เครื่องมือ และอุปกรณ์ในการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน แก่ อสม.เพื่อให้ปฏิบัติงานด้วยความถูกต้องตามมาตรฐาน ตัวชี้วัด : อสม.สามารถปฏิบัติการคัดกรอง โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ด้วยความมั่นใจได้ตามมาตรฐาน |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 850 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 850 | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 0 | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานให้กับประชากรกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มเสี่ยง (2) ข้อที่ 2 เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจคัดกรอง ค้นหาโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานในระยะเริ่มแรก ซึ่งสามารถรักษาและส่งต่อได้ทันเวลา (3) ข้อที่ 3 เพื่อพัฒนาและฟื้นฟูทักษะการใช้เครื่องมือ และอุปกรณ์ในการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน แก่ อสม.เพื่อให้ปฏิบัติงานด้วยความถูกต้องตามมาตรฐาน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.เขียนโครงการเพื่ออนุมัติงบประมาณ2. ชี้แจงโครงการแก่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและแต่งตั้งคณะทำงาน3. ประชาสัมพันธ์โครงการ (2) 4. ดำเนินงานตามโครงการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 65-L5286-02-03
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางอาซีซ๊ะ ละใบโดย นางกอดาน๊ะ แหมสลาหมาด )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......